4 loại trái cây cần tránh khi mới mang thai

Khi mới mang thai bên cạnh thực đơn giàu dưỡng chất thì mẹ bầu cũng cần quan tâm đến các thực phẩm không nên ăn. Với trái cây tưởng chừng là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho bà bầu thì cũng có một số loại không hề tốt cho mẹ mới mang thai. Bài viết này sẽ giúp mẹ bầu biết rõ hơn đâu là loại trái cây mẹ cần tránh khi mới mang thai?

Vừa biết tin vui, mẹ bầu cần ngay lập tức lập ra danh sách các thực phẩm nên và không nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm rất được lòng mẹ bầu cũng cần thiết quan tâm vì có một số loại trái cây hoàn toàn có hại nếu mẹ ăn trong những tháng đầu thai kỳ.

Những loại trái cây mẹ không được ăn trong 3 tháng đầu

Những tháng đầu thai kỳ là thời điểm thai nhi có những bước phát triển nền móng nên rất cần được cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ. Thông qua thực phẩm mẹ bầu nạp vào cơ thể, thai nhi sẽ nhận các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển ban đầu. Chính vì thế mà chế độ ăn uống khi mới mang thai được các chuyên gia khuyến cáo là cực kỳ quan trọng mà mẹ bầu nào cũng phải dành nhiều sự lưu tâm.

Nên hay không nên ăn gì khi mới mang thai là điều nên tìm hiểu để không gây ra những sai sót ảnh hưởng tiêu cực đến bé cưng trong bụng. Trái cây là một trong những nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết cho mẹ mang thai nhưng như thế không có nghĩa trái cây nào mẹ mới mang thai cũng ăn được. Trên thực tế, 4 loại trái cây dưới đây mẹ mới mang thai tuyệt đối không được ăn.

Quả dứa

Quả dứa chỉ tốt cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi với điều kiện mẹ bầu ăn có chừng mực. Nhưng đây là loại quả mẹ mới mang thai không được phép ăn vì có thể gây ra những cơn co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ dị ứng, tiêu chảy thậm chí sảy thai.

Dứa có thể gây ra những cơn co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ dị ứng, tiêu chảy thậm chí sảy thai

Dứa có thể gây ra những cơn co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ dị ứng, tiêu chảy thậm chí sảy thai

Lí giải cho điều này các chuyên gia chỉ ra trong dứa có một thành phần gọi là bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và tạo ra chất có khả năng gây sảy thai. Mẹ mới mang thai thì đừng nên bị cám dỗ bởi loại quả ngọt, ngon này nhé.

Quả nhãn

Có vị ngọt, mùi thơm thoang thoảng kích thích, quả nhãn là loại trái cây hấp dẫn nhiều mẹ mang thai. Tuy nhiên, với những mẹ mang thai những tháng đầu, nhãn chính là loại trái cây không được phép ăn.

Nếu mẹ ăn nhiều nhãn trong những tháng đầu thai kỳ chỉ càng làm cho táo bón càng thêm tồi tệ.

Nếu mẹ ăn nhiều nhãn trong những tháng đầu thai kỳ chỉ càng làm cho táo bón càng thêm tồi tệ.

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu luôn trong tình trạng nóng bức dễ gặp tình trạng táo bón thai kỳ. Nếu mẹ ăn nhiều nhãn trong những tháng đầu thai kỳ chỉ càng làm cho táo bón càng thêm tồi tệ. Nguy cơ tổn thương thai khí cao hơn nếu mẹ mới mang thai ăn nhiều nhãn.

Dù trước khi mang thai, nhãn là loại trái cây mẹ thích thì cũng tuyệt đối nói không trong suốt những tháng đầu mang thai để bảo vệ mẹ và bé.

Đu đủ xanh

Hẳn là mẹ bầu nào cũng đã nghe người thân khuyên không nên ăn đu đủ xanh bởi nguy cơ gây sảy thai của nó. Và khoa học cũng đã chứng minh lời rỉ tai này hoàn toàn có cơ sở. Ăn đu đủ xanh, nguy cơ sảy thai cực kỳ cao vì trong loại quả này chứa nhiều enzymes và mủ làm tử cung mẹ co thắt dữ dội. Chính vì thế, khi mới mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hoàn toàn.

Khi mới mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hoàn toàn.

Khi mới mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hoàn toàn.

Quả mận

Chứa nhiều vitamin A tốt cho thị lực mẹ bầu cũng như kali, sắt, phốt pho, chất béo giúp cơ thể mẹ thải độc hiệu quả nhưng quả mận lại bị cấm với mẹ mang thai những tháng đầu. Bởi tính nóng của mận hoàn toàn không thua kém nhãn, đào vốn được biết đến là những loại trái cây dễ gây nóng trong người. Mẹ bầu nên hạn chế hoặc không ăn mận trong suốt những tháng đầu mang thai để tránh hậu quả không mong muốn, nhất là phát ban do nóng.

Ăn trái cây đúng cách

Bên cạnh việc không được ăn 4 loại trái cây trên do ảnh hưởng không tốt của chúng cho thai nhi thì mẹ bầu còn cần phải ghi nhớ các lưu ý khi ăn các loại trái cây khác trong suốt thai kỳ.

-Rửa trái cây sạch trước khi ăn: Trong trái cây có nhiều chất bảo vệ thực vật, chất hóa học và các loại ký sinh trùng. Chính vì thế muốn ăn trái cây, mẹ bầu nên rửa sạch rồi mới ăn để không gây hại cho sức khỏe của mẹ cũng như không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

-Súc miệng sau khi ăn trái cây: Carbohydrate có nhiều trong các loại trái cây có thể lên men, cùng axit sẽ gây mòn răng nếu mẹ bầu ăn trái cây xong mà không súc miệng lại thật sạch.

-Ăn vừa đủ, không ít không nhiều: Trái cây cực kỳ bổ dưỡng, mang lại nhiều ích lợi cho mẹ mang thai nhưng ăn ít hoặc nhiều trái cây đều không phải là việc đúng đắn.

-Không ăn trái cây để lạnh: Mẹ bầu cần tránh ăn trái cây được lấy ra từ tủ lạnh vì sẽ gây đau bụng, tiêu chảy. Muốn ăn trái cây, mẹ cần để chúng ra ngoài trong vòng 1 giờ đồng hồ rồi mới ăn.

-Không ăn trái cây sau bữa chính: Ăn trái cây sau bữa chính tạo cơ thể cho nguy cơ đầy hơi, táo bón tấn công cơ thể mẹ.

Khi mới mang thai, mẹ cần tránh ngay 4 loại trái cây không tốt cho thai nhi đồng thời kết hợp với các nguyên tắc ăn vừa được bật mí bên trên nhé.