9 sai lầm khi xào nấu rau xanh các mẹ thường mắc phải

9 sai lầm khi xào nấu rau xanh các mẹ thường mắc phải

Rau xanh chứa nhiều vitamin cần thiết cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu rau xanh khiến tảo hao dinh dưỡng mà không hề hay biết.

Nấu ranh xanh để lâu

Một số bà mẹ là dân văn phòng có thói quen chỉ có thời gian đi chợ một lần cho cả tuần hay sợ mua rau ở ngoài chợ mà mang rau từ quê lên để trong tủ lạnh ăn cả tuần. Làm như vậy, thực ra khá tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng không biết rằng rau sạch càng để lâu càng mất đi dinh dưỡng.

Mẹ không nên xào rau xanh trên lửa nhỏ.

Lấy một ví dụ, rau ngót rất giàu vitamin C, có thể tổn hao 84 % vitamin C nếu để ở nhiệt độ 20 độ C trong 1 ngày. Bởi vậy, nếu cần tích trừ thì mẹ nên để nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời.

Cắt rau xong không nấu ngay

Các mẹ có biết rằng đa phần vitamin trong rau ở trạng thái dễ bay hơn. Bởi vậy, sau khi cắt rau nếu không nấu ngay mà để một thời gian thì phần lớn vitamin sẽ bị oxy hóa và mất dần đi trong rau.

Nhặt bỏ lá rau

Một số gia đình có thói quen nhặt bỏ gần hết lá rau, chỉ để lại cọng rau khi nấu ,đặc biệt là rau muống. Tuy nhiên, việc làm này thực sự là một sai lầm và lãng phí dinh dưỡng bởi hàm lượng vitamin có trong lá rau nhiều hơn so với ở thân và cọng rau.

Nhặt bỏ hết lá xanh là sai lầm lãng phí của các bà nội trợ

Rửa rau 3 lần nước là sạch

Theo Tiến sĩ Phan Thanh Tâm, bộ môn Công nghệ thực phẩm – sau thu hoạch, Viện Công nghệ sinh hoạc thực phẩm, đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Suy nghĩ loại bỏ hết chất bẩn, vi khuẩn có trong rau quả chỉ sau 3 lần rửa là điều hoàn toàn sai lầm.

Bởi lẽ, một vài các tạp chất bẩn nhỏ bé như đất, rác, ký sinh trùng, vi sinh vật, hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật không nhìn thấy bằng mắt thường vẫn tồn tại trên rau.

Cắt rau xong mới rửa

Để bảo đảm hàm lượng vitamin trong rau thì tốt nhất bạn nên rửa sau rồi mới cắt. Theo các nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước, nếu bạn cắt rau xong mới rửa thì đã vô tình rửa đi một lượng vitamin có trong rau mà không hề biết.

Xào rau bằng lửa nhỏ

Nếu trong khi xào rau, các mẹ để lửa nhỏ rồi om rau lâu, những vitamin đặc biệt trong rau như vitamin C, B1 sẽ bị hao hụt. Tốt nhất bạn nên dùng lửa to khi xào rau, không nên cho quá nhiều nước để om rau, khiến rau mất đi vitamin cần thiết.

Nấu rau quá lâu

Mẹ có biết rằng các vitamin trong rau củ thường rất nhạy cảm. Nếu đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong một thời gian dài sẽ dễ bị phân hủy. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chị em nên xào rau không kéo dài và đun với ngọn lửa lớn để rau không bị mất nước nhiều, gây tổn thất vitamin.

Chần qua rau rồi nấu cho an toàn

Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết: Một số chị em có thói quen rửa rau rồi chần qua rau rồi mới nấu để đảm bảo vệ sinh vừa làm rau có màu đẹp, nhưng việc làm này vô cùng lãng phí. Chân qua rau làm giảm vitamin vừa làm mất đi các chất chống ung thư có trong rau.

Thường xuyên ăn salda và rau sống

Một số bà mẹ lựa chọn món salad và rau sống cho gia đình vì nghĩ loại rau không qua chế biến dưới lửa sẽ đảm bảo hàm lượng vitamin phong phú và dồi dào hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn loại rau đảm bảo không bị ô nhiễm, dư lượng thuốc trừ sâu quá cao, đặc biệt không nên ăn quá nhiều.