Ăn gan lợn khi mang bầu liệu có độc không

Ăn gan lợn khi mang bầu liệu có độc không?

Gan lợn là bộ phận nội tạng của động vật có nhiệm vụ lọc độc tố ra khỏi cơ thể. Bởi vậy, nhiều bà bầu lo lắng liệu có nên cho ăn gan lợn trong thai kỳ? Sau đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Ăn gan lợn khi mang bầu liệu có độc không?

Thực tế, gan lợn là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin như B12, D,A … với chất đạm. Trong đó vitamin A trong gan còn cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt và cá bởi vậy chúng có tác dụng làm sang mắt, phòng trừ các bệnh khô và mỏi mắt gây ra.

Không những vậy, hàm lượng vitamin C trong gan cũng giúp cho cơ thể tang cường hệ miễn dịch trong quá trình mang thai. Ở nước ta, gan lợn được sử dụng phổ biến nhất bởi chúng chứa nhiều dinh dưỡng và khá lớn. Tuy nhiên nếu nấu không đúng cách có thể dễ dàng tạo ra chất độc.

Vitamin A trong gan còn cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt và cá bởi vậy chúng có tác dụng làm sang mắt, phòng trừ các bệnh khô và mỏi mắt gây ra

Ngoài gan lợn, ở một số nước còn dùng gan ngỗng, gan vịt. Đối với gan vịt, hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein dồi dào cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu. Hơn nữa, gan gà cũng chứa vitamin B12 phong phú giúp ngăn chặn chứng thiếu máu, đẩy lùi bệnh đãng trí cũng như thúc đẩy tâm trạng tích cực hơn cho bà bầu trong thai kỳ.

Cách chọn gan lợn cho bà bầu

Bên cạnh những lợi ích dinh dưỡng đã nêu trên, bạn cũng cần biết rằng gan chính là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại cho sức khỏe. Các ký sinh trùng như sán lá cũng cư ngụ ở trong bộ phận này. Nếu bạn chọn phải gan của những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh.

Bởi vậy, mẹ cần biết cách chọn gan ở chợ khi mua về. Hãy nhớ, cần chọn những miếng gan có màu đỏ tươi, không bị ngả đen hoặc có mùi hôi.

Ăn gan lợn thế nào để không gây độc hại?

Như đã nhắc tới ở trên những lợi ích dinh dưỡng mà gan lợn mang lại, mẹ cũng cần lưu ý chế biến gan lợn đúng cách để không gây độc hại. Một điều cấm kị là tuyệt đối không được ăn gan lợn cùng với vitamin C. Bởi hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn khá cao, khi chúng gặp vitamin C sẽ làm vitamin này mất đi chức năng ban đầu, thậm chí còn biến đổi thành những chất gây hại cho sức khỏe.

Mẹ cần chọn miếng gan tươi, màu đỏ hồng và không có mùi hôi.

Cho một ví dụ : Không nên xào gan lợn với giá đỗ bởi trong gan có chứa nhiều vitamin C, khi xào chung với nhau vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa và biến đổi. Không những chỉ giá đỗ, những loại rau quả có nhiều vitamin C cũng được khuyến cáo không nên xào với món gan động vật.

Ngoài ra, bà bầu cũng tuyệt đối không được ăn gan lợn còn tái bởi nguy cơ các loại sán ký sinh trong gan có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của thai nhi và bà bầu. Chị em nên ăn tuần khoảng 1-2 lần, mỗi lần chỉ 50 gram. Đặc biệt với bà bầu có tiền sử bệnh huyết áp, mỡ trong máu cũng không nên ăn gan nhiều.