ĂN NHIỀU CHẤT XƠ, CON VẪN BỊ TÁO BÓN – MẸ PHẢI LÀM SAO?

Tình trạng táo bón thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ. 95% nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do chế độ ăn uống không khoa học, thiếu chất xơ. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ than phiền con ăn nhiều chất xơ mà vẫn táo bón. Vậy nguyên nhân do đâu? Khắc phục bằng cách nào?

1 –Vì sao ăn đầy đủ chất xơ mà con vẫn thường xuyên bị táo bón

Táo bón là hiện tượng phân cứng, rắn thành khuôn, kèm theo triệu chứng đau thắt bụng, hậu môn và chảy máu. Khi ăn nhiều chất xơ, con vẫn có nguy cơ mắc phải tình trạng này bởi vì:

  • Một: Chất xơ là dưỡng cần thiết nhất giúp bé phòng tránh táo bón. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ. Nếu mẹ chế biến và cho con ăn rau củ quả không đúng cách sẽ không cung cấp đủ đủ hàm lượng chất xơ cho con.
  • Hai: Bố mẹ quá lạm dụng thuốc kháng sinh cho con. Thuốc kháng sinh thực chất là con dao hai lưỡi, vừa tiêu diệt hại khuẩn giúp cơ thể mau chóng lành bệnh nhưng vừa tiêu diệt lợi khuẩn khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, gây ra rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, nôn trớ, đặc biệt táo bón.
  • Ba: Chế độ sinh hoạt của con không đều đặn. Nếu mẹ không hình thành thói quen vệ sinh đúng giờ cho con, bé sẽ không có cơn đi vệ sinh và dễ bị phân tán bởi nhiều hoạt động khác. Chính vì thế, phân tích tụ lâu ngày sẽ tạo ra táo bón.

Vì một số nguyên nhân căn bản trên, dù mẹ có cho con ăn nhiều chất xơ, tình trạng táo bón của con vẫn thường xuyên xảy ra. Để khắc phục, mẹ nên áp dụng ngay các nguyên tắc sau.

tao-bon-o-tre-so-sinh-Bekhoemevui

2 – Giải pháp giúp trẻ mau chóng cải thiện tình trạng táo bón

  • Cần cho con ăn nhiều chất xơ nhưng phải đủ và đúng cách

Cụ thể, không chế biến quá kỹ thực phẩm để bảo toàn tối đa hàm lượng chất xơ, vitamin cho con. Đồng thời, mẹ cần phải cho con ăn cả nước và cái của các thực phẩm này.

Với trẻ từ 4 – 8 tháng tuổi, mẹ hãy cho con uống đều đặn 1 – 2 cốc sinh tố từ mận, táo, lê với dung lượng 6 – 120 ml nước cốt trái cây.

Với trẻ  8 – 12 tháng tuổi, mẹ cần tăng thêm dung lượng nước ép trái cây cho con lên 180 ml. Trẻ lớn hơn, từ 1 tuổi trở nên, mẹ cần con uống đủ nước: 960 ml/ngày chất lỏng bao gồm cả nước lọc và nước ép trái cây, sữa,…

  • Hạn chế tối đa lạm dụng thuốc kháng sinh cho con

Sức đề kháng của con trong những năm tháng đầu đời còn non yếu. Chính vì thế, bé thường xuyên bị ốm vặt. Để khắc phục tình trạng này, hạn chế tối đa sử dụng thuốc kháng sinh, mẹ cần phải tăng sức đề kháng cho con.

Trong trường hợp con phải uống thuốc kháng sinh, mẹ nên cho con uống men vi sinh. Bởi thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt hại khuẩn mà còn tiêu diệt cả lợi khuẩn, gây ra hệ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, hệ tiêu hóa bị rối loạn, thường xuyên bị tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi và nhất là táo bón. Chính vì thế, mẹ cần bổ sung lợi khuẩn Probiotic có trong men vi sinh. Đặc biệt men vi sinh xuất xứ kim chi Hàn Quốc kết hợp lợi khuẩn Probiotic và chất tiền trợ sinh Prebiotic giúp con phát huy tối đa tác dụng, duy trì hệ tiêu hóa ổn định

de-tre-khong-bi-tao-bon

  • Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý cho con

Nên hình thành thói quen đi vệ sinh đúng giờ cho bé để quá trình tiêu hóa của con được ổn định hơn. Đây cũng là cách thức giúp mẹ quan sát kỹ hơn biểu hiện của con. Nếu thấy bé 2 – 3 ngày không đi vệ sinh chứng tỏ con bị táo bón và cần có giải pháp áp dụng ngay.