Bà bầu ăn cá cần chú ý gì?

Vừa chứa dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, omega-3 lại vừa chứa thủy ngân – độc tố nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi khiến cá trở thành thực phẩm làm mẹ bầu bất an mỗi khi muốn thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Vậy làm thế nào để bà bầu ăn cá mà không phải lo lắng? Bài viết bên dưới sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc này.

Nhiều loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra các dị tật ở thai nhi, chính vì vậy mà các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ bầu nên cẩn trọng trong chọn lựa cá cho thực đơn dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Nhưng cá lại chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi như protein, omega-3. Làm sao để có thể dùng cá mà không phải lo lắng về hàm lượng thủy ngân là câu hỏi nhận được sự quan tâm của hết thảy mẹ mang thai.

Cá chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, omega-3 nhưng lại chứa thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi vì thế khi ăn cá bà bầu cần cẩn trọng

Cá chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, omega-3 nhưng lại chứa thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi vì thế khi ăn cá bà bầu cần cẩn trọng

Dưới đây là một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi chọn cá cho bữa ăn.

Quan tâm đến số lượng

Không thể phủ nhận trong cá chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như canxi, magie, sắt, kẽm, i-ốt, phốt-pho, … không kém cạnh các loại hải sản khác. Chưa kể thành phần omega-3 và DHA trong cá rất tốt cho sự hình thành, phát triển các tế bào não và hệ thần kinh của thai nhi. Hàm lượng protein trong cá do có ít chất béo bão hòa nên dễ hấp thu hơn so với protein có trong thịt.

Thế nhưng cá vẫn luôn là thực phẩm đứng đầu trong danh sách các thực phẩm bà bầu cần cẩn trọng khi ăn. Lí do nằm ở hàm lượng thủy ngân cao trong một số loại cá có thể gây hại cho sức khỏe mẹ lẫn thai nhi. Nhiễm độc thủy ngân khi mang thai có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường trong đó có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi khiến trẻ chậm đi, chậm nói hay khả năng tư duy kém.

Tuy nhiên, như thế không có nghĩa mẹ mang thai nên tuyệt đối nói không với cá. Các chuyên gia vẫn khuyến khích mẹ bầu dùng cá như thực phẩm bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ của mình. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hai mẹ con, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2-3 bữa cá trong một tuần, tương đương với 300-400 gr là đủ.

Cá gì bà bầu nên ăn?

Đây là câu hỏi nhiều mẹ mang thai thắc mắc bởi thủy ngân vốn có mặt khắp nơi trong môi trường nước kể cả bầu không khí chúng ta vẫn hít thở hằng ngày hằng giờ.

Thủy ngân do đã tự chuyển hóa thành methylmercury trong quá trình lắng đọng vào nước, gắn chặt vào tế bào của cá nên nó không hề mất đi khi mẹ bầu chế biến. Một thực tế mẹ bầu cần biết đó là cá càng lớn thì nồng độ thủy ngân càng cao bởi chúng ăn các loại cá nhỏ mỗi ngày và chúng thường sống lâu hơn. 4 loại cá khi mang thai mẹ bầu cần tránh xa đó là cá kiếm, cá mập, cá thu lớn và cá kình. Tiếp đến trong danh sách các loại cá chứa thủy ngân mẹ bầu cần cẩn trọng trong thai kỳ là cá ngừa, cá chẽm, cá hồng vàng, cá chim biển.

Vậy cá nào nên ăn trong thai kỳ? Câu trả lời các các loại cá nhỏ như cá hồi, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá chích. Tất nhiên, mẹ cần xác định rõ nguồn gốc cá trước khi mua về để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cá chứa nhiều omega-3 tốt cho sự phát triển của bé cưng trong bụng mẹ. Nhưng ngoài cá, mẹ bầu còn có thể bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác giàu omega-3 như các loại hạt, ngũ cốc, trái cây, sữa, trứng, … để hấp thu đủ lượng omega-3 cơ thể cần mỗi ngày.

Các thực phẩm dù giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe thai phụ. Cá là một ví dụ điển hình. Dù chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu nhưng nếu bất cẩn, mẹ có thể bị nhiễm độc thủy ngân gây ra nhiều nguy hại cho thai nhi.

Dù thế, mẹ bầu vẫn có thể thêm cá vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình, tất nhiên là phải ăn đúng số lượng theo quy định cũng như chỉ chọn dùng các loại cá an toàn cho sức khỏe bà bầu.

Nếu muốn bổ sung cá vào thực đơn dinh dưỡng của mình, mẹ nên lưu ý đến số lượng cũng như loại cá trước khi ăn, mẹ nhé.