Bà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Bà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Ngoại trừ một số bà bầu bị ốm nghén thì các bà bầu khác có thể ăn uống khá thoải mái trong hơn ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên từ tháng thứ 4 trở đi, các bà bầu vẫn nên kiêng cữ một số loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Các mẹ bầu đã bắt đầu tập quen dần với sự thay đổi hormone cùng sự lớn lên từng ngày của đứa trẻ trong bụng hơn nữa những cơn ốm nghén cũng không còn quá ám ảnh như những tháng đầu tiên của thai kỳ giúp mẹ bầu ăn uống thoải mái hơn, ngon miệng hơn. Nhưng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, mẹ bầu trong 3 tháng giữa của thai kỳ nên kiêng ăn một số các thực phẩm sau đây.

Thực phẩm gây táo bón

Táo bón là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các mẹ bầu bên cạnh ốm nghén. Triệu chứng đầy bụng, khó tiêu khiến mẹ bầu chán ăn dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, các mẹ nên tránh thực phẩm gây táo bón thay vào đó nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước và ăn trái cây, rau cải.

Thay các thực phẩm gây táo bón bằng các thực phẩm bổ sung nước như trái cây, rau cải để giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn.

Thay các thực phẩm gây táo bón bằng các thực phẩm bổ sung nước như trái cây, rau cải để giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn.

Thực phẩm chứa cacbonhydrate đơn giản

Cacbonhydrate tham gia vào quá trình hình thành các tế bào thần kinh của thai nhi vốn được biết đến là chất cần thiết cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể. Nhưng đối với các mẹ bầu trong 3 tháng giữa của thai kỳ nên tránh thực đơn có sự hiện diện của các thực phẩm chứa cacbonhydrate ở dạng đơn giản bởi loại thực phẩm này góp phần làm lượng insulin tăng đột ngột gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ nguy hiểm. Thay vào đó, mẹ bầu nên sử dụng các thực phẩm chứa cacbonhydrate ở dạng phức tạp do chúng được tiêu hóa chậm hơn giúp giảm lượng đường trong máu cho mẹ bầu, hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ.

Rượu, bia

Không chỉ trong 3 tháng giữa của thai kỳ mà trong suốt thời gian mang thai, các mẹ bầu nên tránh uống rượu, bia để bảo vệ chính mình và thai nhi. Rượu, bia là nguyên nhân làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu nguy hiểm cho mẹ bầu đồng thời khiến trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, thính giác kém, xương biến dạng, thận yếu,…

Mẹ bầu nên tránh uống rượu, bia trong thời gian mang thai để bảo vệ chính mình và thai nhi.

Mẹ bầu nên tránh uống rượu, bia trong thời gian mang thai để bảo vệ chính mình và thai nhi.

Cà phê

Chất caffein trong cà phê cũng là nguyên nhân gây ra sảy thai, sinh non, thai chết lưu phổ biến ở các mẹ bầu nghiện thức uống này. Caffein cũng là chất cản trở quá trình hấp thụ chất sắt quan trọng cho mẹ bầu trong quá trình mang thai nên nếu mẹ bầu không dừng việc tiêu thụ lượng lớn cà phê thì nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt sẽ gia tăng đột ngột dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu. Dù là tháng thứ mấy của thai kỳ, các mẹ bầu cũng không nên uống cà phê nhé!

Chất caffein trong cà phê là nguyên nhân gây ra sảy thai, sinh non, thai chết lưu phổ biến ở các mẹ bầu nghiện thức uống này

Chất caffein trong cà phê là nguyên nhân gây ra sảy thai, sinh non, thai chết lưu phổ biến ở các mẹ bầu nghiện thức uống này

Thực phẩm tái, sống

Các thực phẩm tái, sống vốn là niềm đam mê bất tận của nhiều chị em nhưng khi mang thai cần loại các thực phẩm này ra khỏi thực đơn cho mẹ bầu. Những món như sushi, sashimi, gỏi các loại, thịt bò tái, … có vô số vi khuẩn, ký sinh trùng làm suy yếu hệ miễn dịch tấn công sức khỏe cả mẹ và bé do đó mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn trong 3 tháng giữa của thai kỳ.

Ngoài ra, các thực phẩm chưa tiệt trùng như phô mai, sữa chua, nước ép có chứa vi khuẩn listeria gây dị tật cho thai nhi vì thế mẹ bầu phải thật cẩn thận khi dùng loại thực phẩm này.

Gan động vật

Vitamin A tuy rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển các cơ quan của phôi thai cũng như hệ thần kinh trung ương của thai nhi nhưng tiêu thụ lượng vitamin A quá lớn có thể gây ra ngộ độc gan nghiêm trọng hơn là gây dị tật bẩm sinh cho đứa trẻ khi chào đời.

Gan động vật được xem là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất trong số các thực phẩm. Do đó các mẹ bầu được khuyên tránh ăn gan động vật không chỉ trong 3 tháng giữa của thai kỳ mà còn trong suốt thời gian mang thai để tránh gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn trong 3 tháng giữa của thai kỳ thì việc kiêng cữ các thực phẩm gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng quan trọng không kém. Các mẹ bầu nên ghi nhớ những thực phẩm phải tránh trong 3 tháng giữa của thai kỳ để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé cưng trong bụng nhé.