Bà bầu nên kiêng ăn gì trong từng giai đoạn của thai kỳ?

Trong từng giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu nên kiêng ăn gì là điều rất quan trọng bên cạnh những thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều. Bởi một chút sơ sẩy nhỏ trong chế độ ăn uống cũng có thể gây ra hệ lụy cho sức khỏe của chính mẹ bầu và thai nhi. Cùng tìm hiểu “danh sách đen” về thực phẩm trong từng giai đoạn mang thai để biết mà tránh xa ra mẹ nhé.

Tất nhiên, các loại thực phẩm luôn có sự ích dụng ở một khía cạnh nào đó, tốt cho cơ thể ở mặt nào đó nhưng như thế không có nghĩa là nó luôn luôn tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.

Trong từng giai đoạn của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ mang thai cũng sẽ có sự khác biệt. Và một “danh sách đen” các thực phẩm cấm bà bầu ăn trong từng giai đoạn là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.

Tam cá nguyệt đầu tiên

3 tháng mang thai đầu tiên gắn liền với nguy cơ sảy thai cao nhất bởi bé con trong bụng mẹ còn quá nhỏ. Một chút bất cẩn trong chế độ ăn uống của mẹ có thể gây ra hệ quả không mong muốn là nguy cơ sảy thai. Chính vì thế mà mẹ bầu cần chú trọng việc ăn gì, kiêng ăn gì trong giai đoạn đầu hết sức nhạy cảm này. Dưới đây là các loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Thức uống chứa caffein

Nguy cơ sảy thai sẽ gia tăng gấp đôi nếu mẹ bầu dùng vượt quá hàm lượng 200 mg caffein/ ngày. Caffein cũng là thủ phạm gây cản trở khả năng hấp thụ sắt cũng như vitamin dẫn đến tình trạng thiếu máu ở mẹ mang thai. Tránh xa thức uống chứa caffein trong suốt thai kỳ là điều mẹ bầu rất nên làm, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai để bảo vệ an toàn cho bé cưng trong bụng mẹ.

Đồ uống có cồn

Cồn trong các thức uống như rượu, bia khi vào cơ thể sẽ tấn công thai nhi thông qua nhau thai, gây ra nhiều biến chứng không mong muốn, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. 3 tháng đầu mang thai và cả trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ, mẹ bầu nên tránh xa loại thức uống có cồn này, mẹ nhé.

Nước dừa

Mang nhiều lợi ích cho thai phụ nhưng nước dừa không hề là sự lựa chọn đúng đắn trong tam cá nguyệt thứ nhất. Lí do nằm ở chất béo có nhiều trong nước dừa có thể làm tình trạng ốm nghén ở mẹ tồi tệ hơn, ngoài ra nó còn gây đầy bụng khó tiêu đầy phiền phức.

Mẹ có thể uống nước dừa trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 để nhận được những lợi ích của thức uống mát lành, tự nhiên này.

Mẹ có thể uống nước dừa trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 để nhận được những lợi ích của thức uống mát lành, tự nhiên này.

Dứa

3 tháng đầu mang thai vốn là thời điểm nhạy cảm, nguy cơ sảy thai là cao nhất. Chính vì thế mà mẹ cần tránh xa dứa bởi hàm lượng bromelain trong loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung nguy hiểm nhất là với mẹ bầu nhạy cảm.

Gan

Dù gan chứa nhiều dưỡng chất cần thiết nhưng hàm lượng vitamin A trong gan vượt quá nhu cầu vitamin A của cơ thể mẹ bầu, có thể gây ra nhiều dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Chính vì thế, trong 3 tháng đầu cũng như 3 tháng giữa và cuối, mẹ nên hạn chế dùng loại thực phẩm này.

Tam cá nguyệt thứ hai

Giai đoạn này, mẹ bầu đã vượt qua được khoảng thời gian đầy khó khăn và những cơn ốm nghén khó chịu. Bước vào tam cá nguyệt thứ 2, chế độ ăn uống của mẹ có phần thoải mái hơn, tuy nhiên vẫn có một “danh sách đen” thực phẩm không nên ăn trong giai đoạn này mà mẹ cần ghi nhớ nằm lòng.

Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Vi khuẩn listeria có trong sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng vô cùng nguy hại cho sức khỏe mẹ và bé. Chính vì thế mà trong tam cá nguyệt thứ hai này, mẹ cần tránh tất cả sữa và sản phẩm từ sữa chưa qua khâu tiệt trùng, mẹ nhé.

Salad có nước sốt từ trứng sống

Một số loại salad có nước sốt mayonnaise, besarnaise, caesar, … từ trứng sống rất không tốt cho cơ thể mẹ bầu vì chúng chưa chín kỹ cũng như không qua khâu tiệt trùng. Mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ hai cần chú ý tránh xa các thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé cưng trong bụng nhé.

Sushi

Là món ăn từ thịt, cá sống, sushi hấp dẫn nhiều phụ nữ nhưng khi mang thai, mẹ bầu cần nói không với sushi, sashimi. Không chỉ trong 3 tháng giữa thai kỳ mà cả 9 tháng 10 ngày mang thai mẹ cũng cần nói không với món ăn này hoặc các loại thịt chín tái, chưa chín kỹ. Bởi chúng chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.

Không chỉ trong 3 tháng giữa thai kỳ mà cả 9 tháng 10 ngày mang thai mẹ cũng cần nói không với sushi

Không chỉ trong 3 tháng giữa thai kỳ mà cả 9 tháng 10 ngày mang thai mẹ cũng cần nói không với sushi

Cá chứa thủy ngân

Các loại cá nằm dưới biển sâu như cá ngừ, cá kiếm, cá mập, … có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao có thể gây nguy hại cho não bộ của thai nhi nếu mẹ bầu chẳng may ăn phải.

Tam cá nguyệt cuối

Đã là giai đoạn nước rút, trong tam cá nguyệt thứ ba này mẹ bầu cần bổ sung chế độ dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển thần tốc của bé yêu. Tuy nhiên, kiêng cữ một số thực phẩm là điều không hề thừa thãi để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”.

Thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ

Thừa cân, béo phì, tiểu đường thai kỳ cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác có thể gây ra nếu mẹ bầu dùng nhiều thực phẩm có hàm lượng đường, dầu mỡ cao trong 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi đường, dầu mỡ có trong các thực phẩm như thức ăn nhanh sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh của thai nhi, làm trí tuệ của bé chậm phát triển.

Thực phẩm nhiều đường và dầu mỡ sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh của thai nhi, làm trí tuệ của bé chậm phát triển

Thực phẩm nhiều đường và dầu mỡ sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh của thai nhi, làm trí tuệ của bé chậm phát triển

Trà thảo mộc

Dù có chứa nhiều thành phần được chứng nhận là có công dụng làm mát cơ thể nhưng dùng trà thảo mộc giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba này có thể khiến nguy cơ sảy thai, sinh non gia tăng.

Ngoài các thực phẩm tốt cho sức khỏe thai kỳ được các chuyên gia khuyến khích thì mẹ bầu cũng cần chú ý đến “danh sách đen” những thực phẩm nên tránh xa trong từng giai đoạn thai kỳ để bảo vệ cho chính bản thân mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của bé cưng trong bụng.