Bà bầu thiếu máu nên ăn gì kiêng gì?

Có đến 50% phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Nên ăn gì kiêng gì để cải thiện tình trạng thiếu máu là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thai phụ. Bài viết bên dưới sẽ mách nước cho bà bầu những thực phẩm nên và không nên ăn để tình trạng thiếu máu khi mang thai thuyên giảm.

Bù đắp bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày là cách hữu hiệu lại an toàn cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu bị thiếu máu trầm trọng không thể cải thiện chỉ bằng thực phẩm thông thường thì mẹ phải nhờ đến viên uống bổ sung sắt.

Các thực phẩm giàu sắt là cần thiết cho thực đơn ăn uống hằng ngày của mẹ bầu thiếu máu. Bên cạnh đó, mẹ bầu còn cần biết thêm những thực phẩm không nên ăn bởi vì chúng có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể mẹ.

Thực phẩm nào bà bầu thiếu máu nên ăn?

Thực phẩm giàu sắt

Nồng độ hemoglobin trong máu thấp là do cơ thể thiếu sắt gây ra. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Chính vì thế, khi thiếu máu, mẹ bầu buộc phải nạp nhiều thực phẩm giàu sắt cho cơ thể để hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết giúp cải thiện tình trạng này.

Các loại thực phẩm giàu sắt như thịt màu đỏ tốt cho bà bầu thiếu máu

Các loại thực phẩm giàu sắt như thịt màu đỏ tốt cho bà bầu thiếu máu

Thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như các loại thịt màu đỏ, đậu phụ, gan gà, trứng nguyên con, củ dền, măng tây, hạt bí đỏ, hàu, các loại trái cây (như táo, lựu, mơ, dưa hấu, mận), trái cây sấy khô (như nho khô).

Thực phẩm giàu vitamin C

Mẹ bầu hẳn sẽ thắc mắc vì sao thiếu máu lại bổ sung thực phẩm giàu vitamin C. Điều này hiển nhiên có lí do. Vitamin C sẽ tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể nhờ đó mà tình trạng thiếu máu của mẹ sẽ được cải thiện hơn.

Trong quá trình mẹ bầu nạp thực phẩm giàu sắt mà thiếu hụt vitamin C thì khả năng cơ thể mẹ thiếu máu vẫn rất cao. Khi mẹ bầu chịu khó bổ sung vitamin C cùng lúc với sắt thì khả năng hấp thụ sắt của cơ thể mẹ sẽ tâng lên gấp nhiều lần. Cụ thể thế này: Cơ thể có khả năng hấp thụ lượng sắt từ thực vật khoảng 2-20%, lượng sắt từ động vật khoảng 15-35%. Nhưng khi mẹ nạp vitamin C cùng thời điểm bổ sung sắt thì tỷ lệ hấp thu trên sẽ có sự thay đổi rõ rệt, tăng lên gấp 6 lần.

Vitamin C trong cam, bưởi giúp tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể

Vitamin C trong cam, bưởi giúp tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể

Cam, chanh, đu đủ, ớt chuông, dây tây , bưởi, cà chua, bông cải xanh, … là những thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bầu có thể thêm thắt vào bữa ăn hằng ngày của mình nhằm nâng cao khả năng hấp thụ sắt trong nguồn thực phẩm tốt hơn từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu.

Thực phẩm giàu axit folic

Giống như sắt, axit folic là một trong những dướng chất có mặt trong quá trình tạo ra hồng cầu. Thiếu hụt axit folic, nồng độ homeglobin trong máu thấp dẫn đến nguy cơ thiếu máu của mẹ mang thai cũng rất cao. Mẹ bầu cần thiết nạp axit folic không chỉ vì ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi mà còn vì nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu cho chính mẹ bầu nữa.

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bà bầu thiếu máu nên bổ sung thực phẩm giàu axit folic như rau lá xanh, bông cải xanh, giá đỗ, gan gà, chuối, đậu phộng, đậu khô, …

Thực phẩm nào bà bầu thiếu máu không nên ăn?

Thực phẩm chứa canxi

Dù là một dưỡng chất rất quan trọng trong việc hình thành xương, răng cho thai nhi nhưng canxi lại làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể mẹ bầu gây thiếu máu.

Mẹ nên cẩn trọng trong việc bổ sung canxi khi bị thiếu máu vì canxi gây cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể

Mẹ nên cẩn trọng trong việc bổ sung canxi khi bị thiếu máu vì canxi gây cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể

Canxi vừa cần thiết cho cơ thể mẹ mang thai nhưng lại vừa gây ức chế quá trình hấp thu sắt của cơ thể, chính vì vậy mà khi mắc phải chứng thiếu máu mẹ bầu chỉ nên bổ sung canxi một cách vừa phải. Tránh việc bổ sung cùng lúc canxi và sắt hay uống sữa cùng thời điểm uống viên thuốc sắt, mẹ nhớ nhé.

Thực phẩm chứa oxalat

Tương tự như canxi, oxalat gây cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể nên mẹ bầu bị thiếu máu cũng nên cẩn thận trong việc bổ sung oxalat và sắt. Một số loại thực phẩm chứa oxalat như rau chân vịt, rau mùi tây, socola, trà, cải xoăn, củ cải, …

Oxalat trong rau chân vịt cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể

Oxalat trong rau chân vịt cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể

Để tránh làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của oxalat, mẹ bầu có thể dùng đồng thời thêm thực phẩm giàu vitamin C để cải thiện điều này.

Thực phẩm chứa tannin

Trà, cà phê, nước ép trái cây, … cũng có thể gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể vì trong chúng có chứa một loại polyphenol gọi là tannin. Cách để mẹ bầu có thể giải quyết tình trạng này là trước và sau khi bổ sung sắt khoảng 2 giờ đồng hồ, mẹ bầu tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có chứa tannin.

Mẹ bầu cần tránh xa trà, cà phê khi thiếu máu

Mẹ bầu cần tránh xa trà, cà phê khi thiếu máu

Hy vọng bài viết này giúp các mẹ bầu biết được nên ăn gì kiêng gì để cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai.