Bà bầu uống canxi vào tháng cuối thai kỳ: Có nên không?

Mẹ bầu có nên uống canxi vào tháng cuối của thai kỳ không? Nếu có thì liều lượng bao nhiêu là đủ? Đó là những thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu về việc bổ sung canxi cho cơ thể. Đừng lo lắng vì bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu gỡ rối về vấn đề muôn thuở đó.

Canxi luôn nằm trong danh sách các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung khi mang thai nhưng vẫn có khá nhiều đồn đoán về việc vôi hóa nhau thai khiến mẹ bầu lo lắng. Liệu uống canxi có nên không nhất là khi mẹ bầu đã bước vào tháng cuối của thai kỳ?

Mẹ bầu có biết việc vôi hóa bánh nhau là do nhiều nguyên nhân chứ không hẳn là do uống canxi vào tháng cuối thai kỳ chưa? Theo như các bác sĩ chuyên khoa sản thì việc bổ sung chất canxi là vô cùng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Và để đạt kết quả này, mẹ bầu phải bổ sung canxi kéo dài trong suốt thời gian mang thai đến sau sinh 1 tháng.

Thế nào là hiện tượng canxi hóa nhau thai

Canxi hóa bánh nhau thai hay dân gian quen gọi là vôi hóa nhau thai là hiện tượng khiến mẹ bầu lo sốt vó những tháng cuối của thai kỳ. Đây là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung chỉ xuất hiện ở những thai gần đủ tháng. Hiện tượng này mang ý nghĩa nói lên sự phát triển, trưởng thành của thai nhi chứ không phải bánh nhau bị thoái hóa như lời đồn đại.

Mẹ bầu nên khám thai định kỳ kết quả kiểm tra độ canxi hóa nhau thai

Mẹ bầu nên khám thai định kỳ kết quả kiểm tra độ canxi hóa nhau thai

Khi mẹ đi khám thai định kỳ kết quả kiểm tra độ canxi hóa nhau thai cho phép bác sĩ kết luận được mức độ trưởng thành của bé con trong bụng mẹ. Mức độ vôi hóa nhau thai được chia thành 3 cấp độ, khi số tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của nhau thai càng cao. Mức độ 3 chính là độ trưởng thành cao nhất của nhau thai cho thấy phổi của bé đã có sự hoàn thiện và bé con đã thích nghi dần cũng như bé có thể sống khi ra ngoài môi trường. Mẹ bầu chỉ nên đi khám thường xuyên hơn khi thai nhi dưới 33 tuần tuổi mà mức độ vôi hóa nhau thai ở cấp độ 2 hoặc 3.

Chính vì thế khi nhiều người bảo mẹ nên ngừng uống canxi ở tuần 37-38 thai kỳ thì mẹ chớ nên lo lắng mà nên thăm khám thai đúng thời gian hẹn để nhận được chỉ định chính xác từ các bác sĩ chuyên khoa mẹ nhé.

Tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên uống bao nhiêu canxi?

Khi mang thai, mẹ bầu nào hẳn cũng biết có hai cách để mẹ bổ sung canxi cho cơ thể: thứ nhất là từ các nguồn thực phẩm tự nhiên vào thực đơn hàng ngày, thứ hai là dùng canxi dạng viên uống có tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

1.200-1.500mg canxi là lượng canxi cần thiết mà mẹ bầu phải bổ sung cho cơ thể hàng ngày. Nhưng nếu mẹ bầu nạp quá 2.500mg canxi/ ngày có nguy cơ gây ra một số vấn đề về sức khỏe nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé cưng trong bụng.

Tháng cuối thai kỳ mẹ bầu chỉ nên cung cấp từ 150-450mg canxi

Tháng cuối thai kỳ mẹ bầu chỉ nên cung cấp từ 150-450mg canxi

Vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên cung cấp từ 150-450mg canxi. Đây là lượng canxi cần cho sự phát triển toàn diện của thai nhi vào giai đoạn “nước rút”. Cơ thể mẹ bầu chỉ có thể hấp thu được tối đa 500mg canxi trong cùng một thời điểm. Chính vì thế khi cần phải nạp một lượng lớn canxi cho cơ thể, mẹ bầu nên chia nhỏ lượng canxi thành nhiều lần sử dụng trong một ngày để đảm bảo cơ thể hấp thu được tốt nhất.

Uống canxi có tác dụng phụ không?

Bất kỳ dưỡng chất thiết yếu nào cũng không có tác dụng phụ với mẹ bầu nếu uống đủ lượng và đúng cách. Canxi cũng không là ngoại lệ. Khi mẹ bầu dùng đúng liều lượng canxi thì bé cưng trong bụng sẽ phát triển khỏe mạnh. Và ngược lại, tình trạng thừa hay thiếu canxi đều gây ra những biến chứng khôn lường mà mẹ bầu cần phải cảnh giác.

Uống canxi đúng liều lượng vào tháng cuối của thai kỳ góp phần giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện

Uống canxi đúng liều lượng vào tháng cuối của thai kỳ góp phần giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện

Nếu mẹ bầu gặp các triệu chứng sau: bị đi ngoài, tiêu chảy thì đó là tác dụng phụ không mong muốn do việc uống canxi không đúng cách gây nên rối loạn tiêu hóa. Khi đó, giảm liều lượng canxi xuống một phần hoặc đổi hẳn sang loại canxi khác để kiểm chứng xem tình trạng trên có bớt không mẹ bầu nhé. Nếu tình trạng trên cứ lặp đi lặp lại thì cần thiết đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám.

Mẹ bầu nào mắc chứng ốm nghén buồn nôn có thể sẽ rất khó khăn trong việc nạp canxi cho cơ thể. Mẹ bầu nên chia nhỏ lần uống canxi trong ngày, để giảm tình trạng nôn ói thì mẹ có thể ăn ngay món thơm ngon nào mẹ thích để át đi mùi của canxi.

Mẹ bầu cũng cần lưu ý dấu hiệu thừa canxi: chứng buồn nôn tái diễn thường xuyên hơn, táo bón, cơ bị co cứng, tiểu nhiều. Ngay khi có những dấu hiệu trên mẹ cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp nhé.

Ở khoa sản của các bệnh viện lớn hoặc phòng khám đều có dịch vụ làm xét nghiệm canxi giúp mẹ bầu biết được tình trạng canxi của cơ thể là thừa hay thiếu. Khi đến đấy các mẹ bầu hoàn toàn biết được cơ thể mình cần nạp thêm hay gia giảm đi liều lượng canxi mỗi ngày. Chính vì thế, ngay từ những triệu chứng bất thường, mẹ bầu nên đến ngay các cơ sở y tế để có lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia.

Thai nhi không thể phát triển khỏe mạnh khi thiếu đi dưỡng chất thiết yếu là canxi được. Việc nạp canxi cho cơ thể mẹ bầu là vô cùng cần cho chính sức khỏe của mẹ lẫn bé cưng trong bụng. Vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu vẫn cần cung cấp canxi giúp cho quá trình phát triển thần tốc của thai nhi trong giai đoạn nước rút diễn ra thuận lợi hơn. Tất nhiên, liều lượng phải theo sự chỉ định của các bác sĩ dày dạn kinh nghiệm để mẹ khỏe, con khỏe nhé.