Bật mí cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả

Cai sữa đúng lúc, đúng cách không những tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả bé. Nếu bé nhà bạn đã đến tuổi cai sữa và bạn đang đau đầu vì không biết cai sữa cho con bằng cách nào. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Bật mí cách cai sữa cho bé
  1. Khi nào có thể cai sữa cho bé

Mỗi bé có một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, nhưng về cơ bản các bé ở độ tuổi từ 4 – 6 tháng là có thể dữ trữ đủ lượng calo để bé có thể ngủ ngon cả đêm.

Tuy nhiên, việc cai sữa đêm cho bé không phải việc có thể thực hiện ngay trong một sớm, một chiều. Mà đó là cả một quá trình và phải đúng cách.

2. Bí quyết cai sữa đêm cho bé

  • Hãy để chồng chăm con nếu bé tỉnh dậy lúc nửa đêm: khi bé tỉnh dậy vào buổi đêm, mùi quen thuộc của mẹ hoặc sữa mẹ có thể khiến bé muốn bú. Nếu đang trong giai đoạn đầu cai sữa đêm cho trẻ, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của chồng để “cách ly” trẻ trong giai đoạn này nhé!
  • Đừng cố gắng cai sữa đêm cho bé trong giai đoạn “nhạy cảm”: nếu bạn đang chuẩn bị trở lại làm việc hoặc bé đang ở giai đoạn sốt mọc răng hoặc mắc các bệnh thông thường khác hãy cho bé thêm chút thời gian và đây không phải là thời điểm tốt nhất để bé cai sữa đêm.
  • Cho bé ăn nhiều lần trong ngày để không bị đói: khi các bé của bạn lớn hơn, chúng có thể bị đói và điều này khiến các bé cần ăn đêm để duy trì cảm giác no đủ. Nếu bạn muốn bé có thể ngủ tròn giấc vào ban đêm hãy đảm bảo việc bạn đã cho bé ăn đủ lượng thức ăn mà bé cần trong ngày.
  • Cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối: điều này sẽ giúp trẻ không bị đói và tỉnh dậy lúc nửa đêm . Bạn thậm chí có thể đánh thức trẻ và cho các bé ăn bữa cuối cùng trước giờ đi ngủ của bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nên cho trẻ ăn trước lúc chúng ngủ và cố gắng đừng đánh thức khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn.
  • Các mẹo cai sữa đêm cho bé bằng những phương pháp dân gian, có thể các mẹ bạn chưa biết:

Dùng son môi bôi lên ti, nếu bé đòi ti, mẹ sẽ nói: “Ôi, ti mẹ đau quá, chảy máu rồi”. Bé sẽ thương mẹ mà không đòi bú nữa. Cứ như thế khoảng vài hôm, mẹ cương quyết không cho bé bú là sẽ cai được ngay.

Tăng cường tập cho bé bú bình sữa, để bé quen với núm ti giả và dần quên đi việc bú ti mẹ.

Bôi quả mướp đắng/dầu gió/thuốc cloxit lên đầu ti: Bé bú thấy đắng/cay, sẽ không đòi ti nữa. Theo bác sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, việc bôi một chút thuốc kháng sinh thông thường không ảnh hưởng xấu đến trẻ bởi liều rất thấp. Tuy nhiên, cần chú ý tránh các thuốc không dùng cho trẻ em. Không nên dùng ớt bôi lên đầu ti. Vì chất cay này có thể gây bỏng miệng bé.

Cai sữa đêm cho bé thành công

Như vậy các mẹ đã có các mẹo để cai sữa đêm thành công cho bé, các mẹ nhanh tay áp dụng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!