Bệnh tiêu chảy ở trẻ


3

Bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy (đi ngoài) là căn bệnh mà hầu hết trẻ nhỏ nào cũng có thể mắc phải. Nó thường được các bố mẹ điều trị tại nhà. Do vậy, nếu không hiểu rõ về bệnh, có hướng điều trị đúng đắn thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe, sự phát triển và đặc biệt có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  • Tai sao tr biếng ăn ?
  • Bé lười ăn phi làm sao ?
  • Thc đơn dinh dưỡng cho bé mt đến hai tui.

benh-tieu-chay

Bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều lần mỗi ngày. Bệnh có hai dạng là “tiêu chảy cấp tính” và “tiêu chảy mạn tính”. Và là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân đó là do trẻ bị nhiễm trùng đường ruột.

Nhiễm trùng đường ruột thường là do virut, siêu vi gây nên hoặc là do ký sinh trùng.

Cụ thể hơn, trẻ thường mắc tiêu chảy trong một số trường hợp sau:

  1. Nguồn thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn

Thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân trực tiếp khiến trẻ bị tiêu chảy. Hơn nữa, tình trạng thực phẩm bẩn là một vấn nạn đang tràn lan khắp mọi nơi và rất khó kiểm soát. Thực phẩm bị biến chất, nhiễm độc nếu ăn phải có thể gây hại nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa và cả những cơ quan nội tạng khác. Biểu hiện ban đầu của tình trạng này chính là gây ra tiêu chảy.

  1. Do tiếp xúc với phân của người bị tiêu chảy

Phân của người bị tiêu chảy chứa rất nhiều các loại vi khuẩn tiêu chảy gây hại không nhìn được bằng mắt thường. Do vậy, khi vô tình tiếp xúc với chúng trẻ rất dễ mắc tiêu chảy do sức đề kháng của trẻ còn non yếu, chưa có khả năng chống trọi lại với một số loại vi khuẩn gây hại.

  1. Do chế độ ăn của trẻ kém khoa học

Một chế độ ăn thiếu rau xanh thừa chất đạm… thiếu khoa học và tính cân bằng giữa các vi chất dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy.

  1. Trẻ bị tiêu chảy do dùng nhiều kháng sinh

Dùng nhiều kháng sinh là nguyên nhân khá thường gặp gây nên bệnh lý tiêu chảy ở trẻ. Hoặc do bé dùng một số loại thuốc khác cũng có thể gây ra tiêu chảy.

Ngoài ra, trẻ thường mắc tiêu chảy do nhiễm Virus, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, do bị ứng thức ăn, do bé không dung nạp được thức ăn, do ngộ độc…

tieu-chay-o-be

Hậu quả bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy kéo dài thường bắt đầu bằng một đợt tiêu chảy cấp và kéo dài. Tiêu chảy cấp nếu không được điều trị đúng cách có thể gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng nặng, giảm miễn dịch và dễ gây tử vong.

Do vậy, để bảo vệ trẻ ngoài việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ (nguồn thứ ăn, nguồn sống, điều kiện môi trường…) các mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ men vi sinh có chứa lợi khuẩn Probiotic – Các loại vi sinh vật có ích cho đường tiêu hóa. Chúng có khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh, bổ sung và cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ điều trị táo bón, giúp trẻ ăn ngon, lớn nhanh.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn,bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

healthplus

Bỏ Reply