Bột ăn dặm cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng nhất với bé vì đây là giai đoạn bé bổ sung thực phẩm ngoài sữa mẹ và giai đoạn từ 4 đến 6 tháng là thời gian ăn dặm lí tưởng nhất. Mẹ đã suy nghĩ nên cho bé ăn bột loại nào chưa?

bot-dam-cho-tu-4-den-6-thang-tuoi-hinh-anh

Bột ăn dặm cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Trên thị trường có rất nhiều loại bột ăn dặm dành cho bé, đến nỗi mẹ cũng phải hoa cả mắt vì không biết nên dùng bột loại nào cho bé. Nhưng cho bé dùng loại bột tự nấu ở nhà vẫn là sự lựa chọn ưu tiên nhất. Dưới đây là một vài bột ăn dặm cho bé, mẹ có thể tham khảo:

  1. Bột sữa bí đỏ

Nguyên liệu

Sữa bột hoặc sữa mẹ

Nước

Dầu ăn

Bí đỏ

Bột gạo

Cách nấu

Để có một chén bột sữa bí đỏ thơm ngon cho bé ngay tại nhà mẹ có thể tuần tự thực hiện theo các bước sau đây:

Bí đỏ mua về gọt vỏ, rửa sạch, sau đó luộc chín vớt ra để nguội và nghiền nhỏ bằng tay, nhưng nếu an toàn hơn thì cho bí vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho nước và bột vào nồi đánh tan bột, sau đó cho bí vào đun sôi nhỏ lửa. Cuối cùng cho vài giọt dầu ăn dành cho bé, thế là bé có ngay một chén bột sữa bí đỏ thơm ngon ngay tại nhà mà không cần phải đi tiệm.

2. Bột sữa bí xanh

bot-dam-cho-tu-4-den-6-thang-tuoi-hinh-anh 1

Bột ăn dặm cho bé

Nguyên liệu

Bột gạo

Bí xanh

Nước

Đường

Sữa bột hoặc sữa mẹ

Dầu ăn cho bé

Cách nấu

Các mẹ cũng thực hiện tuần tự như cách nấu bột bí đỏ ở trên, nhưng đừng quen cho thêm vài giọt dầu ăn dành cho bé vào nhé! Nếu như mẹ thấy bé có những triệu chứng chán ngán thì mẹ có thể nấu chung với rau như rau cải, rau ngót… nhưng lưu ý mẹ phải xay cho thật kĩ để tránh trường hợp bé bị mắc cổ, hoặc bé có thể luộc râu lấy nước để pha bột.

Mẹ nên liên tục thay đổi mùi hương, khẩu vị để bé không bị ngán và cung cấp đủ chất cho bé.

Nếu mẹ quá bận rộn không có nhiều thời gian để chế biến bột cho bé thì mẹ có thể luộc cá, thịt, rau và củ quả rồi dùng nước này pha bột cho bé. Như thế sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho bé, nhưng vẫn ưu tiên việc mẹ tự nấu cho bé hơn là mua các loại bột đóng gói.

Giai đoạn đầu tiên ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn bột ngọt trước và pha thật loãng, cũng không nên cho bé ăn quá nhiều. Vì bao tử bé lúc này mới làm quen với loại thức ăn mới.

bot-dam-cho-tu-4-den-6-thang-tuoi-hinh-anh 2

Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Bên cạnh cho bé ăn bột dặm thì mẹ cũng không nên cắt nguồn sữa cho bé, mẹ nên bổ sung song song sữa và bột để đảm bảo dưỡng chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *