Cách cắt móng tay an toàn cho bé sơ sinh

Cắt móng tay cho cho trẻ sơ sinh là việc cần làm vì móng tay của trẻ không dài nhưng khá bén, chính vì vậy mẹ nên thường xuyên cắt móng tay cho bé để bé không làm xước da. Vậy mẹ đã biết cách cắt móng tay an toàn cho bé sơ sinh chưa?

cach-cat-mong-tay-toan-cho-sinh-hinh-anh 1

Cách cắt móng tay an toàn cho bé

  1. Tại sao phải cắt móng tay cho bé?

Nhiều người cho rằng, bé sơ sinh vừa mới lọt lòng mẹ thì không nên cắt móng tay vì nó cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng đó là một quan điểm sai lầm, vì móng tay trẻ sơ sinh tuy không dài nhưng mà khá sắc bén, có thể dễ dàng làm xước làn da non của bé nếu mẹ không dùng bao tay cho bé.

Mẹ lưu ý phải sử dụng bộ dụng cụ cắt móng an toàn cho bé để tránh những trường hợp bé bị nhiễm trùng.

2. Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi móng tay mọc khá nhanh nên mẹ có thể cắt 1-2 lần/tuần, đối với những bé trên 6 tháng tuổi thì có thể cắt 1-2 lần/tháng. Thời điểm cắt móng tay lí tưởng nhất là lúc bé đang ngủ hoặc những lúc nào bé ít cựa quậy nhất để hạn chế những rủi ro mẹ làm tổn thương bé. Khi bấm móng tay cho bé mẹ nên tìm một nơi thật nhiều ánh sáng.

Tư thế của mẹ và bé đói diện nhau, hoặc cũng có thể mẹ cho bé nằm trên đùi mẹ, mẹ nên trò chuyện để làm bé phân tâm, giảm căng thẳng. Tay phải mẹ cầm bấm, tay trái mẹ nắm lấy bàn tay bé để hạn chế việc bé giãy giụa.

Khi cắt mẹ nên cẩn thận cắt theo hướng đường cong của móng, sau đó nhẹ nhàng dùng dũa cà nhẹ ở những nơi sắc nhọn để bé không cào chảy máu da. Lớp móng của bé sơ sinh rất mềm và mỏng, nếu như mẹ không cẩn thận thì việc làm trúng thịt bé rất dễ.

cach-cat-mong-tay-toan-cho-sinh-hinh-anh]

Mẹ nên cẩn thận khi cắt móng tay cho bé

Trong lúc cắt móng cho bé mẹ nên trò chuyện hoặc kể chuyện cho bé nghe để làm cho bé phân tâm, bé sẽ ngoan ngoãn chịu nằm yên cho mẹ cắt. Nếu như bé vẫn chịu hợp tác thì mẹ có thể dùng “chiêu” để dụ bé, mẹ đưa đồ chơi cho bé để tay còn lại bé chịu để yên cho mẹ cắt.

Trường hợp mẹ lỡ làm chảy máu thì mẹ nên thật bình tĩnh, không được cho tay bé vào miệng mình, như thế sẽ rất dễ làm nhiễm trùng vết thương. Mẹ nên dùng gạc vô trùng đắp lên vết thương, sau đó bôi một xíu kem kháng sinh, không nên băng vết thương lại vì bé sẽ cho vào miệng.

Mẹo cho các mẹ cắt móng tay cho bé và không làm đau, khi bé tắm xong mẹ có thể dùng khăn ướt lau các đầu móng để móng mềm và dễ cắt hơn.

Các mẹ thật cẩn thận khi cắt móng cho bé sơ sinh nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *