Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Đối với những phụ nữ lần đầu tiên sinh con ắt hẳn sẽ rất hồi hộp và lo lắng, vì họ thường hay bị lúng túng khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu bạn là một trong số đó thì các bạn đừng lo lắng nhé, đã có cách.

cach-cham-soc-tre-sinh-dung-cach-hinh-anh
Cách chăm sóc bé sơ sinh
  1. Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Đối với bé dưới 1 tháng tuổi thì mẹ nên cẩn thận khi ẳm bé, bé dưới 1 tháng tuổi thì da rất mỏng và xương rất yếu nên mẹ phải hết sức thận trọng khi ẳm bé, một tay mẹ đặt lên đầu để cố định xương cổ và đầu, tay còn lại bé đặt mông và áp sát vào lòng mẹ. Như thế sẽ tạo cảm giác gần gũi cho mẹ và bé.

2. Vệ sinh rốn

Bé mới sinh nên khoảng 1 tuần sau đó thì rốn mới khô cho nên trong quá trình đó mẹ nên cẩn trọng khi vệ sinh rốn cho bé. Mẹ nên rửa tay sạch sẽ bằng nước rửa tay trước khi vệ sinh cho bé, tháo băng rốn để xem có những dấu hiệu lạ hay không, trường hợp có những dấu hiệu lạ ngoài tầm kiểm soát thì tốt nhất nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra những trường hợp khác thì mẹ có thể vệ sinh cho bé ngay ở nhà, mẹ nên dùng bông tăm chuyên dụng nhúng nước sôi để nguội lau sạch. Cuối cùng dùng nước sát trùng, có thể để hở hoặc băng bằng một lớp gạc mỏng để tránh viêm nhiễm.

Khi tắm mẹ không nên để vùng rốn của bé bị ướt, như thế sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến khả năng nhiễm trùng cao.

3. Chăm sóc bé sơ sinh theo mùa

  • Chăm sóc bé sơ sinh vào mùa hè
cach-cham-soc-tre-sinh-dung-cach-hinh-anh 1
Mẹ cẩn thận hơn khi chăm sóc bé sơ sinh

Nếu bạn sinh bé vào mùa hè thì nên lưu ý chọn những bộ quần áo sơ sinh mỏng, chất liệu mềm, dễ thấm mồ hôi và mẹ không được tắm cho bé quá nhiều lần trong ngày, vì bé mới ra đời nên bé chưa kịp thích nghi với môi trường mới.

Mẹ nên lưu ý nhiệt độ phòng, tốt nhất nên giữ cho phòng ở thoáng mát sạch sẽ, trường hợp dùng máy lạnh thì không nên để nhiệt độ quá thấp và để bé nằm tránh xa nơi máy lạnh phả nhiệt, nhưng thế sẽ rất nguy hiểm đến hô hấp của bé.

Vào mùa hè thời tiết nóng nực cũng là nguyên nhân gây ra những bệnh ngoài da như rôm sẩy, hăm… để ngăn ngừa những trường hợp này mẹ nên vệ sinh chăn gối của bé sạch sẽ và bôi phấn ngăn ngừa rôm hoặc dùng kem dưỡng ẩm cho bé để giữ cho làn da luôn tươi mát.

  • Chăm sóc bé sơ sinh vào mùa đông

Vào mùa đông lạnh lẽo mẹ nên cẩn thận hơn khi tắm cho bé, nên phá nước ấm và tắm thật nhanh, không cho bé ngâm lâu trong nước sẽ làm cơ thể bé bị lạnh. Nên mua những bộ đồ sơ sinh dày, ấm nhưng cần phải thoải mái, nếu bé chưa có mũ len, bao tay thì mẹ cũng nhanh nhanh trang bị cho bé trong mùa đông này nhé.

Phải giữ cho phòng bé luôn ấm, nhưng không có nghĩa là quá bịt bùng, khó chịu. Nếu bạn đang ở trong vùng quá lạnh thì có thể dùng máy sưởi chuyên dụng, nhưng nên cân nhắc nhiệt độ vừa phải, không được để quá nóng sẽ nguy hiểm cho bé.

4. Chăm sóc bé sơ sinh 2 tháng tuổi

cach-cham-soc-tre-sinh-dung-cach-hinh-anh 2
Lưu ý kiểm tra thân nhiệt cho bé

Giai đoạn tháng thứ hai là bé đã bắt đầu tự tin mở tròn mắt, bé tập trung chú ý đến những vật ở trước mắt, mẹ nên treo trước mặt bé các món đồ chơi dành cho bé sơ sinh tuổi với đủ các loại màu sắc, bé sẽ chú ý đến những thứ “lạ lạ” đó.

Vào giai đoạn này mẹ cũng nên lưu ý đến thân nhiệt của bé, vì đây là tháng thứ hai sau khi bé chia tay với môi trường trong bụng mẹ để tiếp xúc với môi trường mới, chắc chắn thân nhiệt của bé sẽ có một vài thay đổi. Mẹ nên mua một cây nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt thường xuyên cho bé.

Thời gian này bé sẽ ngủ ít hơn trước đầu tiên một chút, mỗi ngày bé ngủ khoảng 10-12 tiếng, mẹ nên linh động hơn trong sinh hoạt của bé.

Về dinh dưỡng, thì dĩ nhiên thời thời gian này bé được chăm sóc hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Trên đây là vài kinh nghiệm có thể giúp các bè mẹ trẻ tự tin hơn với đứa con đầu lòng của mình.