Cách cho trẻ sơ sinh bú

Với những bà mẹ có con lần đầu thì việc cho con bú đúng cách cũng là một băn khoăn không nhỏ, vì bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm. Vậy cách cho trẻ sơ sinh bú như thế nào là đúng cách?

cach-cho-tre-so-sinh-bu-hinh-anh
Cách cho trẻ bú đúng cách

Việc cho con bú là việc làm hàng ngày của các bà mẹ nhưng chúng ta vẫn thường hay thấy các mẹ rất lúng túng khi cho con bú, vì các mẹ chưa có kinh nghiệm. Vậy các mẹ có thể theo dõi bài viết dưới đây:

  1. Khi mẹ cho con bú

Nếu mẹ sinh thường thì sau khi sinh khoảng 1-2 tiếng mẹ có thể cho con bú ngay, sữa lúc này là sữa non, bé mới sinh cho nên không cần bú nhiều, chỉ cần cho bé bú lượng sữa non thì bé có thể no rồi.

Khi cho bé bú mẹ cần lưu ý những điều sau:

Bé phải ngậm hết quầng vú, vú mẹ hay bị tuột ra khỏi miệng và khi bé bú không nghe tiếng chóp chép giống như có không khí vào.

Mẹ nên lưu ý cho bé bú đúng cách, nếu không đúng bé sẽ dễ bị nôn và làm đầu vú của mẹ bị đau.

cach-cho-tre-so-sinh-bu-hinh-anh1
Cách cho bé bú bình

Mỗi khi cho bé bú thì lượng sữa của mẹ thông thường sẽ cung cấp đủ trong 45 phút, nếu như sau 45 phút mà bé vẫn còn khó chịu, càu nhàu thì chứng tỏ lượng sữa của mẹ không đủ cho bé. Nên bổ sung dinh dưỡng cho mẹ hoặc kích thích tuyến sữa để lượng sữa đổ về nhiều hơn. Cũng có thể mẹ nhờ đến sự giúp đỡ của máy hút sữa để sữa chảy ra nhiều hơn.

Mẹ nên tập cho bé thói quen bú theo bữa, không nên tập cho bé thói quen bú vặt, như thế sẽ không tốt cho dạ dày non yếu của bé.

Trước khi cho bé bú mẹ nên lấy khăn mềm nhúng nước ấm rồi lau sạch hai bên vú vì đôi khi mồ hôi trên ngời mẹ làm cho bé khó chịu.

2. Khi bé bú bình

cach-cho-tre-so-sinh-bu-hinh-anh â
Cách cho bé bú

Trường hợp mẹ sinh mổ thì thời gian sau khi sinh mẹ chưa cho bé bú bình thường được, và trong quá trình đó buộc phải cho bé bú bình.

Điều quan trọng khi bú bình là nên chọn một bộ bình sữanấm vú tốt, phù hợp với bé sơ sinh. Trước và sau khi pha sữa cho bé mẹ cần vệ sinh bình sữa và nấm vú sạch sẽ bằng bộ dụng cụ vệ sinh dành riêng cho bé.

Nên pha một lượng sữa cho bé vừa đủ, không nên pha quá nhiều sẽ rất lãng phí. Nên cho bé bú thật chậm vì rất dễ bị sặc.

Cũng giống như bú mẹ, nên cho bé bú theo bữa, không nên cho bé bú vặt vì lâu ngày sẽ thành thói quen rất khó bỏ.

Như vậy mẹ đừng lo lắng nữa nhé, hãy cùng trải nghiệm khoảnh khắc tuyệt vời này cùng bé yêu.