Cách chọn bình sữa an toàn nhất cho em bé

Bình sữa, núm vú là vật không thể thiếu cho em bé nhưng để đảm bảo tính an toàn cho bé các bậc phụ huynh cần lưu ý tới cách chọn bình sữa ăn toàn, tốt nhất cho bé.

Cách chọn bình sữa cho bé
Cách chọn bình sữa cho bé
  1. Các loại bình sữa cho em bé

Tùy vào độ tuổi, tùy vào tình trạng của từng bé mà mẹ chọn cho bé loại bình sữa khác nhau.

  • Với trẻ sơ sinh: chọn loại 110ml để bắt đầu cho bé bú
  • Với bé từ 4 tháng trở lên: chọn loại 225ml hoặc 255ml
  • Đối với những bé lớn hơn có thể chọn loại 300-330 ml

Nhưng ưu tiên mua bình sữa cho bé loại có thể tích rộng để dễ dàng cọ rửa, vệ sinh bình. Nên chọn những loại bình vừa với tay cầm của bé.

2. Bình sữa loại nào thì tốt cho bé?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình sữa khác nhau nhưng thông thường có hai loại: bình sữa bằng nhựa và bình sữa bằng thủy tinh. Mỗi loại chất liệu khác nhau có tính chất ưu Việt khác nhau:

  • Bình sữa nhựa

Bình sữa nhựa không bể nhưng dễ hỏng nên bạn phải thay thường xuyên. Nếu quyết định chọn bình nhựa hãy tìm loại bình được dán nhãn “BPA free” (không chứa BPA), loại sản phẩm này đang ngày càng phổ biến.

Không hâm nóng bình sữa nhựa có chứa sữa bên trong.

Không để bình sữa nhựa vào lò vi sóng hoặc máy rửa chén vì BPA và các chất hóa học khác sẽ được phát tán khi bị hâm nóng.

Nếu bình sữa nhựa bị trầy hoặc sờn, mòn, nên bỏ chúng ngay vì bình nhựa ở tình trạng không nguyên vẹn là nguồn phát tán hóa chất.

  • Bình sữa thủy tinh

Bình sữa thủy tinh có thể giữ chất dinh dưỡng trong sữa tốt hơn và chúng ta chẳng bao giờ phải thay nếu chúng không bị vỡ, sứt mẻ hay nứt.

  • Loại cổ

Ngoài ra nên chọn những bình sữa có cổ rộng vì nó tiện lợi hơn trong việc vệ sinh bình, pha sữa cho bé cũng dễ dàng hơn. Bình cổ hẹp thì dễ cầm hơn, gọn gàng hơn. Với một số loại sữa bột có thìa đong sữa không thuận tiện, khi đổ sữa dạng bột vào bình cổ hẹp sẽ rất khó khăn, sữa dễ rớt ra ngoài.

Khuyến khích chọn những loại bình sữa có lỗ thông hơi bên trong để ngăn bé không nuốt phải bọt khí. Trên thị trường hiện nay còn có loại bình cổ cong với tác dụng thông khí, giúp bé giảm tình trạng đầy hơi sau khi bú.

Đối với trẻ sơ sinh nên chọn loại bình sữa có kích thước nhỏ, núm vú mềm để bé có cảm giác như đang bú mẹ.

3. Cách chọn núm vú

cách chọn bình sữa và núm vú cho bé sơ sinh
cách chọn bình sữa và núm vú cho bé sơ sinh
  • Chất liệu núm vú

Tùy vào độ tuổi của bé mà mẹ nên chọn loại núm vú nào phù hợp với bé. Nếu như bé nhà bạn đang trong độ tuổi mọc răng thì nên chọn loại nấm vú bằng silicon vì độ bền chắc của nó.

  • Kích cỡ núm vú

Trên vành của núm vú thay có ký hiệu S, M, L… hoặc các số 1, 2, 3, 4… tức là lỗ chảy sữa to nhỏ tùy vào tháng tuổi của bé. Nên quan sát bé bú bình để chọn loại núm vú phù hợp với bé. Với trẻ sơ sinh, phải mua núm vú có kích thước nhỏ nhất và nên chọn loại núm vú có tốc độ sữa chảy chậm, từ 2 đến 3 giọt trong 1 giây là vừa. Sữa chảy thành tia là do lỗ quá rộng, nên thay núm vú. Với các em bé lớn tuổi hơn (từ 12 đến 24 tháng tuổi), có thể chọn các loại núm vú có tốc độ sữa chảy nhanh hơn.

  • Hình dáng núm vú

Nên chọn núm vú có đáy rộng để bé có cảm giác giống như đang bú mẹ, hỗ trợ rất nhiều đặc biệt đối với những bé không quen bú bình khi còn nhỏ. Hơn nữa, loại núm vú này cũng rất dễ làm vệ sinh.

Nên thay cái mới nếu núm bị bạc màu hoặc mòn, có thể gây nghẹn cho bé. Thông thường, khoảng 2-3 tháng, phải thay mới một lần để đảm bảo vệ sinh ăn uống.

Nếu như bé hay bị nôn, mẹ nên mua loại núm vú có tác dụng chống nôn.

4. Bình sữa cho bé không chịu bú bình

Đối với những bé không chịu bú bình, mẹ nên nghĩ đến việc tahy đổi bình bú hoặc núm vú cho bé. Nên chọn loại bình có thể tích nhỏ, vì nếu chọn bình quá to sẽ làm cho bé bị chán.

5. Cách vệ sinh bình sữa và núm vú

Vệ sinh bình sữa sau mỗi lần bé bú xong cũng là điều quan trọng vì giúp cho lần pha sữa tiếp theo không bị nhiễm khuẩn, an toàn cho bé. Rửa bình sạch sẽ bằng nước lạnh, không dùng nước nóng vì môi trường này thuận lợi cho vi khuẩn của sữa phát triển. Khâu quan trọng nhất chính là cọ rửa núm vú vì đây là bộ phận bé ngậm trực tiếp bằng miệng, nếu vệ sinh không sạch, bé có thể bị nhiễm bệnh.

Sau khi sử dụng, khoảng 3 tháng thay núm vú và 6 tháng thay bình sữa một lần để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Khi bé muốn uống sữa nhiều thì bạn có thể chọn loại bình sữa lớn hơn, đáp ứng nhu cầu của bé.

Ngoài ra, để đảm bảo sữa trong bình luôn được giữ ấm, không bị nguội lạnh hay nhiễm khuẩn mẹ có thể chọn mua những sản phẩm hộp đựng sữa để bảo quản nhiệt cho bé luôn ấm nóng, tốt cho tiêu hóa của bé.