Cách chọn đồ chơi an toàn cho trẻ

Đồ chơi được xem là một công cụ không thể thiếu cho sự kích thích phát triển não bộ và hình thành tâm tư tình cảm của bé. Trước những vô vàn loại đồ chơi, bạn không biết lựa chọn cho con mình lại đồ chơi nào để đảm bảo an toàn cho bé. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có sự lựa chọn đúng đắn.

Cách chọn đồ chơi cho bé an toàn, hiệu quả

Cách chọn đồ chơi cho bé an toàn, hiệu quả

1. Chọn đồ chơi đúng với độ tuổi

Tùy vào độ tuổi khác nhau mà nên lựa chọn đồ chơi khác nhau:

  • Giai đoạn 5 tháng tuổi

Luyện ngón tay cho bé mình cho bé nhặt nắp chai nhựa, tập bóc miếng dính stick, chai nước có hòn bi. Kích thích sự phát triển của xúc giác.

  • Giai đoạn dưới 1 tuổi

Tập trung nuôi dưỡng ngũ quan: nghe, sờ, nhìn, ngửi, nếm là quan trọng nhất. Trò chơi tốt nhất với trẻ chính là giọng nói của mẹ, nụ cười của mẹ, đôi khi là cả động tác nhảy múa để pha trò, chơi ú òa, cần cẩu, nhấc bổng, làm máy bay, làm ngựa phi chính là những trò chơi gần gũi nhất.

  • Tầm 12-18 tháng tuổi

Tập đi trên vạch thẳng, chơi với kẹp quần áo và hình mặt cười làm thành hình con sư tử, chơi với hộp có dây rút (hình), tập pha màu nước, chuyển đồ từ thùng này sang thùng khác.

  • Tầm 18-24 tháng tuổi

Chơi bong bóng xà phòng, câu cá, ném vòng vào cột, xâu hạt qua dây, tập làm ca sĩ, tập nấu ăn… là những trò chơi mang tính giáo dục, với các đạo cụ làm từ bìa xốp, tập cầm bút vẽ lại theo nét đã có sẵn.

2. Những đồ chơi phát triển trí thông minh

Đồ chơi trí tuệ cho bé

Đồ chơi trí tuệ cho bé

Phụ huynh không cần mua quá nhiều đồ chơi cho bé mà chỉ nên mua vài món mà bé thật sự thích, ví như trò chơi xếp hình lắp ráp kích thích trí thông minh và sự tò mò cho bé. Vì càng ít đồ chơi thì càng giúp cho bé phát huy hết tính sáng tạo của mình.

Các bạn có thể chọn mua những loại đồ chơi có in hình những con thú hay nhân vật hoạt hình để bé cảm thấy hứng thú hơn.

Khi bé được 3 tuổi, bé có khả năng tự chơi được 1 mình, bạn có thể để bé tự do lựa chọn, bố mẹ chỉ nên ngồi xem bé chơi và có thể tham gia khi cần.

3. Đồ chơi khi tắm

Để tăng thêm sự hào hứng vui vẻ cho bé, mẹ có thể mua đồ chơi dùng trong khi tắm để kích thích bé chơi đùa hào hứng với nước mà còn cảm giác sợ nước nữa. Có thể là những con thú như vịt, cá… bỏ chung vào thau nước tắm, chắc chắn bé sẽ bị hấp dẫn, còn mẹ không cần phải khổ sở vì bé không chịu ngồi yên.

4. Đồ chơi tự làm

Đôi khi không nhất thiết phải bỏ tiền mua những món đồ chơi đắt tiền, sang trọng cho bé mà phụ huynh có thể làm đồ chơi cho bé ngay tại nhà để đảm bảo an toàn và tiết kiệm hơn.

Từ những vật dụng không còn sử dụng nữa như giấy, chai lọ,… bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra những loại đồ chơi lí tưởng cho bé. Ví dụ như từ một tấm giấy cũ bạn có thể làm thành một chiếc lồng đèn cho bé mà không cần phải mua ở tiệm.

Như vậy tùy vào độ tuổi bạn có thể tự làm hoặc mua đồ chơi cho bé vừa an toàn, vừa hiệu quả và kích thích sự phát triển toàn diện của bé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *