Cách đánh răng cho bé

Ba mẹ nên đánh răng cho bé ngay từ khi bé mọc cái răng đầu tiên, nhưng ba mẹ đã biết cách đánh răng cho bé chưa? Bài viết dưới đây bật mí cách đánh răng cho bé mà mẹ có thể chưa biết.

cach-danh-rang-cho-be-hinh-anh 1
Đánh răng đúng cách cho bé

Người ta hay nói chỉ vệ sinh răng miệng cho bé khi bé mọc răng, tuy nhiên quá trình trước đó mẹ nên vệ sinh miệng cho bé thường xuyên để bé bú sữa ngon hơn. Vì vậy ngay từ nhỏ ba mẹ nên tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng.

Khi bé chưa mọc răng mẹ nên vệ sinh miệng cho bé bằng cách dùng miếng gạc chuyên dụng sạch sẽ thấm nước ấm hoặc thấm nước muối để làm sạch khoang miệng và kích thích sự mọc răng của bé.

Khi bé mọc chiếc ăn đầu tiên thì bé khỏang 1 tuổi, lúc đó mẹ có thể cho bé dùng bàn chải đánh răng, tuy nhiên bàn chải đánh răng ở đây không phải bàn chải dành cho người lớn mà phải dùng bàn chải chuyên dụng cho em bé. Vì loại bàn chải chuyên dụng cho em bé sẽ không làm đau nướu và ảnh hưởng đến chân răng non nớt.

cach-danh-rang-cho-be-hinh-anh 2
Mẹ nên chọn bàn chải an toàn cho bé

Khi bé khoảng 4-5 tuổi, đây là khoảng thời gian mẹ nên tập thói quen cho bé tự đánh răng, mẹ nên trang bị cho bé một bàn chải đánh răng riêng và tập cho bé tựu giác đánh răng 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Và khi đánh răng, mẹ nên hướng dẫn cho con theo các bước sau đây:

Bước 1: Rửa sạch bàn chải, lấy một lượng kem vừa phải (nên mua loại kem đánh rang dành cho bé)

Bước 2: Đặt lông bàn chải sát với viền răng và nướu, chải hàm trên hất xuống, hàm dưới hất lên hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng.

Bước 3: Chải mặt trong của tất cả các răng hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên xuống hoặc xoay tròn.

Bước 4: Chải mặt nhai của răng.đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, kéo đi kéo lại khoảng 10 lần.

Bước 5: Chải lưỡi. Đặt mặt chải lưỡi lên lưỡi, nhẹ nhàng kéo từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Bước 6: Xúc miệng bằng nước thật nhiều lần để sạch kem đánh răng. Rửa sạch bàn chải, vẩy khô và cắm phần lông lên trên và cán cầm ở dưới.

Nếu kĩ lưỡng hơn mẹ nên dùng máy khử trùng trước khi cho bé sử dụng. Mẹ nên cẩn thận hơn khi chọn kem đánh răng cho bé vì không phải loại nào cũng tốt, có những loại kem đánh răng có nhiều axit và mẹ cũng nên đưa bé đi khám răng định kì 2 lần mỗi năm để đảm bảo răng bé luôn được trắng xinh. Và để duy trì được hàm răng chắc khỏe, xinh đẹp của bé thì mẹ nên duy trì thói quen đánh răng của bé.