Cách đo nhiệt độ cho bé sơ sinh

Khi thời tiết thay đổi cũng là lúc bé hay có những thay đổi trong cơ thể như nóng sốt, ho,… thông thường mẹ hay đo nhiệt độ cho bé bằng nhiệt kế để nhận biết, tuy nhiên phải biết đo nhiệt độ cho bé không phải là điều đơn giản, các mẹ cần biết cách đo nhiệt độ cho bé sơ sinh.

cach-nhiet-do-cho-be-so-sinh-hinh-anh
Đo nhiệt độ cho bé sơ sinh

Nhiệt kế là vật không thể thiếu trong gia đình có con nhỏ, nhưng dường như ít người biết dùng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn.

  1. Nên mua nhiệt kế loại nào?

Hiện tại trên thị trường có các loại nhiệt kế như: nhiệt kế số, nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử… Mỗi loại nhiệt kế có mỗi tính năng đặc trưng riêng và tùy vào điều kiện kinh tế khác nhau mà mẹ nên chọn loại nào cho phù hợp.

Nhiệt kế thủy ngân: Khi dùng loại nhiệt kế này mẹ nên cẩn thận khi sử dụng cho bé vì loại nhiệt kế thủy tinh này rất dễ vỡ và rất dễ bị rò rỉ thủy ngân. Chính vì vậy khi cặp nhiệt kế cho bé mẹ nên hết sức cẩn thận, vì dễ gây nguy hiểm đến tính mạng bé.

Sau khi sử dụng mẹ nên bỏ vào hộp cất cẩn thận.

Nhiệt kế điện tử: Nhiệt kế điện tử dễ bảo quản, không lo bị vỡ và nhiệt kế điện tử có thể cắp ở một số vị trí như hậu môn, nách và miệng. Còn có loại nhiệt kế đo ở tai, loại này chỉ chuyên dùng đo ở tai mà không thể đo ở những chỗ khác.

2. Cách đo nhiệt kế cho bé sơ sinh

cach-nhiet-do-cho-be-so-sinh-hinh-anh 2
Cặp nhiệt kế ở hậu môn

Nhiều người băn khoăn vì không biết nên cặp nhiệt kế cho con ở đâu và cách đọc chỉ số như thế nào, mẹ có thể tham khảo những thông tin sau:

Cặp nhiệt kế ở hậu môn: Nên chọn loại nhiệt kế có đầu nhọn linh hoạt để dễ dàng hơn khi đưa vào hậu môn bé vài centimet. Nên chọn loại nhiệt kế có đầu nhọn dài và tay cầm rộng, vì khi bé quấy khóc dễ bị tuột vào trong, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Để đo chính xác thân nhiệt cho bé, mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Trước khi cặp nhiệt cho bé mẹ nên vệ sinh nhiệt kế bằng cách: Rửa sạch đầu nhọn bằng nước ấm, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và dùng khăn mềm lau sạch sẽ.

Tư thế khi đo nhiệt cho bé mẹ cho bé nằm úp sau đó đặt nhiệt kế vào hậu môn hoặc mẹ cứ cho bé nằm ngửa và tư thế giống như thay tã, mẹ nhấc hai chân bé lên và đặt nhiệt kế vào hậu môn.

Mẹ nên đưa đầu nhọn vào sâu khoảng 2cm đến khi nào không còn nhìn thấy đầu nhọn nữa thì dừng lại.

Khi có những dấu hiệu hoàn thành thì mẹ dừng lại và rút từ từ nhiệt kế ra, đọc chỉ số ghi trên đó. Sau khi đo thân nhiệt xong mẹ nên vệ sinh nhiệt kế lại lần nữa, mẹ có thể rửa nhiệt kế bằng những xà phòng chuyên dụng và tráng lại bằng nước ấm, lau khô trước khi cho vào hộp cất.

Cặp nhiệt kế ở nách: Cặp nhiệt độ ở nách là cách mà nhiều bà mẹ thường hay dùng, vì nó khá đơn giản.

Với cách này mẹ nên để bé ở tư thế nằm trên người mẹ, kẹp nhiệt kế vào nách nhưng mẹ nên kiểm tra xem nách bé có khô ráo hay không vì nếu như bị ẩm ướt sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiệt kế bị tuột ra ngoài và bị bể. Một tay một cầm nhiệt kế còn tay kia mẹ nên nắm lấy tay bé, gập ngang tay bé để nách bé cố định nhiệt kế không bị rớt ra ngoài.

Sau khi đo xong mẹ cũng nên vệ sinh nhiệt kế giống như trên.

cach-nhiet-do-cho-be-so-sinh-hinh-anh 1
Đo nhiệt độ an toàn cho bé

Cặp nhiệt kế ở miệng: Chỉ nên dùng phương pháp này cho bé lớn, vì khi đó bé mới đủ lớn để ngậm nhiệt kế đúng cách và an toàn.

Trên đây là một số phương pháp đo nhiệt kế cho bé để đảm bảo độ chính xác và an toàn. Chúc các mẹ thành công!