CÁCH PHÒNG NGỪA TÁO BÓN Ở TRẺ EM MẸ CẦN BIẾT


8

Táo bón là một trong bệnh lý rất nhiều trẻ em mắc phải và là nỗi lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ. Táo bón không chỉ làm trẻ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ về cả thể chất và trí tuệ. Bổ sung lợi khuẩn probiotic thông qua men vi sinh là một trong những phương pháp hiệu quả phòng ngừa táo bón ba mẹ có thể lựa chọn.

  • Tai sao tr biếng ăn ?
  • Bé lười ăn phi làm sao ?
  • Thc đơn dinh dưỡng cho bé mt đến hai tui.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ em?

Khi trẻ bị táo bón, rất có thể là một trong những nguyên nhân sau:

trẻ táo bón

Trẻ không được bú mẹ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất với hệ tiêu hóa của trẻ, giúp bé hấp thu, tiêu hóa tốt và đi ngoài dễ dàng. Trong khi đó nếu như dùng sữa công thức thường sẽ khiến dạ dày bé khó tiêu hóa hơn, dễ bị táo bón hơn.

Trẻ uống ít nước: Cha mẹ không cho bé uống đủ lượng nước cần thiết cũng là nguyên nhân khiến trẻ táo bón. Trường hợp khác là trẻ uống nhiều nước giải khát có gas, nhiều đường ngọt cũng làm cơ thể bé thiếu nước, dẫn tới táo bón.

Chế độ ăn nhiều đạm, chất béo, ít chất xơ: Chất xơ có khả năng giữ nước trong ruột già, tiêu hóa thức ăn tốt hơn giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Do vậy nếu chế độ ăn của bé nhiều đạm và chất béo nhưng ít chất xơ cũng là nguyên nhân khiến bé bị táo bón.

Do thuốc kháng sinh và bệnh về tiêu hóa: Bé phải uống thuốc kháng sinh cũng dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa và táo bón. Bên cạnh đó một số bệnh ở tuyến tiêu hóa như phình to đại tràng, hẹp ruột… cũng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em.

Trẻ không có thói quen đi ngoài đúng giờ: Trong nhiều trường hợp trẻ nhịn đi về sinh, lâu dần, trẻ không có cảm giác buồn đi đại tiện, cũng không có phản xạ đi đại tiện dẫn tới táo bón.

Cách phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ em

Để phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần:

Nuôi con bằng sữa mẹ: Nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, tiếp đó cho con bú mẹ càng nhiều càng tốt. Bởi vì sữa mẹ cung cấp cho bé đầy đủ dưỡng chất, cho bé tiêu hóa tốt và phòng ngừa táo bón rất hiệu quả. Trong trường hợp nuôi bé bằng sữa công thức, ba mẹ cần pha đúng cách và đúng tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời cần bổ sung lượng nước cần thiết để giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.

nen-su-dung-loai-sua-nao-danh-cho-tre-tao-bon

Chế độ ăn của bé: Nên cho bé ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung lượng chất xơ cần thiết, phòng ngừa táo bón hiệu quả. Trong mỗi bữa ăn cần cân bằng, bao gồm 4 nhóm chất gồm chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ cho bé: Cha mẹ cần tập cho bé thói quen đi đại tiện vào giờ nhất định mỗi ngày để bé có phản xạ muốn đi đại tiện, từ đó phòng ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, men vi sinh xuất xứ kim chi Hàn Quốc với thành phần bao gồm lợi khuẩn probiotic và prebiotic hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ, phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả. Do vậy ba mẹ cũng có thể sử dụng kết hợp sản phẩm men vi sinh với những  cách trên để hạn chế bệnh táo bón ở trẻ.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn, bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

healthplus

Bỏ Reply