Cách quấn khăn tã cho bé sơ sinh

Quấn khăn tã việc làm cứ nghĩ đơn giản nhưng thật không đơn giản chút nào, các bà mẹ thường hay lúng túng vì không biết cách làm như thế nào? Bài viết dưới đây hướng dẫn cách quấn khăn tã cho bé.

  1. Cách quấn tã cho bé

Bước 1

cach-quan-khan-ta-cho-be-so-sinh-hinh-anh 3
Cách quấn tã cho bé sơ sinh

Quấn tã cho bé cứ nghĩ là một việc đơn giản nhưng thật ra nó không hề đơn giản xíu nào nếu như bố mẹ không biết cách. Bố mẹ cứ bình tĩnh thực hiện tuần tự theo các bước sau đây:

Sau khi tháo tã ra, bố mẹ vệ sinh sạch sẽ cho bé. Bố mẹ nên hạn chế dùng khăn khô hay khăn giấy ướt lau cho bé, tốt nhất bố mẹ nên dùng khăn sữa hoặc khăn vải mềm nhúng nước ấm rồi lau sạch sẽ cho bé. Sau khi lau sạch cho bé bố mẹ nên dùng khăn khô lau lại một lần nữa để tránh trường hợp nước còn đọng lên da.

Khi vệ sinh vùng kín cho bé sơ sinh mẹ cũng nên dùng một miếng gạc để lau sạch những vẩy bám hoặc chất nhầy trên cuống trốn của bé.

Bé sơ sinh nên dùng loại tã vải vì đây là loại vải hoàn toàn bằng cotton, không gây hại cho làn da bé và nhanh thấm.

Bước 2

cach-quan-khan-ta-cho-be-so-sinh-hiinh-0anh 4
Quấn tã đúng cách cho bé yêu

Sau khi hoàn thành khâu vệ sinh cho bé xong, bố mẹ tiến hành quấn tã cho bé.

Mẹ bôi một lớp kem dưỡng ẩm da lên vùng mông của bé để hạn chế hăm hoặc rôm sẩy…

Cho bé nằm lên miếng tã, rồi mẹ kéo miếng dán ở hai bên tã rồi dính lại sao cho ôm vừa người bé. Mẹ lưu ý không nên quấn quá chặt hoặc quá lỏng, nếu quá chặt sẽ làm cho vùng da quanh bụng bé có những vết lằn, còn nếu quá lỏng thì khi bé đi vệ sinh sẽ bị tràn ra ngoài.

Khi bé mới sinh trong vòng 1 tuần là lúc vùng cuống rốn của bé chưa khô nên mẹ nên kéo tã xuống dưới vùng rốn để tránh những tổn thương. Sau 1 tuần đến 10 ngày là lúc vết thương ở cuống rốn của bé đã khô thì mẹ có thể kéo tã ngang vùng rốn.

Như vậy mẹ đã hoàn thành xong thao tác quấn tã cho bé, giờ mẹ chỉ cần mặc quần vào cho bé nữa là xong.

Sau khi vệ sinh cho bé mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ để làm việc khác.

2. Cách quấn khăn cho bé

Vào mùa đông lạnh lẽo hay vào những dịp mẹ phải đưa bé sơ sinh ra ngoài thì việc quấn khăn cho bé là cần thiết. Vậy mẹ đã biết cách quấn khăn cho bé chưa? Bố mẹ theo dõi chỉ dẫn dưới đây:

Bước 1

cach-quan-khan-ta-cho-be-so-sinh-hinh-anh1
Các bước quấn khăn cho bé sơ sinh

Trải một miếng khăn choàng vuông  trên mặt sàn, sau đó gấp một góc lại. Cho bé nằm lên khăn, đặt cổ bé ngay miếng gấp. Cho bé nằm cố định trên miếng khăn.

Bước 2

cach-quan-khan-ta-cho-be-so-sinh-hinh-anh 2
Quấn khăn an toàn cho bé

 

Bắt đầu quấn từ bên phải qua bên trái, phần khăn thừa mẹ nhét vào bên hông của bé nhưng mẹ nên quấn khéo léo để bé không bị cộm.

Tiếp theo gấp từ dưới lên trên, lưu ý chừa chỗ cho chân cử động tự do, thoải mái. Quấn tã nhẹ nhàng và nới lỏng tay.

Gập góc bên trái quấn sang bên phải, dắt phần thừa xuống phần lưng.

cach-quan-khan-ta-cho-be-so-sinh-hinh-anh
Quấn khăn cho bé trong những ngày đông

Lưu ý: Không quấn vào đầu và cổ gáy của bé.

Ngoài ra có cách quấn tã chéo cho bé sơ sinh cũng thực hiện tương tự như quấn khăn. Các mẹ cứ tuần tự thực hiện giống như trên.

Như vậy mẹ đã hoàn thành xong việc quán khăn cho bé, từ nay mẹ đã có kinh nghiệm trong việc quấn khăn, quấn tã cho bé sơ sinh rồi. Bố mẹ hãy trải nghiệm những khoảng khắc thú vị này cùng các bé yêu nhé!