Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Hiện nay số lượng em bé bị còi xương cao, bởi vì các bé bị thiếu Vitamin D. Để bổ sung Vitamin D cho bé, mẹ nên tăng cường tắm nắng cho bé để bổ sung Vitamin D cho bé, sau đây hướng dẫn cách tắm nắng cho bé sơ sinh.

cach-tam-nang-cho-tre-sinh-hinh-anh 1
Cách tắm nắng cho bé sơ sinh

Tắm nắng rất tốt cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, những thành phần trong tia nắng có tác dụng chống nhiễm khuẩn, chống viêm và sản sinh vitamin D giúp tăng cường hai thành phần chính cấu tạo nên xương là canxi và phốt pho. Nhưng tắm nắng cho bé như thế nào thì hiệu quả nhất.

  1. Khi nào thì nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh?

Sau khi sinh khoảng 1 tuần là bố mẹ nên đưa bé đi tắm nắng ngay nhưng tốt nhất nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm từ 8-9 giờ và sau 5 giờ chiều. Vì đây là khoảng thời gian tia cực tím yếu, không ảnh hưởng nhiều đến da và quá trình trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường thuận lợi hơn.

2. Tắm nắng cho trẻ như thế nào thì đúng cách?

cach-tam-nang-cho-tre-sinh-hinh-anh 3
Tắm nắng cho bé đúng cách

Khi đưa bé sơ sinh tắm nắng mẹ nên mặc đồ mỏng cho bé, để lộ phần chân và mẹ nên che phần mắt để bé không bị chói nắng. Trong ngày tắm đầu tiên, mẹ không nên tắm cho bé quá lâu.

Ngày thứ hai, mẹ nên mặc quần áo cho bé ngắn hơn một tí để nắng chiếu đến vùng đùi, bụng và ngực. Thời gian mỗi ngày tắm thì tăng thêm 5 – 10 phút. Lúc tắm nắng mẹ nên tháo bớt vớ và bao tay cho bé để ánh nắng mặt trời soi vào từng lỗ chân lông, giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

3. Những lưu ý khi tắm nắng cho bé

cach-tam-nang-cho-tre-sinh-hinh-anh
Một số lưu ý khi tắm nắng cho bé

Nếu không có ai bế bé, thì mẹ có thể cho bé vào xe đẩy, cũng không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài trời, mẹ có thể tắm nắng cho bé ngay bên cạnh cửa sổ, nhưng nếu là cửa sổ kính thì nên mở lớp kính ra để ánh nắng chiếu vào da nhé!

Đặc biệt không được tắm nắng cho bé khi thời tiết có những dấu hiệu xấu hoặc đang thời thời gian giao mùa, vì thời gian này rất độc hại và dễ gây bệnh cho bé.

Mẹ nên mặc quần áo mỏng và mặc ít quần cho bé khi tắm nắng và mẹ nên lau mồ hôi cho bé ngay say sau khi tắm nắng và để bé nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến 1 tiếng mẹ có thể tắm sơ bằng nước ấm.

Những lúc trời nhiều gió mẹ không nên đưa bé đi tắm nắng vì nguy cơ dẫn đến bé bị viêm đường hô hấp cao.

cach-tam-nang-cho-tre-sinh-hinh-anh 2
Tắm nắng hiệu quả cho bé

Vì da bé sơ sinh còn mỏng và xương còn rất yếu nên mẹ thật cẩn thận không ẳm bé, khoảng 4 ngày đầu tiên khi tắm nắng mẹ nên tắm mặt trước và 4 ngày sau đó mẹ mới chuyển sang tắm mặt sau.

Khi bé lớn mẹ có thể thoải mái đưa bé ra vườn hoặc đưa bé đi hồ bơi để tắm nắng. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú.