Cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Cha mẹ đang rất lo lắng khi bé thường xuyên bị nấc cụt. Đây là hiện tượng tâm sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, không gây anh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho bé thấy khó chịu, bỏ ăn và quấy khóc. Để khắc phục tình trạng này không khó, mẹ chỉ cần thực hiện các phương pháp đơn giản sau đây sẽ loại bỏ được hiện tượng trên.

nac-cut

Bé thường xuyên bị nấc cụt là do trẻ sơ sinh co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.
Nấc thường kéo dài vài phút và có thể vài lần trong một ngày. Nấc là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi trẻ được sinh ra. Mọi trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đều có thể bị nấc vào bất cứ lúc nào, nhất là sau sinh và giảm dần sau một tuổi. Nấc thường xảy ra sau khi ăn, thay đổi tư thế, khi bị nóng, lạnh , lúc tắm trẻ sơ sinh…

Để khắc phục tình trạng nấc cục cho bé, trước tiên các bà mẹ không nên cho bé ăn khi bé bị đói quá, và cũng không nên cho ăn hoặc bú quá no, khi cho bé bú bằng bình cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh làm dạ dày dãn nhiều hơi. Sau khi ăn nên bế trẻ đầu cao khoảng 10 phút. Sau đó, mẹ thực hiện các phương pháp đơn giản sau:

 Thay đổi tư thế bú của bé

be-bu1

Khi bú, bé có thể nuốt quá nhiều không khí là nguyên nhân gây nấc cụt. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi tư thế bú của bé để hạn chế lượng không khí vào miệng và dạ dày của bé.

Giúp bé ợ hơi

Để ngừa tình trạng bé bị nấc cụt, điều quan trọng bạn cần làm là giúp bé ợ hơi sau khi bú. Vì khi ợ hơi sẽ giúp loại bỏ khí dư trong dạ dày của bé. Ngoài ra, khi bé ợ hơi có thể nới lỏng sự co thắt của cơ hoành, nhờ thế giúp ngăn ngừa tình trạng nấc cụt.

Massage lưng cho bé

xoa-lung-be

Tình trạng bé nấc cụt trong thời gian ngắn không gây hại cho sức khỏe. Điều bạn cần làm là giữ bé bình tĩnh và dùng tay chà xát lưng bé một cách nhẹ nhàng để nấc cụt có thể biến mất từ từ.

Cho bé bú thường xuyên

Bạn nên cho bé bú thường xuyên trước khi bé đói, vì lúc đói, dạ dày bé chứa nhiều khí dễ gây nấc cụt. Đôi khi, hiện tượng nấc cụt kèm theo nôn mửa có thể là dấu hiệu cảnh báo dạ dày của bé có vấn đề, bạn cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

be-bu

Ngừng cho bé bú khi nấc cụt không dứt

Trong trường hợp hiện tượng nấc cụt kéo dài không dứt sau vài phút, bạn cần phải dừng cho bé bú. Nếu bạn tiếp tục cho bé bú trong khi bị nấc cụt, bé có thể bị nôn mửa. Điều này sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu hơn. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn hãy để cho bé dừng nấc cụt rồi mới tiếp tục cho bé bú.

Các phương pháp trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh nói trên đều được công nhận hiệu quả bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Đây cũng là các phương pháp trị nấc an toàn cho bé mà các bà mẹ nên áp dụng để tránh tình trạng trẻ bị nấc, quấy khóc, giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan hơn.