Cách vắt sữa mẹ bằng tay hiệu quả

Sau thời gian nghỉ thai sản mẹ phải quay lại với công việc, việc mẹ phải lo lắng lúc này là làm cách nào để có thể duy trì việc cho con bú bằng sữa mẹ. Nhiều bà mẹ chọn phương pháp hút sữa bằng máy, nhưng có nhiều bà mẹ chọn cách vắt sữa bằng tay, vậy cách vắt sữa bằng tay như thế nào thì hiệu quả nhất.

cach-vat-sua-me-bang-tay-hieu-qua-hinh-anh
Cách vắt sữa bằng tay

Vắt sữa cho bé là việc làm cần thiết của tất cả các bà mẹ khi quay lại với công việc sau thời gian nghỉ thai sản. Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho các mẹ muốn vắt sữa cho con bằng tay.

  1. Dụng cụ cần chuẩn bị
cach-vat-sua-me-bang-tay-hieu-qua-hinh-anh 1
Vắt sữa bằng tay hiệu quả

Vật đầu tiên cần phải có đó chính là bình sữa, cọ rửa bình sữa sạch sẽ và tiệt trùng trước khi sử dụng và vảy cho ráo nước.

Túi đựng sữa chuyên dụng, loại túi này mẹ có thể mua ở những cửa hàng bán sản phẩm dành cho mẹ và bé.

Trước khi vắt sữa mẹ nên dùng khăn mềm nhúng nước ấm rồi lau sạch bầu vú kết hợp với massage nhẹ để kích thích sữa chảy.

2. Cách vắt sữa mẹ bằng tay

Trước hết mẹ nên chọn cho mình một tư thế thật thoải mái, có thể đứng hay ngồi tùy ý, nhưng phải giữ được sự thoải mái, không nên căng thẳng vì căng thẳng lúc này sẽ làm hạn chế việc tiết sữa.

Đặt bình sữa gần sát núm vú. Một tay nâng bầu vú, sao cho ngón trỏ đặt dưới bầu vú, gần quầng vú. Còn ngón cái nằm trên bầu vú, đối diện ngón trỏ. Điều chỉnh vị trí tay sao cho phù hợp. Với những mẹ có quầng vú rộng, có thể để tay lùi vào trong quầng vú một chút. Ngược lại, nếu mẹ có quầng vú rộng, các ngón tay có thể đặt ở bên ngoài.

Nhấn nhẹ các ngón tay vào bầu ngực, giữ nguyên lực. Dùng ngón trỏ và ngón cái ép xuôi quầng vú về phía trước, đẩy sữa ra khỏi các túi sữa và tràn ra đầu vú.

Thả lỏng lực ở tay và thực hiện tương tự như thế một lần nữa. Đổi qua ngực bên kia khi thấy dòng sữa có xu hướng chảy chậm lại. Thông thường, thời gian tối thiểu cho một bên ngực khoảng từ 3-5 phút.

3. Một số lưu ý khi vắt sữa bằng tay

cach-vat-sua-me-bang-tay-hieu-qua-hinh-anh 2
Những lưu ý khi vắt sữa bằng tay

Chỉ nên dùng tay nhấn nhẹ bầu vú, không được bóp hoặc dùng lực quá mạnh sẽ làm cho các mô ở vùng nhạy cảm này bị tổn thương.

Sữa mẹ sau khi vắt ra có hạn sử dụng trong 2-3 ngày, nếu như được bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu sữa được bảo quản trong tủ đông thì trước khi cho bé bé mẹ nên lấy ra rã đông và dùng máy hâm, hâm nóng sữa và lắc đều trước khi sử dụng. Lưu ý không nên điều chỉnh máy hâm quá nóng sẽ mất lớp kháng thể trong sữa.

Mẹ nên vệ sinh tay bằng nước rửa tay trước khi vắt sữa cho bé để sữa vắt ra không bị nhiễm khuẩn.

Các mẹ đã có những kinh nghiệm cần thiết khi vắt sữa bằng tay cho bé. Vậy thay vì mua một chiếc máy hút sữa mẹ có thể vắt sữa bằng tay ngay tại nhà mà vô cùng hiệu quả.

Để đảm bảo lượng sữa cho bé, nên cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mẹ và uống thêm sữa để duy trì nguồn sữa không bị tắt.