Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Bạn đang có con nhỏ và bé chuẩn bị bước vào giai đoạn cho ăn, nhưng bạn băn khoăn không biết cho bé ăn theo chế độ như thế nào để bé khỏe mạnh và tốt cho hệ tiêu hóa? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tự tin hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi là thời kì trẻ cần bổ sung thêm dinh dưỡng ngoài sữa mẹ mặc dù sữa vẫn chiếm tỉ lệ ¾ tổng lượng thức ăn.

Mỗi ngày trẻ cần được cung cấp 500ml sữa và hai bữa sữa bột xen kẽ với sữa mẹ. Có thể giai đoạn này mẹ đã bắt đầu quay lại với công việc, tuy nhiên mẹ không được ngừng cho bé bú. Vì, sữa mẹ vẫn cần thiết cho bé ở giai đoạn này.

Nếu như mẹ đã đi làm thì nên tranh thủ giành thời gian chạy về cho bé bú hoặc có thể dùng máy vắt sữa sau đó bảo quản trong tủ lạnh và trước khi cho bé uống thì dùng máy hâm sữa để không bị ảnh hưởng đến đường ruột bé.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tập cho bé ăn những món ăn dễ tiêu hóa để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là thực đơn cho bé 6 tháng tuổi, mẹ nên tham khảo và áp dụng:

  • Bột sữa bí đỏ

Có thể sử dụng sữa bột hoặc chính sữa mẹ để pha bột cho trẻ. Vì bí đỏ là loại củ quả giàu vitamin A có tác dụng giúp ích cho trí não.

Vị thơm thơm, béo béo của sữa và bí đỏ làm cho bé yêu thích thực đơn ăn dặm này hơn.

Nguyên liệu

Bí đỏ

Sữa (sữa tươi hoặc sữa mẹ)

Nước

Bột gạo

Dầu ăn

Cách chế biến

Bí đỏ sau khi hấp chín. Sau đó tán nhuyễn với 1/3 chén nước.

Bột gạo pha với 2/3 chén nước còn lại.

Nấu sôi hỗn hợp bột gạo và bí (khuấy đều tay để không bị đóng cục), khi bột chín thì cho dầu ăn dành cho bé vào.

Nhấc xuống sau đó để nguội, như vậy có thể cho bé ăn được.

  • Bột khoai tây trứng

Nguyên liệu

Trứng gà

Khoai tây

Xương heo

Cách chế biến

Khoai tây và trứng gà cũng là thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein và canxi giúp trẻ cao lớn hơn. Khoai tây, trứng gà luộc chín, lưu ý chỉ lấy lòng đỏ.

Xay nhuyễn khoai tây và lòng đỏ trứng gà.

Lấy nước hầm xương quấy 2 thìa bột.

Như vậy bé có ngay một bát bột khoai tây, mẹ có thể cho bé ăn 2-3 lần/ ngày. Ngoài ra, nên bổ sung một số loại nước trái cây,… để cân bằng dinh dưỡng cho bé.

Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho bé 6 tháng tuổi

Mẹ có thể linh động điều chế thực đơn cho bé, bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng mẹ cũng nên lưu ý về hình thức, những món ăn có màu sắc và được trang trí hấp dẫn sẽ bắt mắt và gây hứng thú cho bé nhiều hơn.

Chúc các mẹ thành công với thực đơn trên nhé!