Chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ mà mẹ cần biết

Để bé phát triển toàn diện và có một hệ tiêu hóa các mẹ cần tổ chức cho bé một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bạn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng dành cho bé dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho bé
  1. Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 1-2 tuổi

Đây là giai đoạn mà hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, trong khi nhu cầu dinh dưỡng cho bé tương đối cao, vì vậy mà chế độ dinh dưỡng cho bé thời kì này hết sức quan trọng.

Lứa tuổi này, trẻ bắt đầu chuyển sang ăn cháo. Trẻ cần bú mẹ hoặc ăn sữa bột công thức, sữa bò tươi và bột ăn dặm. Mỗi ngày trẻ cần được ăn 3 chính, 2 phụ.

Nhu cầu về thực phẩm trong 1 ngày của trẻ như sau

Quả chín: 100-150g

Gạo: 120 – 150g

Thịt (lợn, gà, bò, cá, tôm,…): 100 – 120g.

Sữa: 500ml

Dầu (mỡ): 20-30g

Rau xanh: 50-80g

Cách chế biến

Cha mẹ có thể hầm một nồi cháo trắng nhừ, bảo quản trong tủ lạnh để nấu cho trẻ ăn trong cả ngày.

Mỗi bữa xúc một bát cháo trắng vào nồi con rồi cho thêm thịt, rau xanh và dầu ăn dành cho bé để thay đổi từng bữa ăn trong ngày cho trẻ, nhằm cung cấp đa dạng các dưỡng chất tạo cảm giác ngon miệng.

Mẹ nên mua riêng cho bé một chiếc bát có các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, chắc chắn bé sẽ rất thích thú.

2. Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 2-3 tuổi

Bữa sáng nên cho trẻ ăn uống nhiều hơn, chất lượng hơn một chút vì nó sẽ cung cấp dinh dưỡng cho trẻ hoạt động suốt buổi sáng. Bữa tối cho ăn ít hơn 2 bữa trước, thức ăn dễ tiêu hơn sẽ khiến trẻ ngủ ngon hơn.

Tốt nhất nên cho trẻ ăn 4-5 bữa/ngày. Ngoài cháo, súp, mì,… cha mẹ có thể tập cho trẻ ăn cơm nát và vẫn duy trì cho trẻ uống 400-500ml sữa/ngày. Thức ăn cho trẻ cần được băm hoặc xay nhỏ.

Lượng thực phẩm cần thiết cho thẻ trong 1 ngày:

Rau củ: 100-120g

Gạo: 150-200g

Thịt : 120-150g

Dầu: 30-40g

Quả chín: 150-200g

Sữa: 400-500ml

Cách nấu cơm nát

  • Nấu cơm nhiều nước hơn bình thường; nấu canh; nấu thịt, cá,… băm nhỏ trộn với cơm cho trẻ ăn.
  • Hoặc có thể nấu cơm nát thẩm cẩm:
    Dùng các loại rau củ như: bí, su hào, su su, củ cải… cắt nhỏ nấu nhừ, nghiền nhỏ, cho nước và cái vào cùng gạo, nấu thành cơm.
  • Thịt, cá và cua,… bằm nhuyễn, mỗi bữa khoảng 30-40g cho vào hấp khi cơm cạn. Cơm chín thì thức ăn cũng chín, trộn cơm với thức ăn. Lưu ý, nên cho thêm 1-2 muỗng dầu cho trẻ ăn.
  • Mẹ không nên hầm xương nấu cháo cho trẻ, vì canxi từ xương không tan trong nước. Ngoài thịt, bạn có thể cho con ăn cua đồng, tôm, cá, hến… đây là những thực phẩm giàu canxi và cũng là nguồn chất đạm tốt cho cơ thể.
  • Nếu bé nhà bạn vẫn chưa sẵn sàng cho việc ăn cơm nát, bạn có thể chuẩn bị một chiếc máy xay sinh tố ở nhà để bé có thể bất cứ lúc nào bé muốn ăn thì bạn cũng có thể có ngay một bát cháo xay nhuyễn cho bé.
Chăm sóc bé đúng cách, các mẹ nên biết

Như vậy, các mẹ đã biết những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bé rồi, nhanh nhanh áp dụng cho bé nhé!