Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh cho em bé

Lần đầu tiên mua đồ sơ sinh cho em bé ắt hẳn cá mẹ sẽ rất lúng túng vì không biết đồ sơ sinh bao gồm những gì? Và mua bao nhiêu là đủ? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong lần đầu này nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh
Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh

Nên chia ra thành từng nhóm để đảm bảo không bị thiếu sót:

 1. Đồ cho bé mặc

Trong tháng đầu trẻ sơ sinh lớn rất nhanh, bởi thế mẹ nên mua quần áo cỡ rộng hơn một chút, ít nhất mặc thêm được 3-6 tháng. Quần áo cũng không cần mua nhiều vì tháng đầu bé đóng bỉm. Sang đến tháng thứ 4 mẹ có thể tập “xi” tè cho bé, sẽ tiết kiệm tiền mua tã, bỉm.

5 bộ quần áo dài tay. Nếu bé sinh vào mùa hè thì mẹ chọn mua loại quần áo mỏng, thoáng mát. Nếu sinh vào mùa đông, mẹ chọn mua quần áo chất liệu dày để giữ ấm cho bé. Nhưng nên chịn loại vải mềm mại tránh làm tổn thương da bé. Khi mua áo mẹ nên mua loại áo cài cúc chéo hoặc buộc dây sẽ thuận tiện hơn mỗi khi thay đồ cho bé.

 • 3 bộ body.
 • 3 chiếc mũ che thóp.
 • 5 bộ găng chân, găng tay.
 • Áo len, áo khoác mỏng, áo khoác dày nếu bé sinh vào mùa đông (với áo khoác mẹ nên mua rộng 1 chút nhé).
 • 2 chiếc chăn mỏng đắp vào mùa hè hoặc những khi bé nằm điều hòa. Khăn này cũng có thể dùng làm khăn choàng bé.
 • 2 chiếc chăn mùa đông.
 • 3 cái yếm ăn.
 • 2 cái gối

2. Đồ vệ sinh cho bé

Những vật dung không thể thiếu cho bé sơ sinh
Những vật dung không thể thiếu cho bé sơ sinh

Đây là vật không thể thiếu vì giai đoạn này bé chỉ sống nhờ sữa, bạn có thể nặn sữa mẹ ra bình cho bé bú. Nên chọn mua bình sữa và núm vú đầu tiên.

 • Tã dán hoặc tã quần

Tã dán có ưu điểm là rẻ tiền hơn tã quần và cũng thoáng mát hơn, nhưng nếu bé vận động mạnh, tã dán sẽ bong ra và đôi khi nước tiểu của bé trào cả ra ngoài. Tháng đầu mẹ có thể dùng tã dán cho bé, sang tháng sau có thể dùng tã quần. Mẹ chỉ nên mua một bịch nhỏ dùng thử, nếu bé hợp, da không bị kích ứng khi dùng thì mới mua tiếp.

 • Khăn

Khăn có lẽ là vấn đề khiến nhiều mẹ băn khoăn bởi có quá nhiều loại khăn như khăn mặt, khăn tắm, khăn sữa… Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ chỉ cần mua duy nhất một loại khăn xô mà thôi. Khăn xô có thể sử dụng làm khăn mặt, khăn quàng cổ cho bé, khăn lau miệng, khăn thấm mồ hôi. Mẹ nên mua khăn nhiều màu khác nhau để dễ phân biệt khi sử dụng cho các chức năng khác nhau. Nên mua khăn xô vì dễ giặt, nhanh khô, giá thành lại tương đối rẻ. Có thể mua 20-30 cái.

 • Gạc rơ lưỡi và kem đánh lưỡi

Hai vật dụng này dùng để vệ sinh nướu, lưỡi cho bé. Đối với những bé bú sữa mẹ, sẽ ít có cặn sữa dính ở lưỡi, mẹ có thể mua nước muối sinh lý, không cần mua kem đánh lưỡi. Ngược lại với những bé ăn sữa công thức, nên mua kem đánh lưỡi vì lưỡi bé có nhiều cặn sữa hơn. Tuyệt đối không dùng mật ong đánh lưỡi cho bé, mật ong là thực phẩm cấm kỵ với trẻ dưới 1 tuổi.

Ngoài ra, các mẹ lưu ý những vật dụng rất cần thiết như: miếng lót chống thấm, khăn ướt, khăn giấy,…

Bên cạnh đó, các mẹ cần mua những dụng cụ tắm để bảo vệ làn da mịn màng của bé như dầu gội, sữa tắm, thau kệ và không quên mua phấn trị hăm cho bé nữa nhé!

Với những kinh nghiệm mua đồ sơ sinh cho bé trên đây bạn có thể chuẩn bị tương đối đầy đủ những vật dụng cần thiết để chào đón sự ra đời của bé yêu nhà bạn.