Chọn đồ chơi an toàn cho bé, mẹ đã biết chưa?

Như các mẹ đã biết, nếu bé dùng những món đồ chơi không đảm an toàn sẽ dẫn đến nguy hiểm cho bé. Vậy bí quyết nào giúp các mẹ chọn cho con mình những món đồ chơi an toàn? Các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây:

Cách chọn đồ chơi cho bé

Hàng năm có không ít ca chấn thương do đồ chơi không đảm bảo độ an toàn gây ra. Chính vì vậy, nếu bố mẹ không cẩn thận sẽ dễ dàng dẫn đến những tổn thương cho bé. Theo thói quen, bố mẹ ít quan tâm đến những món đồ chơi phù thuộc vào độ tuổi, nhưng đấy chính là những nguyên nhân gây nên chấn thương ở trẻ.

  1. Chọn đồ chơi cho trẻ theo lứa tuổi

Không thể nào bố mẹ lại cho bé 1 tuổi chơi một món đồ dành cho bé 3, 4 tuổi, những món đồ chơi vô tình sẽ trở nên “vô hiệu hóa”, vì bé một tuổi không thể nào phù hợp với những món đồ chơi đó. Ví dụ,  Bé lớn có thể chơi những đồ chơi có chi tiết nhỏ, tháo rời, nhọn sắc nhưng với bé 1 tuổi đồ chơi đó sẽ khiến trẻ dễ hóc, nghẹn khi chơi không đúng cách.

Do đó, các bậc phụ huynh cần cân nhắc khi mua đồ chơi phải phù hợp với lứa tuổi của con mình. Như vậy sẽ không bị lãng phí mà còn phát huy hết sự sáng tạo của bé.

Đối với những bé từ 1-3 tuổi thì chọn đồ chơi đơn giản, dễ cầm, nhiều màu sắc như xúc xắc, các loại thú nhồi bông, các loại sách, truyện bằng vải để trẻ làm quen, các đồ chơi phát nhạc… Không chọn mua đồ chơi quá to, hay quá nhỏ dễ khiến trẻ nuốt vào người, hay những đồ chơi nhiều góc nhọn có thể gây nguy hiểm khi trẻ ngã vào.

2. Những lưu ý khi mua đồ chơi cho bé

Tuyệt đối tránh những đồ chơi quá dễ phai màu. Chẳng hạn như bóng bay, cha mẹ có thể thử bằng cách xoa tay ướt rồi chạm vào bóng, nếu màu trên bóng phai ra, thì đây chính là đồ chơi dễ gây nhiễm độc.

Không cho trẻ chơi súng. Nhất là súng viên vê nhỏ bằng giấy hay đất nặn; các loại súng với đạn bắn súng hơi… Bởi, đây chính là những loại vũ khí nguy hiểm không phải là đồ chơi cho trẻ.

Cho trẻ đeo kính an toàn bảo vệ mắt nếu trẻ chơi trò chơi tập thể, hoặc chơi trò chơi theo nhóm.

Không nên chọn mua các loại đồ chơi bằng nhựa PVC (nhựa tổng hợp) mà nên chọn đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng.

Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

3. Đồ chơi dành cho bé từ 3-4 tuổi

Phụ huynh nên lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé

Ở độ tuổi 3-4 tuổi, lúc này bé bắt đầu có ý thức và tò mò. Ở giai đoạn này phụ huynh nên mua cho bé những món đồ chơi khuyến khích sự sáng tạo của bé. Ví dụ những đồ chơi giáo dục như: bộ câu các, bộ câu thú, đàn…

Đối với những bé gái ở độ tuổi này bạn có thể cho bé chơi những dụng cụ hội họa để tăng cường sự sáng tạo. Cũng có thể là những đồ chơi mô hình, giúp trí não bé thông minh hơn.

Đối với những bé trai có lẽ sẽ thích thú hơn với bộ đồ chơi siêu nhân hoặc xếp hình lắp ráp.

Đồ chơi không những là thứ để bé giải tỏa cảm xúc mà đồ chơi còn kích thích sự phát triển của trí tuệ cho bé, đây cũng là nguyên nhân làm cho bé thông minh hơn ngay từ nhỏ.

Như vậy, các bậc phụ huynh đã biết được những bí quyết khi chọn đồ chơi cho con mình. Nếu phụ huynh nào có thói quen cho con dùng 1 thứ đồ chơi từ bé cho đến lớn thì hãy nhanh nhanh thay dổi để kích thích trí thông minh cho bé.