Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

Theo truyền thống dân gian mẹ hay cắt lông mi cho trẻ ngay sau khi sinh để mong muốn sau này bé có một đôi lông mi cong dài xinh xắn. Vậy sự thật có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không? 

co-nen-cat-long-mi-cho-tre-so-sinh-hay-khong-hinh-anh 1
Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

Thực hư của việc cắt lông mi cho bé cho trẻ có hại hay không? Đây là câu hỏi của nhiều bà mẹ, vậy chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của hàng lông mi và việc cắt lông mi cho trẻ nhé!

  1. Công dụng của lông mi?
co-nen-cat-long-mi-cho-tre-so-sinh-hay-khong-hinh-anh 2
Công dụng của đôi hàng mi

Lông mi là phần rất quan trọng trên đôi mắt, thật khó nhìn nếu như đôi mắt của bạn không có lông mi. Ngoài ra, lông mi có tác dụng cực kì quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt bạn vì lông mi giúp che chắn bụi bặm, các vật thể lạ và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào đôi mắt. Đặc biệt đối với em bé sơ sinh thì đôi hàng mi còn có tác dụng bảo vệ cho đôi mắt non nớt.

2. Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

Theo khẳng định của nhiều chuyên gia thì việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là hoàn toàn có hại. Vì lông mi dù có ngắn hay mỏng đi nữa thì cũng có tác dụng che chắn bụi và hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt bé, chính vì vậy việc cắt lông mi cho trẻ là hoàn toàn không nên làm.

Nhiều người cho rằng việc cắt lông mi cho trẻ sẽ làm cho đôi mi của trẻ dài hơn, đẹp hơn nhưng thực ra điều đó là hoàn toàn sai lầm. Vì để có một đôi mi xinh xắn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố dinh dưỡng cho bé cực kì quan trọng.

Sau khi cắt, lông mi sẽ ngắn và không có tác dụng bảo vệ mắt đến khi những sợi lông mi này mọc ra thì cũng không thể nào mềm mại và cong vuốt như trước được. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bệnh như viêm kết mạc, viêm giác mạc…

Hơn nữa, độ dài và độ dày của lông mi được quy định bởi gen chứ không phải cứ cắt lông mi là sẽ được dài ra. Không những thế còn có thể gây ra những trường hợp ngược lại, như sợi ngắn sợi dài… không cho đôi hàng mi của bé trở nên khó coi.

Khi cắt lông mi cho trẻ thì những dụng cụ chuyên dụng như kéo, tỉa… sẽ làm cho bé bị giật mình và dĩ nhiên bé sẽ hoảng hốt, không chịu ngoan ngoãn nằm yên, thậm chí khi đang ngủ bé cũng không chịu để yên. Điều đó rất nguy hiểm đến mắt của bé.

3. Một số cách chăm sóc đôi hàng mi cho trẻ sơ sinh

co-nen-cat-long-mi-cho-tre-so-sinh-hay-khong-hinh-anh
Không nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

Diều quan trọng là mẹ nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé, những thực phẩm kích thích sự phát triển của lông, tóc…

Ngoài ra mẹ cũng có thể dùng các loại dầu dưỡng như dầu dừa cũng có tác dụng làm dài lông mi. Mẹ nên vệ sinh mắt cho bé thường xuyên để hạn chế những trường hợp bé mắc những bệnh về mắt vfa làm cản trở sự phát triển của lông mi. Bố mẹ nên vệ sinh tay thật kĩ trước khi vệ sinh mắt cho bé nhé, vì mắt là vùng nhạy cảm nhất.

Giờ thì các mẹ đã biết câu trả lời cho việc cắt hay không nên cắt lông mi cho bé. Các mẹ nên lưu ý khi chăm sóc đôi hàng mi xinh xắn của bé yêu nhé!