Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh hay không? là câu hỏi phổ biến của nhiều bậc cha mẹ. Thế câu trả lời như thế nào? Các bậc cha mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây:

co-nen-cat-toc-cho-tre-so-sinh-hay-khong-hinh-anh
Có nên cắt tóc cho bé sơ sinh hay không?

Có những em bé ra đời chỉ có vài sợi tóc lưa thưa nhưng cũng có những em bé ra đời lại có rất nhiều tóc. Và tóc đó mọc từ khi bé còn ở trong bụng mẹ. Vậy câu hỏi, có nên cắt tóc cho trẻ hay không? Được lí giải như sau:

Khi bé dưới 1 tuổi, cha mẹ không nên cắt tóc cho bé, bởi vì da đầu của bé còn yếu và hệ thần kinh chưa hoàn thiện, đặc biệt khi dùng dụng cụ cắt tóc như tông – đơ lại càng ảnh hưởng đến da đầu bé nhiều hơn nữa.

Tóc có chức năng bảo vệ lớp da đầu của bé, ngoài ra còn có chức năng bảo vệ thóp. Trong giai đoạn dưới 1 tuổi, thóp của bé còn rất nhiều, cho nên việc sử dụng đồ dùng cắt tóc cho bé thật không nên. Ngoài ra, tóc còn có chức năng dưỡng ẩm cho thóp bé không bị chấn thương hoặc bị khô, vùng thóp này phải được bảo vệ an toàn, cẩn thận và được thường xuyên giữ ẩm, chính vì vậy không nên cắt tóc cho bé quá sớm. Tóc dưỡng ẩm vùng thóp một cách tự nhiên và an toàn hơn cả các loại dưỡng ẩm nào khác.

Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt như mẹ phát hiện những vết rôm sẩy hoặc bé bị ngứa thì mẹ có thể cắt tóc cho bé, tuy nhiên mẹ phải hết sức cẩn thận không làm ảnh hướng trực tiếp đến da đầu bé.

Đó là trường hợp đặc biệt, ngoài ra không nên cắt tóc cho bé khi chưa đủ 1 tuổi. Vì tóc bé sẽ tự rụng, nên mẹ đừng lo lắng nếu như thấy tóc bé nhà mình hay bị rụng. Nhưng mẹ cũng đừng quá chủ quan, nếu như hơn 1 tuổi mà tóc bé vẫn còn rụng thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn nhé!

co-nen-cat-toc-cho-tre-so-sinh-hay-khong-hinh-anh 1
Nên cắt tóc cho bé khi được 1 tuổi

Lưu ý khi tắm cho bé cần sử dụng loại dầu gội đầu dành riêng cho em bé, có hoạt tính nhẹ, không có tính tẩy mạnh. Như thế sẽ ảnh hưởng đến da đầu và sức khỏe tóc của bé. Nếu mẹ trẻ nào không tự tin lần đầu tắm cho bé thì nên mua những sản phẩm hỗ trợ khi tắm như thau tắm, ghế tắm…

Trường hợp bất đắc dĩ mẹ phải cắt tóc cho bé thì nên lưu ý những điều sau:

  • Nhất định không được cắt tóc cho bé lúc đang ngủ hoặc lúc bé đang không vui hoặc bệnh.
  • Lúc bé mới ngủ dậy cũng không nên cắt tóc.
  • Nên tắm sau khi cắt tóc để bé không bị xót, bị ngứa.
  • Có thể trong lần cắt tóc đầu tiên bé sẽ không hợp tác với bạn, nhưng nên kiên nhẫn và đừng làm bé hoảng sợ.

Giờ thì các mẹ đã có câu trả lời cho mình chưa? Chúc các bạn chăm sóc bé tật tốt nhé!