Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Sai lầm của nhiều bà mẹ cho rằng trẻ sơ sinh cũng như người lớn cần cung cấp nhiều nước, tuy nhiên không phải ở độ tuổi nào cũng cần cung cấp lượng nước như nhau. Bà mẹ sắp sinh cần chú ý những vấn đề dưới đây để tránh những trường hợp không như ý muốn xảy ra.

Có nên cho bé sơ sinh uống nước
  1. Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không?

Đối với câu hỏi này thì chỉ có duy nhất một câu trả lời là không nên cho bé sơ sinh uống nước. Theo các chuyên gia dinh dưỡng ở các bé dưới 6 tháng tuổi nếu cho uống nhiều nước quá sẽ dễ bị ngộ độc nước, vì thận của bé trong thời gian này vẫn còn yếu, chức năng của thận không có khả năng kịp thời đào thải. Phần nước dư thừa ấy bị tích lại trong cơ thể và trong máu dẫn đến hiện tượng pha loãng quá độ, khiến lượng natri trong máu hạ thấp và dẫn đến ngộ độc nước, ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Thêm nguyên nhân nữa là do khi pha sữa cho bé uống bạn pha quá loãng ko theo tỷ lệ khiến lượng nước của bé hấp thụ quá nhiều. Sau 1 tuổi thận của trẻ mới giống người lớn. Vậy cho trẻ uống nước nhiều : có lợi hay có hại? Dĩ nhiên là hoàn toàn không có lợi cho bé chút nào.

Nếu như bố mẹ không biết và cứ tiếp tục cho bé uống nước sẽ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến não và chức năng tim.

2. Bao lâu thì có thể cho bé uống nước?

Về cơ bản, bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi không nên uống nước. Tuy nhiên giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi nếu bố mẹ cho bé uống nước cũng không nguy hại, nhưng vẫn không cần thiết. Nhưng nhất định phải cho em bé bú sữa mẹ, những em bé ăn sữa công thức (sữa bột) có thể bổ sung thêm ít nước khi thời tiết nóng trên 37 độ nhưng tốt nhất là nên liên hệ bác sĩ nhi khoa để được tư vấn đầy đủ và chính xác hơn. Lưu ý không bao giờ nên được thêm nước để làm loãng sữa bột khi cho trẻ ăn.

Giai đoạn từ 6 – 11 tháng

Trên thực tế lượng nước trong khi bé bú vẫn tương đối đủ, nên chỉ cần bổ sung thêm một chút nước là được. Vì giai đoạn này bé đã ăn dặm, vì vậy căn cứ vào tình hình sức khỏe và chế độ ăn của bé mà các mẹ có thể bổ sung nước cho trẻ. Sau mỗi lần ăn xong, cho bé uống thêm khoảng 2 thìa nhỏ nước lọc, mỗi lần nhiều nhất khoảng 15 – 30ml, thứ nhất là để làm sạch khoang miệng cho bé, thứ 2 là có thể tốt cho vị giác thời kỳ đầu. Để bé tiếp xúc với vị nhạt nhạt của nước sẽ rèn luyện cho bé thói quen uống nước sau này. Tuỳ thuộc vào loại thức ăn của bé là thực thẩm tương đối khô thì có thể tăng thêm lượng nước bổ sung.

Khi bé lớn hơn một tí, bố mẹ có thể cho bé bú bình nước, như vậy bé sẽ có cảm giác thích thú hơn.

Khi bé trên 1 tuổi

Lượng nước uống tuỳ thuộc vào nhu cầu của bé, nhất là sau 1 tuổi bé có thể tự cầm cốc. Mẹ có thể rèn luyện cho bé thói quen uống nước. Mẹ căn cứ vào màu sắc nước tiểu của trẻ để kiểm tra lượng nước uống đủ hay thiếu. Nước tiểu gần như trắng trong đến màu vàng nhạt là tốt, còn nước tiểu màu vàng cam sậm là thiếu nước.

Không nên cho bé sơ sinh uống nước

Như vậy, bố mẹ đã biết cách chăm sóc các bé sơ sinh, không nên cho bé sơ sinh uống uống vì như thế vô tình để lại hậu quả nghiêm trọng.

Chúc các bé khỏe mạnh!