Có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài?

Các bà mẹ thương hay băn khoăn trong quá trình cho con bú bằng sữa mẹ, các mẹ có nên cho bé bú thêm sữa ngoài nữa hay không? Câu hỏi đó phổ biến ở nhiều người. Vậy câu trả lời này như thế nào, các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Có nên cho bé uống sữa ngoài hay không?

Như các bạn đã biết, sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết và tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng cho trẻ. Tuy nhiên không phải lúc nào bà mẹ cũng đủ sữa cho bé, ngoài ra có những trường hợp mẹ bị đau ốm phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, không thể nào trực tiếp cho bé bú được. Chính vì thế, việc cho bé uống thêm sữa ngoài là cần thiết, tuy nhiên nó thật sự tốt khi nằm trong một chừng mực nào đó, cũng không nên quá lạm dụng sẽ gây ra những tác dụng ngược.

Sữa bột có vai trò như thế nào?

Sữa bột có chứa những thành phần tương đương như sữa mẹ, có nhiệm vụ cung cấp bổ sung những dưỡng chất còn thiếu ở sữa mẹ.

Khi nào thì nên cho bé uống sữa ngoài?

Ngay khi mới sinh ra, bé cũng có thể dùng sữa ngoài, tuy nhiên lúc này kích thước dạ dày của bé còn nhỏ cho nên chỉ nên cho bé uống một lượng vừa phải, khoảng 30ml/lần rồi sau đó từ từ nâng cấp lên khoảng 60ml/lần. Nhưng như thế cũng chưa đủ, mẹ nhất định phải trực tiếp cho bé bú thì mới đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý với các bậc cha mẹ nên chọn cho bé một loại bình sữanúm vú chất lượng vì nếu không chất lượng sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng bé bị sặc sữa hoặc bé không có hứng thú. Và cũng nên lưu ý vệ sinh bình sữa cẩn thận để không bị nhiễm khuẩn, như thế cũng dễ dàng gây cho bé những bệnh về đường ruột. Tốt nhất các bậc phụ huynh nên vệ sinh bình sữa bằng máy tiệt trùng, như thế sẽ đảm bảo an toàn.

Cho bé uống sữa như thế nào thì hợp lí?

  • Khi bé 1-2 tháng tuổi

Giai đoạn này có thể tăng lượng sữa bột lên một tí so với hồi bé mới sinh, nên chia ra cho bé uống mỗi ngày 4-5 lần/ngày, mỗi lần uống từ 90-120ml.

  • Khi bé 2-6 tháng tuổi

Nên chia ra 5 lần/ngày và mỗi lần từ 120-160ml, mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Trong khoảng cuối tháng thứ tư hoặc cuối tháng năm, mẹ có thể tập cho bé ăn dặm. Tùy theo cơ chế của từng bé mà mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn dặm của bé cho hợp lí.

  • Khi bé 6-12 tháng tuổi

Vào giai đoạn này, ngoài việc mẹ cho bé uống sữa thì mẹ cũng bắt đầu cho bé ăn thêm các chất giàu dinh dưỡng, năng lượng như: tôm, cua, cá thịt… như vậy bé sẽ phát triển toàn diện hơn.

Giai đoạn này mẹ tăng lượng sữa của bé lên 540-690ml/ngày và chia ra 3 bữa. Các mẹ nên theo dõi trạng thái khi cho bé uống sữa, nếu cảm thấy bé ít hoặc không hứng thú trong khi bú thì nên dừng lại kiểm tra lí do vì sao bé lại như vậy? Nên kiểm tra lưỡi bé có bị đóng quá nhiều ván sữa hay không hoặc bình sữa có mùi, hoặc mẹ cũng nên suy nghĩ đến trường hợp đổi sữa cho bé.

Kiểm chứng hiệu quả của việc uống sữa

Những lưu ý khi cho bé uống sữa ngoài

Để kiểm chứng độ chất lượng của sữa như thế nào thì mẹ nên theo dõi cân nặng cho bé, nếu như bé tăng cân hàng tháng và bé không có dấu hiệu gì về những bệnh đường ruột thì mẹ có thể yên tâm cho bé tiếp tục uống sữa. Ngược lại, nếu thấy bé có những dấu hiệu khác lạ thì tốt nhất nên dừng lại ngay.

Như vậy thắc mắc có nên cho bé uống sữa ngoài hay không đã được giải đáp, các mẹ đã yên tâm chưa? Chúc các mẹ chăm con khỏe mạnh!