ĐỂ PHÒNG BỆNH TÁO BÓN Ở TRẺ, MẸ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Táo bón là một trong những bệnh rối loạn tiêu hóa trẻ thường gặp phải trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể phòng tránh tối đa nguy cơ mắc bệnh cho con bằng cách áp dụng các lời khuyên dưới đây.

1 – Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng phân cứng, rắn thành khuôn, kèm theo máu do nứt rách hậu môn. Điều này khiến con thường bị vã mồ hôi, mặt đỏ lên và khóc mè nheo do đau rát.  Nếu không sớm khắc phục, con sẽ bị không chỉ bị ảnh tới đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ảnh hưởng tới thể chất và trí tuệ.

Chính vì thế, mẹ cần phải phòng tránh và cải thiện cho con càng sớm càng tốt. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể áp dụng nhiều giải pháp khác nhau nhưng về cơ bản, cần phải thực hiện một số biện pháp sau.

be-bi-tao-bon

2 – Giải pháp giúp con phòng tránh bệnh táo bón hiệu quả

Các chuyên gia đã chi ra rằng, táo bón dù tới vì bất kì lý do nào thì chế độ ăn uống vẫn đóng vai trò quan trọng, Chính vì thế, mẹ hãy nhớ:

  • Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ

Mẹ có thể tăng cường bổ sung giàu chất xơ cho con bằng cách cho bé ăn nhiều rau củ quả. Trung bình 1 ngày cho bé ăn 1 – 3 lạng rau xanh và 1 – 3 lạng hoa quả. Tuy nhiên cần cho bé ăn đúng cách thông qua phương thức nghiền nát rau củ quả và cho con ăn cả bã. Lưu ý các loại quả tốt cho hệ tiêu hóa của con là chuối chín, đủ đủ, khoai lang, rau mồng tơi… Hạn chế cho con ăn các loại quả có khả năng gây táo bón như ổi, sim, sung,…. vì chúng có vị chát.

  • Không cho con ăn nhiều chất đạm

Mỗi giai đoạn, hàm lượng chất đạm cần thiết cho con lại khác nhau. Vì thế mẹ cần lưu ý để bổ sung vừa đủ cho bé. Với bé mới bắt đầu ăn dặm, chỉ nên cho con ăn 35 – 50 g thịt các loại, bé lớn hơn có thể ăn 1 – 2 lạng cá, thịt,… Một ngày nên thay đổi các món ăn khác nhau để tránh khiến con bị nhàm chán, đồng thời có thể kiểm soát được hàm lượng chất đạm vừa đủ cho bé.

tre-bi-tao-bon-an-gi

  • Cho con uống đủ nước/ngày

Nước chiếm tới 70% cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa của con. Chính vì thế, để phòng tránh táo bón, mẹ cần bổ sung đủ nước cho con nhé. Mỗi ngày nên bổ sung khoảng 50 – 100 ml/kg cân nặng/ngày, đặc biệt trong mùa hè, mẹ lưu ý để cơ thể của con không bị khát nước, gây cản trở quá trình tiêu hóa.

  • Bổ sung chất xơ hòa tan tự nhiên cho con từ Prebiotic

Prebiotic là chất xơ hoàn tan, là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn Probiotic và hỗ trợ duy trì hệ tiêu hóa ổn định. Chính vì thế, mẹ nên lựa chọn các chế phẩm chứa cả 2 thành phần này để cơ thể của con có khả năng ức chế tối đa hại khuẩn và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng tránh tối đa nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, nhất là táo bón.