Giúp bé sơ sinh phòng ngừa bệnh dị ứng hiệu quả

Làn da bé sơ sinh, trắng mịn là thế nhưng chắc chắn da bé chưa được hoàn thiện chức ngăn ngừa yếu tố gây dị ứng bên ngoài. Tình trạng bố mẹ đưa con mới lọt lòng chưa bao lâu đi chữa dị ứng không phải là hiếm. Dị ứng ở người lớn còn bị bị thường xuyên huống chi là trẻ nhỏ. Để các bé luôn vui khỏe, phát triển bình thường, phụ huynh cần biết những bí quyết ngừa dị ứng đơn giản cho con.

me-phai-lam-gi-khi-con-bi-di-ung-thuc-an

Giúp bé sơ sinh phòng ngừa bệnh dị ứng hiệu quả

Những bé lọt lòng luôn luôn tròng vòng tay bảo vệ của mẹ. Mẹ luôn là người hiểu rõ con cái muốn gì nhất và mẹ cũng là người biết cách làm gì để bảo vệ con tốt nhất. Muốn con yêu tránh khỏi nguy cơ bị mề đay mẩn ngứa, dị ứng da bà mẹ cần lưu ý những  điều sau:

Hiểu rõ về da bé: Chỉ khi hiểu rõ được về làn da của bé các mẹ mới có được cho mình cách chăm sóc tốt nhất. Da là như một lớp áo giáp, giúp cơ thể bé có thể chống lại những tác nhân từ bên ngoài. Đặc biệt trong những năm đầu đời là thời điểm non nớt, nhạy cảm nhất và cần có thời gian để làm quen với thế giới bên ngoài. Bởi vậy nếu làn da không được bảo vệ, chăm sóc đúng cách sẽ trao cơ hội cho các nhân gây dị ứng tấn công cơ thể bé.

Cho da bé được thở: Chăm sóc, bao bọc con để tránh những tác nhân xấu từ bên ngoài không đồng nghĩa với việc mẹ chỉ khư khư giữ bé trong nhà hay “nhốt” bé trong những bộ quần áo thô ráp, chật chội cũng có thể làm da bé bị mẩn đỏ, nổi ngứa. Do đó, các mẹ cần phải chăm sóc, vệ sinh cho da bé, giữ cho bé được thoáng mát, dễ chịu.

Cân bằng dinh dưỡng cho bé: việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé là yếu tố đảm bảo cho quá trình phát triển, giúp hoàn thiện hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại sự tấn công của các nguyên nhân gây dị ứng. Các mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé các loại trái cây giàu vitamin như bơ, cam, chanh, quýt,… tránh những đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ.

Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thoáng mát: nguyên tắc quan trọng trong phòng ngừa các bệnh dị ứng cho trẻ là kết hợp phòng bệnh từ trong ra ngoài. Do đó, ngoài việc nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ, các mẹ cũng cần chủ động phòng bệnh cho trẻ tránh các tác nhân từ môi trường bên ngoài.

Khám da định kỳ: với trẻ nhỏ, do khả năng đáp ứng miễn dịch còn kém, làn da của bé rất nhạy cảm, dễ bị dị ứng, nhiễm trùng. Tổn thương da dễ dàng lan tỏa, ảnh hưởng đến toàn thân. Vì vậy, việc bảo vệ làn da và chăm sóc đúng cách không chỉ giúp tránh được các bệnh dị ứng mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh trầm trọng như nhiễm trùng máu, viêm cầu thận…

Khi thấy bất kì dấu hiệu như da  nổi mẩn đỏ, da bé bị khô, bong tróc, trẻ quấy khóc, cào da, nổi bọng nước có thể kèm theo sốt, bỏ ăn thì bố mrj cần nhanh chóng đưa con đi điều trị, không nghe người khác tự ý chữa bệnh cho bé.