Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Nhiều em bé mới sinh ra có hiện tượng rụng tóc, thậm chí vùng rụng tóc bị trọc giống như chưa bao giờ mọc tóc. Đây cũng là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Thế nguyên nhân và cách xử lí hiện tượng này như thế nào? Các bậc phụ huynh cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ

Đây là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh khi thấy tóc của con mình ngày càng ít lại và không hiểu lí do vì sao các bé lại bị như vậy?

  1. Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ
  • Tư thế nằm của bé

Tư thế nằm của bé cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc rụng tóc của bé, đặc biệt là vùng tóc phía sau đầu. Có thể là do khi bé nằm gối, dựa vào nệm xe đẩy hoặc nằm nôi nhiều và những lần cọ xát như thế cũng là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở trẻ.

  • Bé bị sốt

Sốt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở trẻ, vì thế mẹ nên theo dõi thân nhiệt của bé thường xuyên để tránh những trường hợp bé bị sốt quá lâu, quá cao đẫn đến co giật và tóc bé ngày càng rụng nhiều hơn.

  • Những bệnh về tóc, da đầu

Thông thường hiện tượng rụng tóc ở trẻ chỉ diễn ra từ lúc bé mới sinh ra cho đến 6 tháng tuổi, tuy nhiên hiện tượng này vẫn tiếp tục tái diễn khi bé đã hơn 6 tháng thì tốt nhất cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được khám kĩ lưỡng hơn.

Trước hiện tượng tóc rụng như thế thì mẹ phải làm gì để giảm thiếu hiện tượng này lại, dưới đây là những giải pháp có thể cứu vãn tình trạng này.

2. Giải pháp cho hiện tượng rụng tóc

Giải pháp hạn chế hiện tượng rụng tóc ở trẻ
  • Dụng cụ chăm sóc tóc

Mẹ nên chọn cho bé những dụng cụ chăm sóc tóc đa năng, vừa chải tóc vừa massage da đầu cho bé. Để hạn chế tóc rụng mẹ đừng tiếc tiền mà không sắm ngay cho bé một bộ dụng cụ chăm sóc tóc nhé.

Bên cạnh đó, mẹ nên cẩn thận hơn khi gội đầu cho bé, mẹ nên chọn những loại dầu gội đầu dành cho bé, hoạt tính nhẹ, không gây cay mắt. Nên gội đầu cho bé bằng nước ấm và lau sạch đầu tóc bé bằng một chiếc khăn xô để tránh làm tóc bé gãy rụng.

Hiện nay trên thị trường có bán một số loại tinh dầu massage cho bé, mẹ cũng có thể dùng loại tinh dầu này massage để khí huyết lưu thông tốt hơn.

  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc, chính vì vậy mẹ nên bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho bé. Đồng thời mẹ cũng nên bổ sung dinh dưỡng cho mình để trong sữa mẹ đầy đủ dưỡng chất.

  • Thay đổi tư thế nằm cho bé

Không nên cho bé nằm một tư thế trong thời gian quá lâu, có thể cho bé nằm nghiêng, nằm ngửa… để hạn chế cọ xát. Và mẹ cũng nên lưu ý vệ sinh mền gối cho bé sạch sẽ, để da bé không bị ngứa.

  • Nên dùng vải satin để làm vỏ gối cho bé

Satin là một loại vải trơn, ít cọ xát vào da dầu vì vậy mẹ nên trải một miếng vải satin trên gối trước khi cho bé nằm ngoài ra loại vải này còn giữ độ ẩm, ngăn ngừa rụng tóc cho bé.

Như vậy mẹ đã hiểu được nguyên nhân vì sao hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, mẹ đừng lo lắng quá vì đây là một hiện tượng phổ biến trong vòng 6 tháng đầu.