Hướng dẫn cách chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Bất kì ai cũng muốn con mình sinh ra cũng thật khỏe mạnh, tuy nhiên điều này phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc của mẹ. Và một trong những điều quan trọng để có kết quả như ý muốn đó là cách chọn sữa cho em bé nhà bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn sữa công thức hiệu quả cho trẻ sơ sinh.

Sữa cần thiết cho sự phát triển của trẻ

1.Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là sữa bột được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn về dinh dưỡng, đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu thể chất và trí tuệ của bé. Nhưng phải phù hợp với từng nhóm tuổi của bé, trẻ sinh non hay đủ tháng hoặc nhóm trẻ có vấn đề về hệ tiêu hoá ngay từ khi sinh… Các sữa công thức dạng này phải được dùng theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Sữa công thức cho trẻ có 3 dạng: Pha sẵn, cô đặc và bột

Tùy vào độ tuổi và thể trạng của từng bé mà sử dụng sữa công thức dạng nào cho phù hợp.

2. Nguyên tắc chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách chọn sữa công thức cho em bé sơ sinh

Ngày nay thị trường sữa đang ngày càng phát ttriển với đủ các loại sữa, từ sản phẩm trong nước cho đến sản phẩm ngoại nhập… Các bà mẹ thường hay bị lúng túng vì không biết chọn loại sữa bột cho trẻ sơ sinh

Các phân loại sữa dưới đây có thể giúp bạn có cách chọn sữa công thức phù hợp hơn cho con mình:

  • Các loại sữa có thành phần từ sữa bò

Hầu hết các loại sữa công thức cho bé đều có thành phần từ sữa bò. Các nhà sản xuất sẽ phải cải thiện protein của sữa bò để giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

  • Các loại sữa có thành phần từ đậu nành

Trong các loại sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành, các nhà sản xuất sẽ cải thiện các protein thực vật có trong đậu nành để giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn. Các bác sĩ sẽ khuyến nghị cho bé dùng sữa công thức có nguồn gốc đậu nành nếu bé gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa công thức có thành phần sữa bò hoặc dị ứng với lactose.

  • Sữa công thức không chứa lactose

Lactose là một loại hydrat carbon có trong sữa động vật. Một trẻ sẽ không thể dung nạp được lactose. Mặc dù đây là một bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu trẻ mắc bệnh này, các bác sĩ nhi khoa sẽ khuyến nghị cho bé dùng công thức mà có si-rô ngô thay vì lactose.

  • Sữa công thức chuyển hóa

Nếu bé bị bệnh và đòi hỏi chế dinh dưỡng đặc biệt, bạn có thể trao đổi cụ thể với các bác sĩ để biết loại sữa công thức nào sẽ phù hợp với bệnh tình của trẻ.

  • Sữa công thức đã được thủy phân

Trong sữa công thức đã được thủy phân, các nhà sản xuất đã chia nhỏ các thành phần protein để giúp sơ sinh tiêu hóa dễ dàng hơn. Các bác sĩ khuyên bạn nên chọn loại sữa bột này cho trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc trẻ sơ sinh với cơ địa dị ứng.

Như vậy, tùy vào cơ thể và tình trạng sức khỏe của từng bé mà các mẹ có thể chọn những công thức sữa phù hợp. Vì không có khẩu phần sữa công thức phù hợp cho tất cả các bé. Một số trẻ cần nhiều calo hơn những bé khác, một lượng sữa có thể đủ cho sự phát triển của trẻ này nhưng có thể là không đủ cho trẻ khác. Để có bước đầu haofn hảo, các mẹ phải thật sáng suốt xác định những nhu cầu cần thiết của bé để chọn loại sữa công thức phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh.