Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Nhiều người cho rằng nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên thực hư của việc đó như thế nào? Có nên cắt tóc máu cho trẻ hay không? Và khi nào cắt tóc máu cho trẻ? Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây:

khi-nao-cat-toc-mau-cho-tre-sinh-hinh-anh 1

Khi nào cắt tóc máu cho trẻ

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc về vấn đề tóc của bé, có nên cắt tóc máu cho bé hay không? Vfa ở độ tuổi nào thì mới bắt đầu cắt tóc cho bé? Cắt tóc có ảnh hưởng gì đến sự phát triển não của bé không? Bộ dụng cụ cắt tóc an toàn cho bé gồm những gì?…

  1. Tóc máu là gì?

Tóc máu là tên gọi của lớp tóc đầu tiên khi bé chào đời, lớp tóc này hình thành từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Tóc máu cũng giống như tóc bình thường, lớp tóc máu này cũng bị rụng như tự nhiên.

2. Những quan niệm dân gian về cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Nhiều địa phương quan niệm nhất định phải cắt tóc máu cho trẻ em để đốt vía và bé bắt đầu cuộc sống mới ngoài bào thai.

Cũng có nhiều nơi quan niệm nên cắt tóc máu cho bé để tóc bé sau này suông mượt tự nhiên.

Nói chung có rất nhiều quan niệm khác nhau, tuy nhiên nhìn ở góc độ khoa học thì không nên cắt tóc máu cho bé khi bé vừa sinh ra đời mà ít nhất bé được 6 tháng tuổi trở lên thì mới có thể cắt tóc.

3. Khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

khi-nao-cat-toc-mau-cho-tre-sinh-hinh-anh 2

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Như các bạn đã biết, thời gian vài tháng đến 1 năm đầu tiên là giai đoạn bé đang dần hoàn thiện các bộ phận trong cơ thể. Chính vì vậy mà giai đoạn này mẹ nên hạn chế những tác động làm thay đổi sự phát triển của bé. Và thời điểm cắt tóc cho bé ít nhất phải từ khi bé 6 tháng tuổi vì tóc có nhiệm vụ giữ ẩm cho da đầu và bảo vệ vùng thóp của bé. Giai đoạn trước 6 tháng tuổi đa đầu của bé còn mềm và vùng thóp cũng chưa cứng cáp, vì vậy lớp tóc chính là hàng rào bảo vệ da đầu cho bé.

4. Nên cắt tóc cho bé như thế nào cho an toàn?

khi-nao-cat-toc-mau-cho-tre-sinh-hinh-anh

Mẹ nên lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ

Khi bé đã đủ tuổi có thể cắt tóc thì mẹ nên cẩn thận cắt tóc cho bé bằng bộ dụng cụ chuyên dụng. Lưu ý mẹ không nên cắt tóc cho bé khi bé đang ngủ, đây là một việc làm hết sức nguy hiểm. Không cắt tóc cho bé khi bé đang bị ốm hoặc có những dấu hiệu mỏi mệt. Nên tắm sạch sẽ cho bé sau khi cắt tóc để bé không bị ngứa.

Sau khi cắt tóc cho bé xong mẹ vẫn cứ tiếp tục chăm sóc tóc như bình thường, có nghĩa là mẹ cứ tắm gội như bình thường. Mẹ nên dùng loại dầu gội đầu chuyên dụng cho bé có hoạt tính nhẹ không làm ảnh hưởng đến da đầu nhiều. Lưu ý khi chải tóc cho bé mẹ nên dùng lược mềm, mà tốt nhất là nên trang bị một bộ chăm sóc tóc dành riêng cho bé.

Trong khoảng 1 tuổi, bé sẽ có hiện tượng rụng tóc, tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng vì rụng tóc ở trẻ sơ sinh là chuyện bình thường nhưng nếu như tóc bé rụng quá nhiều hoặc qua 1 tuổi nhưng bé vẫn còn rụng thì mẹ nên đưa bé đi bác sĩ hoặc điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho bé.

Như vậy các mẹ đã yên tâm chưa? Đừng vội vàng cắt tóc cho bé khi chưa bé chưa đủ cứng cáp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *