Kiểm soát cơn thèm ăn vặt của bà bầu bằng 6 cách đơn giản

Làm sao để thoát khỏi sự cám dỗ của các đồ ăn vặt chứa hàm lượng đường và chất béo vượt mức cho phép như kem, kẹo, bánh, … là câu hỏi nhận đươc khá nhiều sự quan tâm của các mẹ bầu.

Thèm ăn vặt là việc hết sức bình thường và phổ biến ở phụ nữ mang thai. Có người thèm trái cây, có người lại thèm bánh ngọt, kẹo, … Nếu một vài mẹ bầu thèm ăn các món bổ dưỡng khi mang thai như chuối, bông cải thì cũng có không ít mẹ lại có niềm đam mê bất tận với đồ ngọt, thức ăn giàu chất béo.

Việc thèm ăn vặt những món không mấy tốt cho sức khỏe mẹ và bé này đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. Tuy nhiên, để thực hiện mẹ bầu cần nhiều sự quyết tâm để có thể kiểm soát cơn thèm ngọt.

Tại sao nên kiểm soát cơn thèm ăn vặt của bà bầu?

Với mẹ mang thai mà nói, đồ ăn vặt đóng vai trò quan trọng không kém các món ăn chính trong ngày, tuy nhiên đấy là trong trường hợp mẹ ăn vặt những món tốt cho sức khỏe. Ngược lại, các món ăn vặt hàm lượng đường và chất béo cao sẽ khiến mẹ bầu dễ thừa cân, béo phì dẫn đến các bệnh thai kỳ như tiểu đường cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Ngăn chặn cơn thèm ăn vặt các món không tốt để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé là việc cần thiết

Ngăn chặn cơn thèm ăn vặt các món không tốt để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé là việc cần thiết

Dù mẹ bầu có niềm đam mê mãnh liệt với đồ ăn ngọt và thức ăn giàu chất béo trước đó thì cũng cần phải đặt ưu tiên sức khỏe của thai nhi lên hàng đầu để ngăn chặn cơn thèm ăn vặt các món không tốt này.

6 cách kiểm soát cơn thèm ăn vặt của bà bầu

Kiềm chế cơn thèm ăn vặt sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn nếu mẹ áp dụng 6 cách kiểm soát đơn giản bên dưới.

Ăn sáng mỗi ngày

Bữa sáng là bữa chính, quan trọng như thế nào cho cả ngày dài làm việc học tập hẳn mẹ bầu nào cũng rõ. Khi mẹ dùng bữa sáng đều đặn mỗi ngày, năng lượng được nạp đầy cho cơ thể mẹ cảm thấy thoải mái hơn, tập trung hơn.

Ăn sáng mỗi ngày giúp mẹ kiểm soát được cơn thèm đồ ngọt

Ăn sáng mỗi ngày giúp mẹ kiểm soát được cơn thèm đồ ngọt

Hãy ăn vặt chút ít vào mỗi buổi sáng với thực đơn là một quả trứng luộc, một quả cam mọng nước, thêm ½ bánh muffin vị mẹ chuộng, cuối cùng là một ly sữa ít béo. Mẹ cũng có thể ăn vặt theo thực đơn mẹ thích để kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn.

Ăn sáng mỗi ngày có lợi cho sức khỏe không chỉ cho mẹ và bé yêu trong giai đoạn này mà còn cả sau khi sinh con nữa. Tập thói quen ăn sáng đúng giờ, đều đặn mỗi ngày cùng việc chọn lọc các món ăn vặt tốt cho cả mẹ lẫn bé để dùng, mẹ nhé. Cách làm này góp phần giúp mẹ kiểm soát được cơn thèm đồ ngọt vào các thời điểm còn lại trong ngày.

Tập thể dục thường xuyên

Không thể không nhắc đến các bài tập thể dục với mẹ mang thai mong muốn kiểm soát cơn thèm đồ ăn vặt. Các hoạt động nhẹ nhàng, đều đặn chính xác là cách kiềm chế cơn đói hữu hiệu cũng như đánh lừa cơ thể mẹ khỏi cảm giác thèm ăn vặt. Hơn thế nữa, các bài tập dành cho mẹ bầu giúp nhiều trong việc tăng cường sức đề kháng, sự dẻo dai cho mẹ mang thai. Mẹ bầu có thể đi bộ, tập yoga trong suốt thai kỳ dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia để có bài tập đúng, phù hợp thể trạng.

Các hoạt động nhẹ nhàng, đều đặn chính xác là cách kiềm chế cơn đói hữu hiệu cũng như đánh lừa cơ thể mẹ khỏi cảm giác thèm ăn vặt

Các hoạt động nhẹ nhàng, đều đặn chính xác là cách kiềm chế cơn đói hữu hiệu cũng như đánh lừa cơ thể mẹ khỏi cảm giác thèm ăn vặt

Lên kế hoạch chỉ ăn các món có lợi

Tập cho mình thói quen chỉ ăn các món snack có lợi cho sức khỏe nhất là các thời điểm trước khi rời khỏi cơ quan với các mẹ bầu công sở. Suy nghĩ trước về các món ăn sẽ chế biến để đánh lừa bụng đói, vì khi mẹ không có kế hoạch gì chắc chắn mẹ sẽ ăn các món không tốt cho sức khỏe mẹ ngay.

Tâm sự và tìm sự hỗ trợ

Khi mẹ mang thai muốn từ bỏ thói quen ăn vặt không tốt cho sức khỏe thai kỳ thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của người bạn đời hoặc người thân để tiếp thêm sức mạnh. Vì một mình mẹ quyết tâm hẳn không thể thắng nổi cám dỗ của các món ăn vặt hấp dẫn này.

Ăn một ít các món ăn vặt

Mẹ nên thử cách ăn vài muỗng kem thay vì cả ly kem cũng như nhón một mẩu bánh quy nhỏ thay vì ăn vài cái. Dần dà phản xạ của mẹ khi thấy các món ăn vặt sẽ chỉ dừng lại ở một ít của món ăn, giúp mẹ kiểm soát cơn thèm đồ ngọt hiệu quả.

Có thể những ngày đầu sẽ rất khó khăn để chế ngự cơn thèm ngọt nhưng về sau, mọi thứ sẽ luôn trong tầm kiểm soát của mẹ.