Lên kế hoạch ăn uống sau sinh cho mẹ

Dinh dưỡng vô cùng quan trọng dù mẹ đang trong thời gian bầu bí hay đã vượt cạn thành công. Nếu khi mang thai, mẹ cần bổ sung đủ nhóm chất để con phát triển toàn diện thì sau khi sinh mẹ cũng cần một chế độ ăn uống lành mạnh như thế. Tuy nhiên, kế hoạch ăn uống dành cho mẹ sau sinh có thay khác so với trong khi mang thai, đó là gì mời mẹ theo dõi bài viết bên dưới.

Sau khi sinh, thói quen ăn uống của mẹ cần thay đổi nhất là những mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để vừa nhanh chóng hồi phục hậu vượt cạn vừa có nhiều sữa cho con. Một kế hoạch ăn uống cân bằng cần được lên theo mốc thời gian tuần hoặc tháng vì quỹ thời gian của mẹ vốn dành hết cho bé con vừa chào đời.

Chính vì thế việc lập kế hoạch cho thực đơn ăn uống theo tuần, tháng là giải pháp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cũng như tránh được tình trạng thừa thức ăn. Mẹ lại còn được nhiều thời gian chăm sóc con thơ hơn là phải lăn tăn về việc hôm nay nấu món gì, ngày mai phải chế biến cái gì, … Lợi đủ trăm đường thế thì mẹ còn ngần ngại gì nữa?

Lí do mẹ sau sinh nên lên thực đơn tuần

Có con bồng con bế trên tay rồi mẹ mới thấm thía thời gian nhàn rỗi một mình như trước kia quả là chuyện xa xỉ nhất trên đời. Từ việc mẹ dành hết quỹ thời gian của mình cho con khiến chuyện ăn uống trở nên qua loa với mẹ. Mẹ gần như nuốt vội nuốt vàng thức ăn chỉ để cho nhanh và bế con, dỗ con thay vì nhâm nhi thức ăn như trước.

Việc lập kế hoạch thực đơn ăn uống trong một tuần giúp mẹ tiết kiệm được thời gian suy nghĩ, ăn uống ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Việc lập kế hoạch thực đơn ăn uống trong một tuần giúp mẹ tiết kiệm được thời gian suy nghĩ, ăn uống ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Nhưng mẹ nên nhớ rằng, mẹ có khỏe thì con mới phát triển toàn diện. Thời điểm này bé con được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ thì không có lí do gì khiến mẹ lơ là chuyện ăn uống của mình cả. Lập kế hoạch ăn uống trong tuần trong vỏn vẻn mươi phút là mẹ đã giúp ích cho chính sức khỏe của bản thân cũng như góp phần giúp con yêu được hấp thu nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất cho sự phát triển của bé.

Không quá mất thời gian cho việc lập kế hoạch thực đơn ăn uống cho một tuần. Mẹ có thể ngồi nhà lên danh sách thực phẩm cần mua rồi nhờ ông xã đi chợ. Việc lập kế hoạch như thế giúp các ông chồng đi mua thuận tiện, không thiếu, không thừa mà lại tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh khi được ăn uống đủ chất. Khi thực phẩm đã được mua sẵn, mẹ chỉ việc vào bếp loáng cái là xong bữa ăn, không còn phải lăn tăn về việc hôm nay ăn gì nữa.

Cách lập kế hoạch thực đơn

Mẹ có thể lên danh sách theo nhóm các chất cần thiết cho sức khỏe mẹ sau sinh và bé: rau, trái cây, ngũ cốc, chất đạm. Trong từng nhóm chất, mẹ liệt kê tên thực phẩm cần mua vào để ông xã đi chợ giúp. Nhưng trước đó mẹ cần dựa vào sở thích ăn uống của mình, ông xã để lên ý tưởng các món cần nấu cho mỗi ngày trong tuần nhé.

Rau, trái cây, ngũ cốc, chất đạm là những dưỡng chất không thể thiếu trong thực đơn của mẹ sau sinh

Rau, trái cây, ngũ cốc, chất đạm là những dưỡng chất không thể thiếu trong thực đơn của mẹ sau sinh

Sau khi đã có danh sách thực phẩm, mẹ bắt đầu lên kế hoạch ăn uống cho một tuần. Mẹ có thể xem qua lịch để loại trừ những ngày có thể vắng nhà để đỡ phải mua dư thừa thực phẩm. Ghi sẵn các món sẽ nấu cho từng ngày, nguyên liệu là xong. Mẹ có thể mua nhiều đồ khô, đồ đông lạnh để dự trữ phòng trường hợp thiếu nguyên liệu.

Việc viết ra giấy danh sách các thức cần mua trong tuần giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cho gia đình. Hơn nữa, mẹ còn có thể tính toán được nên ăn gì vào mỗi ngày, không phải bận tâm suy nghĩ về vấn đề đó nữa thay vào đó là dành thời gian cho bé yêu.

 

Một chế độ ăn uống sau sinh hoàn hảo được vạch ra giúp mẹ tiết kiệm được kha khá thời gian, tâm sức và tiền bạc lại góp phần làm bữa ăn trở nên nhẹ nhàng với mẹ. Chưa kể là nhận được sự giúp sức của ông xã, mẹ sau sinh sẽ thấy hạnh phúc vì được quan tâm nhiều hơn. Bữa ăn cũng đầy đủ chất cho mẹ có nguồn sữa tốt, giá trị dinh dưỡng cao nuôi bé con chóng lớn.