Lịch mọc răng của trẻ, mẹ đã biết chưa?

Mọc răng đánh dấu sự phát triển của bé, tuy nhiên thời gian bé mọc răng là khoảng thời gian bé trở nên khó chịu, cáu kỉnh nhất. Vậy mẹ phải nắm bắt được lịch mọc răng của bé để biết cách chăm sóc bé kĩ hơn.

lich-moc-rang-cua-tre-da-biet-chua-hinh-anh 1
Lịch mọc răng của bé

Thông thường vào tháng thứ 6 bé sẽ có dấu hiệu mọc răng đầu tiên, có thể nói đây thời điểm mà không ít bà mẹ mong chờ, vì bé mọc răng đúng như lịch thông thường có nghĩa là bé đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Lịch mọc răng thông thường của các bé như sau:

  • Răng cửa: Ban đầu bé sẽ mọc  2 răng cửa trước vào tháng thứ 6 đến tháng thứ 8
  • Răng bên: Sau khi mọc răng cửa bé sẽ mọc răng bên từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12
  • Răng hàm thứ nhất: từ tháng 12 đến tháng 15
  • Răng nanh: từ tháng 18 đến tháng 21
  • Răng hàm thứ hai: từ tháng 24 đến tháng 30

Đó là lịch mọc răng của một em bé phát triển bình thường và để nhận biết được dấu hiệu khi bé mọc răng, các mẹ cần lưu ý:

Bé hay chảy nước dãi và hậu quả củ việc bé chảy nước dãi quanh miệng làm cho lớp da quanh miệng hay bị nổi ban. Mẹ nên chú ý vào thời điểm da bé đang nhạy cảm thì không nên cho bé cọ xát vào mềm gối bẩn, mẹ nên đeo yếm thấm cho bé thường xuyên.

Ngoài chảy nước dãi ra thì bé còn có dấu hiệu thích cắn lung tung, thời gian mọc răng bé sẽ cảm thấy ngứa nướu và dường như đụng phải bất cứ vật dụng gì bé cũng cho vào miệng cắn. Các mẹ nên trang bị cho bé ngậm nướu hoặc ngậm ti để bé không cắn lung tung vào các vật không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh những dấu hiệu bên ngoài như thế bé còn có những thay đổi sinh lí bên trong, ví dụ như bé mệt mỏi và bị sốt, hầu hết các bé đều bị sốt khi mọc răng, tuy nhiên bé chỉ sốt nhẹ mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc giảm sốt cho bé bằng những phương pháp thông thường. Không những bị sốt nhẹ, bé còn hay thức đêm, hay quấy mẹ. Chính vì vậy mẹ nên biết cách chiều bé để bé không cảm thấy khó chịu.

Bé sẽ không muốn ăn uống như mọi hôm, thậm chí bé cũng không muốn bú mẹ. Nhưng thời điểm mọc răng mẹ phải không ngừng cung cấp chất dinh dưỡng cho bé, chính vì vậy mẹ phải cố gắng “dụ” bé ăn, có thể là bón bằng thìa cho bé những thức ăn mềm. Nên thay đổi khẩu phần ăn thơm ngon để kích thích bé hơn, vì lúc này chắc hẳn bé sẽ cảm thấy chán những mùi vị thường ngày.

lich-moc-rang-cua-tre-da-biet-chua-hinh-anh
Mẹ lưu ý phân biệt bé đang mọc răng hay bị cảm cúm?

Nhưng mẹ nên lưu ý khi phân biệt giữa việc bé mọc răng và bé bị cảm cúm, có nhiều trường hợp bé bị cảm cúm nhưng mẹ cho là bé đang mọc răng. Những trường hợp nếu mẹ thấy nghi ngờ thì tốt nhất nên đưa bé đến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác. Mẹ không được chủ quan để bé ở nhà.

Trên đây là lịch mọc răng của bé và một vài dấu hiệu chứng tỏ bé đang mọc răng. Vì thế mẹ nên cẩn thận hơn khi chăm sóc bé nhé.