Lời khuyên bổ ích cho những ai đang thực hiện “công việc” làm cha mẹ

Lời khuyên bổ ích cho những ai đang thực hiện “công việc” làm cha mẹ

1. Chén đĩa và quần áo bẩn có thể tạm gác lại nhưng những giây phút đáng nhớ thì sẽ trôi qua mà không thể lấy lại.

2. Con cái của bạn sẽ học theo bạn gấp 5 lần, vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trong cách ứng xử để con học được điều hay.

3. Nếu bạn không thể hiểu lý do vì sao 1 đứa trẻ khóc, hãy cởi quần áo con ra.

Lời khuyên bổ ích cho những ai đang thực hiện “công việc” làm cha mẹ

“Đó là cách mà mẹ tôi từng áp dụng để tìm ra cái ghim làm tôi đau trong miếng tã giấy và một sợi dây nhỏ quấn quanh ngón chân của anh trai tôi”, Facebooker Kate chia sẻ.

4. “Mọi người đều biết làm cách nào để nuôi dạy trẻ con… ngoại trừ những người sinh ra chúng” – câu trích dẫn của nhà triết gia P. J. O’Rourke.

5. Hãy nhớ rằng trong khi bạn đang tìm cách làm cha mẹ, đứa con bé bỏng của bạn cũng đang tìm cách thích nghi với một thế giới hoàn toàn mới.

“Câu nói trên đã giúp tôi có sự kiên nhẫn trong sáu tuần đầu tiên gặp rất nhiều khó khăn với trọng trách mới”, độc giả có nick gingy6983 chia sẻ cảm xúc thật khi làm mẹ lần đầu tiên.

6. Lúc bé khóc có thể xì hơi, lúc bé cười có thể xì hơi, lúc bé im lặng cũng vậy. Vấn đề xì hơi ở trẻ có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi và là điều vô cùng bình thường.

7. Nếu một đứa trẻ đang say mê và thích thú với trò chúng đang chơi thì bố mẹ đừng cắt ngang hay ngăn cản.

“Tôi thường xuyên tự nhắc nhở mình rằng nếu con trai tôi thực sự thích kéo khăn giấy ra khỏi hộp hoặc xếp chồng lên nhau thì đó là điều tốt cho sự phát triển trí thông minh của nó” – độc giả có nick maenadinchicago khẳng định.

8. Dùng đòn roi một cách khôn ngoan.

“Mẹ tôi đã căn dặn khi lần đầu tôi làm mẹ. Bà nói sẽ có nhiều vấn đề của trẻ không cần thiết cha mẹ phải dùng đến đòn roi. Việc gì không đáng thì nên cho qua”, một độc giả cho biết.

9. Không có luật pháp hay luật bảo vệ trẻ em ở bất cứ nước nào truy tố các bà mẹ nếu chỉ đặt một trẻ sơ sinh đang gào khóc xuống nơi an toàn trong 5 phút và bước ra khỏi phòng.

“Tôi luôn tâm đắc lời nhận định này từ Bob Ross khi nghĩ về các con tôi, vì chúng chỉ cách nhau 321 ngày và sự ra đời của đứa thứ 2 không hề nằm trong kế hoạch” – Stephaniesm.

12. Sinh con đầu lòng là đón thêm một thành viên mới bước vào cuộc sống của chúng ta nhưng đến khi có đứa con thứ 2 chỉ là thêm nhân tố mới vào công việc hàng ngày mà thôi.

Lần sinh thứ 2 luôn dễ dàng hơn lần đầu đối với các ông bố bà mẹ.

13. Bạn không phải là một người mẹ siêu nhân.

“Mẹ đã nói với tôi điều này sau khi tôi cố gắng để con bú sữa mẹ nhưng không thành công. Vì quá lo lắng, tôi đã tìm đủ mọi cách và kết quả là tôi bị mất ngủ triền miên mà con thì khóc không ngừng. Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng cho con bú sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Cuối cùng, tôi đã phải chuyển sang cho con dùng sữa công thức. Kể từ đó, tôi nhận ra rằng không thể cứ cố làm mọi thứ thậm chí vượt quá giới hạn bản thân chỉ để trở thành một người mẹ nuôi con đúng nghĩa” – Miranda Paulson tâm sự.

15. Mẹ mặc thế nào thì bé mặc thế ấy.

“Mẹ tôi đã nói điều này khi tôi sinh bé đầu tiên. Không có gì khó hiểu khi bạn luôn bỡ ngỡ hay căng thẳng trong lần đầu làm cha mẹ. Đôi khi bạn hay lo lắng không biết con mình nóng hay lạnh hay trang phục của con đã phù hợp chưa nhưng lời khuyên của mẹ cho đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy đúng khi áp dụng” – Carly Holloway.

15. Đừng cố giải thích lý do với một đứa trẻ đang tuổi tập đi. Mọi tranh luận sẽ vô ích vì chúng sẽ thay đổi quan điểm một cách nhanh chóng.

16. Đừng quá lo lắng, đó chỉ là một giai đoạn bé cần phải trải qua.

“Lời trích dẫn này rất hữu ích cho tôi trong suốt những đêm con không ngủ, mọc răng, trằn trọc khó ngủ, trẻ mới biết đi… Lúc ấy tôi có thể cảm giác như thời gian này như không bao giờ kết thúc, nhưng rồi những thời điểm khó khăn đó đã trôi qua. Bây giờ, khi nhìn lại tôi thấy được rằng, vâng, đó chỉ là một giai đoạn và tôi đã vượt qua nó” – độc giả có nick caseybo cho biết.

17. Trẻ con không xấu, đôi khi chúng chỉ đưa ra những lựa chọn sai.

18. “Ngày thì dài nhưng năm lại ngắn”

“Đôi khi những ngày trôi qua tôi cảm thấy dài vô tận với một danh sách những công việc như: đi học ở trường, học thêm ba lê, thể dục thể thao, làm việc nhà hay những việc lặt vặt khác…Vậy mà giờ đây con gái tôi đã lên 9 tuổi, thật khó có thể tin rằng con bé lớn nhanh đến nhường nào. Tôi cảm thấy những năm vừa qua trôi đi thật nhanh mặc dù có nhiều ngày tôi phải trải qua dài vô tận và rất nhiều khó khăn.” – độc giả Emslalabình luận.