Mang thai có nên uống nước vối?

Nước vối được nhiều mẹ bầu rỉ tai nhau nên uống thường xuyên trong thời kỳ bầu bí vì lợi ích tuyệt vời cho bé con khi chào đời. Thực hư của việc uống nước vối khi mang thai ra sao và uống nước vối như thế nào cho đúng sẽ được giải đáp tất tần tật trong bài viết bên dưới.

Dân gian tương truyền rằng bà bầu uống nước vối rất có lợi vì em bé sẽ có làn da hồng hào, trắng trẻo nếu mẹ thường xuyên uống thứ nước này khi mang thai. Ngoài ra, sức khỏe của mẹ trước và sau khi sinh cũng được bảo vệ nếu mẹ chịu khó uống nước vối thường xuyên trong suốt thai kỳ. Những lời rỉ tai từ đời này sang đời khác về công dụng thần kỳ của nước vối khiến nhiều mẹ bầu tìm uống loại thức uống này nhưng xét về khía cạnh khoa học, nước vối có tốt như những lời truyền miệng bao lâu nay?

mẹ bầu uống nước vối đúng cách hoàn toàn có lợi cho cả mẹ lẫn bé

Mẹ bầu uống nước vối đúng cách hoàn toàn có lợi cho cả mẹ lẫn bé

Thực tế và khoa học đã chứng minh, mẹ bầu uống nước vối đúng cách hoàn toàn có lợi cho cả mẹ lẫn bé. Thế nhưng, nước vối có ích như thế nào cho mẹ bầu và thai nhi cũng như cách uống ra sao? Mời mẹ bầu cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới.

Nước vối tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi

Trong lá vối, nụ vối có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe, đó là các thành phần như tanin, vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, trong lá và nụ vối còn có chứa các chất kháng sinh có công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Streptococcus, Staphylococcus, Salmonella, Bacillus Subtilis. Các bệnh ngoài da như mụn nhọt hay ghẻ lở đều được điều trị dứt điểm bằng nước lá vối.

Nước lá vối có hương thơm ngai ngái đặc trưng gần giống vị chè xanh, đăng đắng nhưng khá dễ uống lại có chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nên mẹ mang thai rất nên sử dụng thức uống này thường xuyên trong suốt thai kỳ. Tất nhiên, uống nước vối cũng cần phải đúng cách, đủ lượng mới phát huy công dụng.

Nước lá vối có công dụng cụ thể khác nhau tùy vào việc mẹ bầu sử dụng bộ phận nào hãm lấy nước uống.

Nước lá vối có công dụng cụ thể khác nhau tùy vào việc mẹ bầu sử dụng bộ phận nào hãm lấy nước uống.

Nước vối từ lá vối tươi

Một trong những công dụng khiến người ta nhắc đến nước vối như một thức uống tuyệt vời dành cho mẹ mang thai là hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn, kích thích vị tiêu hóa giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn. Thành phần tanin có trong lá và nụ vối bảo vệ niêm mạc ruột đồng thời khả năng kháng khuẩn cao lại không tác động tiêu cực đến vi khuẩn có lợi trong ông tiêu hóa của chất tinh dầu giúp nước vối được các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu thường xuyên uống trong thai kỳ.

Nước vối từ lá vối tươi là thức uống giúp mẹ lợi sữa. Chính vì thế mà mẹ rất nên uống nước vối trong thời gian bầu bí để vừa đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp thai nhi phát triển toàn diện vừa góp phần tăng lượng sữa dự trữ cho bé cưng sau khi mẹ vượt cạn.

Ngay trong những tháng đầu của thai kỳ đã là thời điểm vàng mẹ bầu nên uống nước vối đúng cách để có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển. Và khi mẹ bầu chuẩn bị đi sinh thì nên uống nước vối tươi, hoặc nấu chân heo/ chân bò cùng búp lá vối để lợi sữa cho bé sau khi sinh.

Nước vối từ nụ vối

Nụ vối cũng như lá vối tươi có vị đắng tuy nhiên nụ vối có công dụng hoàn toàn khác lá vối. Thành phần chính beta-sitosterol có trong nụ vối đảm nhiên chức năng hỗ trợ giãm mỡ trong máu, đồng thời giúp điều hòa quá trình chuyển hóa cholesterol trong máu.

Bên cạnh đó là các thành phần plyphenol với khoảng 128mg/ gram trọng lượng nụ vối khô cùng chất ức chế alpha-glucosidase giúp đường huyết của mẹ bầu duy trì ở mức ổn định, không tăng đột ngột sau khi ăn. Chính vì thế mà công dụng chữa bệnh tiểu đường được xem là nổi bật nhất của nước vối từ nụ vối. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường cũng được ngăn ngừa hữu hiệu nhờ vào việc thường xuyên uống nước vối từ nụ vối.

Uống nước vối thế nào là đúng?

Uống nước vối từ lá vối hay nụ vối thì mẹ cũng tuyệt đối không được uống nước vối để qua đêm vì dễ bị ôi thiu hoặc biến chất. Chỉ nên dùng nước vối đã đun sôi trong ngày. Bên cạnh đó, mẹ còn cần ghi nhớ cách thực hiện việc lấy nước vối từ là hoặc nụ vối bên dưới. Cụ thể:

Nếu mẹ bầu thích dùng nước vối từ lá vối thì cách thực hiện như sau. Rửa thật sạch lá vối khô cho vào trong ấm, đổ nước lạnh và đun đến khi sôi. Nước lá vối này mẹ có thể uống nóng, lạnh tùy ý. Nước lá vối khô có màu đỏ nâu nhạt.

Với nụ vối mẹ có hai cách: thứ nhất là đun trong nước đến khi sôi như lá vối, thứ hai là hãm nụ vối trong nước sôi tương tự cách làm với trà xanh.

Nước vối rất tốt cho thai nhi nên ngay từ những tháng đầu của thai kỳ, mẹ nên dùng thường xuyên để đảm bảo thai nhi nhận được những dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển toàn diện của bé, mẹ nhé.