Mang thai uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Để các hoạt động trao đổi chất diễn ra một cách bình thường và suôn sẻ thì cơ thể cần phải được cung cấp một lượng nước nhất định. Với phụ nữ mang thai nước cũng cần thiết không kém. Nhu cầu nước cần cho thai kỳ tăng lên rất nhiều mà nếu không nắm rõ, mẹ bầu dễ rơi vào trạng thái thiếu hụt nước nghiêm trọng.

Uống nước khi mang thai: Lợi đủ đường

Thai phụ được khuyến khích uống nhiều nước trong suốt thai kỳ vì những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể mẹ bầu dưới đây:

-Ngăn ngừa tình trạng mất nước khi mang thai: Những triệu chứng gây ra do thiếu hụt nước như đau đầu, nôn ói, chuột rút, chóng mặt, ngất xỉu, … xảy ra khi mẹ bầu không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nếu mẹ chủ quan không bổ sung đủ lượng nước trong những tháng cuối của thai kỳ, nguy cơ sinh non là rất cao.

Thai phụ được khuyến khích uống nhiều nước trong suốt thai kỳ vì những lợi ích tuyệt vời

Thai phụ được khuyến khích uống nhiều nước trong suốt thai kỳ vì những lợi ích tuyệt vời

-Giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai: Uống nhiều nước khi mang thai, mẹ bầu sẽ giảm bớt được những triệu chứng ốm nghén hành hạ cũng như các triệu chứng khác của thai kỳ như ợ nóng, khó tiêu, … Trong những ngày thời tiết nắng nóng, uống nước nhiều giúp cơ thể mẹ bầu mát mẻ và nhiệt độ bình thường của cơ thể cũng được duy trì.

-Ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ: Khi mẹ bầu uống nước nhiều trong suốt thai kỳ thì tình trạng táo bón cũng được kiểm soát đáng kể.

-Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai: Khi mẹ bầu uống đủ nước trong suốt thời gian mang thai, nước tiểu loãng sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Mẹ bầu đã uống đủ lượng nước cần thiết?

Mẹ bầu có thể kiểm tra việc cơ thể có đang thiếu hụt lượng nước hay không bằng cách nhìn vào màu sắc nước tiểu. Khi nước tiểu có màu sậm, tối, có mùi nồng là dấu hiệu thiếu hụt nước nghiêm trọng cảnh báo mẹ bầu cần nạp thêm lượng nước cho cơ thể.

Đối với mẹ bầu, 3 lít nước (tương ứng 10-12 ly nước) mỗi ngày là lượng nước cần phải bổ sung đủ cho cơ thể. Nếu mẹ bầu thường xuyên tập luyện thể dục thì sau các bài tập đó, mẹ bầu nên bổ sung thêm ít nhất là 1 ly nước để bù lại lượng nước hao hụt trong quá trình vận động. Khi hè sang, mẹ càng cần bù đắp lượng nước mất đi qua việc đổ mồ hôi để cơ thể đủ nước duy trì sự sống.

3 lít nước (tương ứng 10-12 ly nước) mỗi ngày là lượng nước cần phải bổ sung đủ cho cơ thể mẹ bầu

3 lít nước (tương ứng 10-12 ly nước) mỗi ngày là lượng nước cần phải bổ sung đủ cho cơ thể mẹ bầu

Ngoài nước lọc, mẹ bầu cũng có thể nạp nước trái cây để đủ lượng nước cần thiết cho một ngày. Mẹ nên nói không với các thức uống kích thích như cà phê, bia rượu hay nước ngọt có ga vì chúng không những không bù được lượng nước hao hụt mà còn làm cơ thể mẹ bầu mất nước nhiều hơn.

Để biết chính xác một ngày mẹ có nạp đủ lượng nước cho cơ thể không thì mẹ nên mua bình nước 3 lít để dễ dàng theo dõi việc uống nước của bản thân.

Cách thêm vị nước lọc

Nhiều mẹ bầu phát ngấy mùi vị nhạt nhẽo của nước lọc đâm ra tâm lý không muốn uống nước. Nếu mẹ bầu cũng đang trong tình trạng này, mẹ có thể thêm chút chanh hoặc trái cây đã đông lạnh vào ly nước để tăng thêm vị hấp dẫn, kích thích mẹ thích uống nước hơn.

Thêm vị cho nước lọc bằng chanh để dễ uống hơn mẹ nhé

Thêm vị cho nước lọc bằng chanh để dễ uống hơn mẹ nhé

Bên cạnh cách thêm vị cho nước lọc, mẹ bầu được phép thử các loại nước lành mạnh khác như nước dừa, nước mía. Đây là những thức uống tự nhiên tốt cho sức khỏe mẹ mang thai lại bổ sung lượng nước cũng như vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu.

Giữ nước luôn sạch và an toàn cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên uống nước đun sôi để nguội vì nước này đã tiêu diệt gần như toàn bộ vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể mẹ. Mẹ bầu công sở hoặc những mẹ bầu thường xuyên phải ra ngoài thì nên chuẩn bị sẵn nước lọc từ nhà.

Nước đun sôi để nguội tốt cho sức khỏe thai phụ vì nước đun sôi đã tiêu diệt gần như toàn bộ vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể mẹ

Nước đun sôi để nguội tốt cho sức khỏe thai phụ vì nước đun sôi đã tiêu diệt gần như toàn bộ vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể mẹ

Trong trường hợp mẹ quên mang thai nước phải dùng nước đóng chai, nhớ chọn loại không có BPA và xem xét cẩn thận ngày sản xuất, hạn sử dụng trên thân chai, mẹ nhé. Tránh chọn những chai nước lọc bị móp méo, nước bên trong bị đổi màu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu cũng đừng quên nước đóng chai được làm lạnh sẵn vẫn tốt cho sức khỏe mẹ mang thai hơn là thêm đá vào nước khi uống.

Để cung cấp đủ 3 lít nước mỗi ngày cho cơ thể để duy trì hoạt động, mẹ bầu cần tập thói quen uống nước mọi lúc uống ngay cả khi không khát, mẹ nhớ nhé.