Mẹo giúp mẹ loại bỏ chất ung thư ra khỏi rau thịt, an toàn cho cả nhà

Mẹo giúp mẹ loại bỏ chất ung thư ra khỏi rau thịt, an toàn cho cả nhà

Bạn có biết rằng nếu chế biến thịt, tôm, dưa cà muối không đúng cách có thể gây biến chất, sản sinh ra chất ung thư trong đồ ăn. Sau đây là một vài mẹo hay giúp bạn loại bỏ chất ung thư ra khỏi thực phẩm nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Không rán thịt

Món thịt ướp gia vị làm xúc xích, lạp xưởng vốn là đồ ăn phổ biến, ưa thích của nhiều gia đình, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học khi chế biến thịt dưới nhiệt độ cao, thịt sẽ tạo ra chất pyrrolidine nitroso và dimethylnitrosamine gây ra bệnh ung thư.

Thịt rán là món ăn dễ sản sinh ra chất gây ung thư cao.

Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà tốt nhất chị em nên hạn chế làm món thịt rán mỗi ngày.

Hãy luộc/ hấp cá thay vì rán

Mẹ cần biết rằng trong các loại cá biển tồn tại khá nhiều hàm lượng chất Nitrite. Để loại bỏ chất này bạn nên cho cá vào luộc qua trước khi ăn. Một vài người đem cá ra phơi dưới ánh nắng để đẩy bớt muối và các chất gây ung thư ra khỏi cá. Nhưng cách làm này chỉ hữu hiệu với bề mặt của cá, còn thịt cá thì vẫn bị ngấm các chất có hại.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên hấp hoặc luộc cá biển, sau đó ăn kết hợp cá với rau xanh hoặc hoa quả để đảm bảo sức khỏe.

Phơi héo rau cải trước khi muối

Dân gian ta thường phơi rau cải héo trước khi muối dưa hoàn toàn không hề vô cơ. Khi rau cải trước khi muối không được xử lý sẽ chứa hàm lượng chất Nitroso nhất định. Phương pháp xử lý thông thường là cho vào luộc, phơi nắng hay rửa bằng nước nóng để tẩy trừ khỏi chất ung thư.

Thực tế, luộc vẫn là cách tốt nhất để loại bỏ chất Nitroso trong rau cải tuy nhiên, cách làm này sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của món dưa muối. Chính vì vậy, nhiều người chọn cách phơi héo rau cải trước khi muối dưa. Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyên cáo bạn không nên dùng đi dùng lại nước muối dưa cho lần muối sau bởi chúng sẽ làm tăng chất gây ung thư.

Luộc qua tôm khô

Trong tôm khô hay tôm nõn thường chứa chất gây ung thư là dimenthulnitrosamine, chất này sẽ bị loại bỏ nếu trước khi nấu bạn cho vào nước luộc qua rồi đổ nước đó đi mới chế biến món ăn.

Ngoài ra, mẹ có thể phơi tôm dưới ánh nắng từ 3-6 tiếng để loại bỏ những hợp chất có hại này.

Ngâm rau sạch trước khi chế biến là cách đơn giản và phổ biến để loại bỏ chất có hại ra ngoài

Ngâm rau xanh trước khi chế biến

Thói quen ngâm rau xanh dưới dung dịch nước muối loãng thường được nhiều bà nội trợ áp dụng để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu, ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư. Thêm nữa, ngâm rau cũng khiến hàm lượng chất độc hại trong rau bị giảm đi đáng kể trước khi chế biến.

Ngoài nước muối loãng, chị em có thể phê chế hỗn hợp bằng nước, giấm táo hoặc giấm trắng để ngâm rau nhằm loại bỏ chất độc hại trong rau.