Mẹo giúp mẹ nhận diện rau bị nhiễm hóa chất

Mẹo giúp mẹ nhận diện rau bị nhiễm hóa chất

Mỗi một ngày trôi qua, có biết bao tin tức về vệ sinh an toàn thực phẩm, thịt bẩn, rau hóa chất, gạo giả … Điều này đem tới không ít lo lắng cho những bà nội trợ. Làm thế nào để lựa chọn rau củ không bị nhiễm chất hóa học, thuốc trừ sâu? Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn nhận diện rau củ bị nhiễm hóa chất để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Cách chọn giá đỗ sạch

Những giá đỗ to, trắng, giòn, ít rễ thường tiềm ẩn những nguy cơ bị tiêm hóa chất độc hại. Một số cho rằng để làm được giá đỗ to, trắng như vậy chủ yếu là khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá, trộn với loài thuốc trừ sâu có tính hướng gốc pha loãng sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại.

Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái đi thì sẽ thấy nước có màu đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

Rau ngót

Những rau ngót có lá quá non, to, mỏng các mẹ thường nên tránh mua. Loại rau an toàn thường có lá sẫm màu, bề mặt lá dày vừa phải.

Lựa chọn rau sạch, đảm bảo dinh dưỡng vốn là thách thức với các bà nội trợ

Cà chua

Cà chua sạch được chín tự nhiên thường ít có có màu sắc đỏ đồng đều bắt mắt. Thông thường, cà chua sạch thường chỗ vàng chỗ đỏ để chín tự nhiên nên chỗ ít nhận được ánh nắng mặt trời sẽ chín chậm hơn.

Hơn nữa, nhiều quả cà chua sạch có bề mặt quả xanh hơn quả khác, không qua quá trình dấm nên phần cuống cà vẫn cứng và tươi.

Rau bí

Những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá nhưng chưa đủ thời gian cách ly thường có các dấu hiệu như : Ngọn rau dài và non, khoáng cách giữa các lá xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen … Nếu các mẹ gặp những loại rau này khi đi chơi thì đừng nên mua nhé!

Rau cần

Các mẹ nên cẩn thận với những mớ rau cần thân to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, khi héo thân khô tóp đi nhăn nheo, khi nấu rau xanh bỗng biến thành màu xanh đen. Đây là rau cần đã được phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón lá.

Mướp đắng

Khi chọn mướ đắng, chị em cần ưu tiên cho những quả mướp có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn hơn. Các quả mướp to, màu xanh nhạt, thân phình to, da láng bóng thường đã được bón nhiều đạm hoặc chất kích thích tăng trưởng.

Nên ngâm rau dưới nước muỗi loãng 20 phút trước khi chế biến

Không ăn rau trái vụ

Bạn nên loại bỏ thói quen ăn rau trái vụ cho cả nhà nếu bạn muốn vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất. Thông thường, những loại rau trồng chính vụ thường ít bị sâu bệnh, dẫn tới tần suất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón cũng ít hơn.  Thêm nữa, những rau củ vào mua khô thường có nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau cao hơn so với mùa mưa.

Ngoài những mẹo trên, chị em nên cẩn thận ngâm kỹ qua một lớp muối loãng khoảng 20 phút trước khi chế biến. Các mẹ hãy sử dụng nhiều loại rau trong bữa hay trong ngày để tránh ngộ độc và cũng nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cả nhà. Nếu bạn không an tâm về loại rau đang sử dụng thì hãy mở nắp vung khi xào, nấu để thuốc trừ sâu(nếu có) bay bớt ra ngoài.