Một số dấu hiện bệnh thường gặp ở trẻ

Ở trẻ nhỏ khi bị bệnh thì trẻ không biết nói với cha mẹ là mình đau ở đau, do đó hầu hết các cha mẹ đều đoán bệnh của trẻ thông qua các dấu hiệu thường gặp ở trẻ như sốt, nôn, tiêu chảy…Những dấu hiệu của một số bệnh thường gặp ở trẻ dưới đây sẽ giúp cho cha mẹ sớm phát hiện và đi điều trị cho trẻ.

mot-so-dau-hieu-benh-thuong-gap-o-tre

Sốt

Sốt tự bản thân nó không phải là một bệnh, mà là một cách phản ứng của cơ thể với một dạng bệnh phổ biến nhất đó là nhiễm trùng. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bé dưới ba tháng tuổi và có một nhiệt độ trên 38 – 39 độ C, hoặc nếu em bé của bạn là từ 3 đến 6 tháng và có nhiệt độ trên 38 độ C. Ngay cả khi nhiệt độ thấp hơn hướng dẫn chung nhưng đã ở mức độ sốt kèm những dấu hiệu như phát ban, khó chịu, ăn kém, khó thở, cổ cứng, nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài, có dấu hiệu mất nước hoặc là hôn mê thì ngay lập tức phải đưa bé đi bác sĩ.

Mất nước Mất nước có thể xảy ra nếu các em bé được cho ăn kém, có sốt, đang ở trong một môi trường quá nóng, hoặc đã nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài. Bạn có thể nhận ra sự mất nước nếu bé của bạn có một khô miệng và nướu, thấm ướt tã lót cho trẻ không thường xuyên hơn, khóc ít hơn và thóp bị lõm xuống.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu có máu trong phân (có thể xuất hiện màu đỏ tươi, hoặc nghiêm trọng hơn là màu đen), em bé có hơn sáu lần đi phân lỏng một ngày dù bạn không không dùng quá nhiều chất lỏng cho bé.

Không nên để tình trạng tiêu chảy ở trẻ kéo dài, vì nếu để tình trạng kéo dài sẽ làm cho trẻ nhanh bị mất nước và mất sức. Cần đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời, có những trường hợp trẻ có thể bị mất mạng do tình trạng tiêu chảy kéo dài và kéo theo nguy cơ mất nước.

Ói mửa

Trẻ sơ sinh thường bị trớ khi được cho bú nhưng thường xuyên nôn mửa là lý do để bố mẹ lo lắng. Ói mửa có thể không nghiêm trọng nếu điều đó xảy ra chỉ một lần hoặc hai lần. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra thường xuyên hơn, có máu hoặc có màu xanh lục, hoặc nếu ói nhiều đến mức mất nước thì nên gọi bác sĩ của bạn.

Phát ban

mot-so-dau-hieu-benh-thuong-gap-o-tre.1

Phát ban là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng gọi cho bác sĩ nếu phát ban bao gồm một khu vực rộng lớn, đặc biệt là khuôn mặt, hoặc có kèm theo sốt, chảy máu hay sưng tấy. Do đó, trẻ cảm thấy khó chịu và luôn quấy khóc, trẻ có thể bỏ bú, sút ký, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám và sớm tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Khó thở

Nếu em bé của bạn là có khó thở, bạn cần phải gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Các dấu hiệu khó thở, bao gồm:

Thở nhanh và nhiều hơn bình thường.

Mô giữa các xương sườn, phía trên xương cổ hoặc ở vùng bụng phía trên là bị co thắt

Em bé thở ra khò khè, miệng phải há ra như đang lẩm nhẩm gì đó.

Môi hoặc da có màu hơi xanh hoặc tái.

Mẩn đỏ, rỉ máu hoặc chảy máu

Nếu rốn hoặc dương vật của bé sưng đỏ, chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nhiễm trùng hô hấp

Nhiễm trùng hô hấp (URI) là do virus gây ra và rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh kéo dài một hoặc hai tuần với hiện tượng chảy nước mũi, sốt và chán ăn trong một vài ngày, có thể ho kéo dài chừng 2-3 tuần. Thêm các triệu chứng nghiêm trọng đòi hỏi phải có sự chăm sóc của bác sĩ.

Khi trẻ có những triệu chứng của các bệnh thì cách tốt nhất là bạn nên đưa trẻ đi khám, không nên tự ý mua thuốc cho trẻ. Vì sức đề kháng của trẻ rất yếu nên việc điều trị bệnh cho trẻ cũng rất khó, cần có những phương pháp và cách điều trị tốt nhất thì bệnh của trẻ mới có thể khỏi được. Bạn cũng không nên chủ quan với sức khỏe của trẻ.