Nạp tinh bột khi mang thai làm sao cho đúng?

Hàm lượng đường trong máu phụ nữ mang thai cần duy trì ở mức ổn định để tránh gây mệt mỏi cho mẹ bầu. Và một trong những chìa khóa giúp mẹ mang thai giữ vững lượng đường trong máu là ăn đủ khẩu phần tinh bột hằng ngày.

Tinh bột là một trong những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đối với thai phụ. Ngoài việc đóng vai trò chính trong việc tạo ra nguồn năng lượng cơ bản cho mẹ bầu và thai nhi thì tinh bột còn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành các tế bào thần kinh của bé yêu trong bụng mẹ.

Bổ sung tinh bột là điều cần thiết đối với chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Nhưng không vì thế mà mẹ bầu được tự ý nạp quá mức tinh bột, bởi thừa tinh bột sẽ làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và các bệnh tim mạch gia tăng.

Cũng như nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, mẹ mang thai nên bổ sung vừa đủ khẩu phần tinh bột trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày là được. Vậy, mẹ bầu cần cung cấp bao nhiêu tinh bột trong khẩu phẩn ăn hằng ngày?

Bao nhiêu tinh bột mỗi ngày là đủ cho mẹ mang thai?

Chế độ dinh dưỡng đối với thai phụ cần đảm bảo sự cân bằng giữa các nhóm chất” tinh bột, đạm, béo, vitamin.  Thừa hay thiếu nhóm chất nào cũng không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ mang thai cần cung cấp khoảng 2.300-2.400 calories. Cơm, bánh mì, ngũ cốc là những thực phẩm giàu tinh bột mẹ cần bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Ngoài ra, bún, phở, miến, … cũng giàu tinh bột giúp mẹ đổi vị.

Việc chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi ngày là điều cần thiết để mẹ bầu không cảm thấy quá đói hay quá no

Việc chia nhỏ khẩu phần ăn mỗi ngày là điều cần thiết để mẹ bầu không cảm thấy quá đói hay quá no

Bổ sung tinh bột khi mang thai thế nào?

Tam cá nguyệt thứ nhất

Nhu cầu năng lượng trong 3 tháng mang thai đầu tiên của mẹ bầu không thay đổi quá nhiều so với trước đó. Nguyên nhân là do bé yêu trong bụng mẹ còn quá nhỏ. Chính vì vậy, ăn ít tinh bột trong thời gian này để không dẫn đến tình trạng thừa năng lượng dễ bị phì, mẹ nhé.

Nhu cầu năng lượng trong 3 tháng mang thai đầu tiên chỉ tăng thêm khoảng 200 calories so với trước đó. Mẹ có thể cân nhắc để bổ sung cho đủ lượng cần thiết.

Tam cá nguyệt thứ hai

Nhu cầu năng lượng lúc này đã tăng lên thêm 300 calories nhưng không vì thế mà mẹ nạp quá nhiều tinh bột trong 3 tháng giữa thai kỳ này. Mẹ chỉ cần duy trì mức độ bổ sung tinh bột như 3 tháng đầu. Ngoài cơm, bánh mì mẹ bầu có thể đổi vị phong phú với ngũ cốc, gạo lứt, … cho bữa ăn ngon miệng.

Ngoài cơm, bánh mì mẹ bầu có thể đổi vị phong phú với ngũ cốc, gạo lứt, … cho bữa ăn ngon miệng.

Ngoài cơm, bánh mì mẹ bầu có thể đổi vị phong phú với ngũ cốc, gạo lứt, … cho bữa ăn ngon miệng.

Tam cá nguyệt thứ ba

Đây đã là giai đoạn nước rút, thai nhi phát triển thần tốc, cân nặng cũng tăng nhiều hơn so với hai giai đoạn trước. Chính vì vậy, nhu cầu về tinh bột tăng lên và mẹ cần nạp đủ lượng để hỗ trợ quá trình hoàn thiện của bé yêu.

Nếu trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, mẹ chỉ cần ăn 1 chén cơm thì nay mẹ nên ăn khoảng 2 chén cơm mỗi bữa để cung cấp đủ tinh bột cho cơ thể.

Những lưu ý cho mẹ mang thai

Việc tập luyện thể dục thể thao là cần thiết bên cạnh chế độ ăn giàu tinh bột cùng các nhóm chất khác để mẹ mang thai có sức khỏe, đốt cháy năng lượng thừa cũng như chuẩn bị hành trang cho thử thách vượt cạn.

Mẹ mang thai nên ăn nhiều bánh mì đen, lúa mạch, yến mạch thay vì ăn bánh mì trắng. Bởi hàm lượng muối trong bánh mì trắng có thể gây ra các hệ quả không mong muốn nếu mẹ ăn nhiều.

Mẹ bầu cần kiểm soát lượng tinh bột đưa vào cơ thể mỗi ngày ở mức vừa phải cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, không thừa không thiếu.

Một khẩu phần ăn đủ tinh bột là điều cần thiết cho thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh. Thiếu hụt hay dư thừa đều không đem lại lợi ích gì thậm chí còn gây tác động tiêu cực. Chính vì thế, ngay từ những tháng mang thai đầu tiên, mẹ đã phải chú ý nhiều đến việc nạp tinh bột sao cho đủ và đúng cách.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc: mang thai bổ sung tinh bột thế nào cho đúng, giúp các mẹ mang thai có thêm gợi ý để điều chỉnh thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình.