Nguồn canxi tốt nhất dành cho bà bầu

Nguồn canxi tốt nhất dành cho bà bầu

Canxi tốt cho xương răng của thai nhi lại giúp mẹ tránh được tình trạng loãng xương thì chắc chắn mẹ bầu nào cũng biết. Nhưngđể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết trong suốt thời gian mang thai thì mẹ đã biết nguồn canxi nào tốt nhất dành cho mình chưa?

Thực phẩm là nguồn bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi một cách tự nhiên và không làm ảnh hưởng đến chức năng của thận. Bên cạnh việc bổ sung canxi từ sữa, thực phẩm chức năng hay dạng viên uống thì mẹ bầu được các chuyên gia khuyến khích nên nạp canxi từ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất này.

Vai trò của canxi đối với cơ thể bà bầu và thai nhi

Theo các chuyên gia thì mẹ bầu cần bổ sung canxi trong suốt thai kỳ đến sau khi sinh 1 tháng tất nhiên với liều lượng phù hợp. Canxi là dưỡng chất thiết yếu có vai trò rất quan trọng trong việc giúp hình thành nên hệ xương răng và quá trình phát triển hệ thần kinh, tim mạch của bé cưng trong bụng mẹ.

Bổ sung canxi đủ và đúng cách giúp mẹ bầu tránh tình trạng loãng xương, giúp hệ xương răng của thai nhi phát triển

Bổ sung canxi đủ và đúng cách giúp mẹ bầu tránh tình trạng loãng xương, giúp hệ xương răng của thai nhi phát triển

Trong suốt thời gian mang thai nếu mẹ bầu bổ sung thiếu canxi thì thai nhi cũng bị thiếu hụt dưỡng chất quan trọng dẫn đến hệ xương răng, hệ thần kinh và tim mạch của bé con kém phát triển. Chưa kể, thiếu canxi còn khiến sức khỏe mẹ bầu giảm sút, tăng nguy cơ loãng xương, dễ mất ngủ, tê chân, …

Sau khi sinh con, nếu mẹ bầu vẫn không chú trọng nạp đủ lượng canxi cho cơ thể thì chất lượng sữa mẹ chắc chắn bị ảnh hưởng kéo theo trẻ sơ sinh có các biểu hiện ngủ không ngon giấc, dễ giật mình, hay quấy khóc và phát triển chậm.

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Dù có thể bổ sung canxi bằng nhiều cách như uống bổ sung viên canxi, dùng thực phẩm chức năng nhưng theo các chuyên gia cách nạp canxi hữu hiệu nhất cho mẹ bầu vẫn nên thông qua nguồn thực phẩm.

-Sữa bầu giàu canxi là nguồn bổ sung canxi dồi dào cho mẹ bầu. Nhưng nếu mẹ bầu nào không thể uống được sữa bầu vẫn có thể nạp canxi bằng sữa chua hoặc 2 bịch sữa tươi mỗi ngày.

-Thịt bò giàu canxi và chất sắt rất tốt cho phụ nữ khi mang thai là thực phẩm bổ dưỡng mẹ bầu nên thêm vào thực ăn để vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho thai nhi.

Thịt bò là nguồn bổ sung canxi thiết yếu cho mẹ bầu trong thời gian mang thai

Thịt bò là nguồn bổ sung canxi thiết yếu cho mẹ bầu trong thời gian mang thai

-Hải sản là thực phẩm giàu canxi mà mẹ bầu không thể bỏ qua: cua biển, tôm, cá, nghêu, … chứa lượng canxi tự nhiên giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển vượt bậc.

-Thịt gia cầm và trứng gia cầm chứa lượng canxi dồi dào cho mẹ bầu có thể bổ sung dưỡng chất cần thiết này trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, trứng gia cầm là tác nhân khiến cơ thể mẹ bầu khó hấp thu các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, … Chính vì thế mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trứng trong một tuần để đảm bảo nạp đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

Lưu ý khi bà bầu bổ sung canxi

Dù canxi có nhiều công dụng tuyệt vời vừa giúp mẹ vừa giúp bé con trong bụng mẹ phát triển tối đa nhưng như thế không có nghĩa là mẹ bầu được phép nạp vô tội vạ các thực phẩm giàu canxi. Các lưu ý bên dưới sẽ giúp mẹ bầu bổ sung đủ, đúng cách dưỡng chất cần thiết này.

-Mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa vitamin C vào thực đơn hàng ngày vì vitamin C có vai trò quan trọng giúp canxi trong ruột tạo thành hợp chất tan khi đó cơ thể mẹ bầu hấp thu dễ dàng hơn.

-Nhu cầu canxi là khác nhau dựa trên sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn của thai kỳ: 3 tháng đầu mẹ bầu cần nạp 800mg canxi, 1000mg canxi cho 3 tháng giữa và 1500mg cho 3 tháng cuối.

-Táo bón, nguy cơ sỏi thận gia tăng cùng việc hấp thu kém chất sắt kẽm dẫn đến thiếu máu là những tác dụng phụ khi mẹ bầu nạp quá mức lượng canxi cho phép (2500mg canxi mỗi ngày). Vậy nên, mẹ chỉ nhất định chỉ được bổ sung canxi theo liều lượng cho phép để tránh các biến chứng nguy hiểm do thừa canxi gây ra.

Mẹ bầu chỉ được dùng viên uống canxi dưới sự chỉ định của bác sĩ

Mẹ bầu chỉ được dùng viên uống canxi dưới sự chỉ định của bác sĩ

-Viên uống canxi giúp mẹ bầu bổ sung nhanh chóng lượng canxi cần thiết cho cơ thể tuy nhiên dùng thực phẩm giàu canxi vẫn tốt hơn và tự nhiên hơn. Chỉ trong trường hợp thiếu canxi mẹ bầu mới buộc phải dùng đến viên uống canxi và quan trọng là mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Canxi có vài trò quan trọng giúp ngăn ngừa loãng xương cho mẹ, hỗ trợ quá trình hình thành hệ xương răng khỏe mạnh cho thai nhi. Bổ sung canxi qua đường ăn uống là cách hữu hiệu giúp cơ thể mẹ bầu nạp được lượng canxi tự nhiên, an toàn. Tuy nhiên, mẹ bầu nhớ cung cấp canxi đủ và đúng cách để có thai kỳ khỏe mạnh.