Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Sau khi rời khỏi môi trường trong bụng mẹ thì bé bắt đầu với cuộc sống mới, những tác động của môi trường là tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy bố mẹ cần lưu ý những điều cần thiết khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh:

  • Vệ sinh trước khi chăm sóc trẻ

Tay của người lớn là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, vì vậy trước khi chăm sóc cho trẻ bố mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ bằng nước rửa tay diệt khuẩn. Vì lúc này da bé còn rất mỏng và non nên rất dễ gây bệnh.

  • Bảo vệ phần thóp cho bé

Xương sọ của bé lúc này chưa khít lại được với nhau nên tạo ra một vùng trũng, người ta gọi đó là thóp, vùng thóp này rất mỏng và yếu. Mẹ hạn chế động chạm vào đây và tóc mọc trên vùng này cũng không nên động vào. Thông thường vùng thóp này co giật theo nhịp thở của bé, cho nên nhẹ cũng đừng quá hoảng sợ nếu nhìn thấy như vậy.

nhung-dieu-can-biet-khi-cham-soc-tre-sinh-hinh-anh 2
Chăm sóc bé sơ sinh an toàn
  • Da chết trên đầu

Người ta hay gọi lớp da chết trên đầu là “cứt trâu”, lớp da chết này rất dễ bong tróc và gây chảy máu cho nên mẹ hạn chế đụng vào lớp da chết này. Tuy nhiên lớp da chết này có tác dụng bao vệ lớp da đầu non nớt của bé. Khi bé ở một độ tuổi nhất định thì lớp da chết này tự động bong ra.

Nếu khi bé lớn mà lớp “cứt trâu” cứng đầu này vẫn không chịu hết thì mẹ có thể dùng những loại sản phẩm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh để đánh bay lớp da chết này.

  • Cuống rốn của bé

Vùng cuống trốn cực kì quan trọng, nên giữ khô thoáng vùng này. 1 tuần sau khi sinh thì cuống rốn mới khô hoàn toàn và trong quá trình đó mẹ nên chăm sóc cẩn thận cho bé, kiểm tra thường xuyên những thay đổi bất thường của vết thương. Nếu như xuất hiện những hiện tượng ngoài kiểm soát thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

Khi thao tác, mẹ nên dùng các loại gạc y tế an toàn, không bị nhiễm khuẩn.

 

  • Lưu ý khi sử dụng tã cho bé
nhung-dieu-can-biet-khi-cham-soc-tre-sinh-hinh-anh
Lưu ý khi dùng tã cho bé

Mẹ nên lưu ý khi dùng tã cho bé vì nếu như dùng tã không đúng cách hoặc tã không đảm bảo chất lượng chính là nguyên nhân dẫn đến bé bị hăm tã và bị rôm sẩy.

Mẹ cũng cần chuẩn bị phấn rôm hoặc kem chống rôm cho bé để làm mát những vết lốm đốm trên da.

Nếu mẹ không cẩn thận khi dùng tã cho bé thì nguy cơ dẫn đến những bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục cao.

Trên đây là một vài những lưu ý cần thiết khi chăm sóc bé sơ sinh, bố mẹ nên lưu ý khi chăm sóc bé.