Những điều cần biết khi cho bé ăn dặm

Ở giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi, bé đã có thể thích nghi với việc ăn một loại thực phẩm khác sữa. Tức là quá trình ăn dặm bắt đầu, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho bé thì các mẹ nên cần chú ý những điều sau đây để chăm sóc bé đúng cách.

Những điều cần biết khi ăn dặm

Đến một thời điểm nhất định, khi bé có những triệu chứng như miệng nhai tóp tép, đùn lưỡi ra khi thấy người lớn ăn… Đây là dấu hiệu cho thấy bé cần được cho ăn dặm để bổ sung chất dinh dưỡng. Thế loại thực phẩm ăn dặm cho bé bao gồm những gì?

Tùy vào độ tuổi mà mẹ áp dụng thực đơn ăn dặm cho bé khác nhau, thực đơn dành cho bé 6 tháng sẽ khác với thực đơn dành cho bé 7 tháng. Vì ở mỗi giai đoạn thì nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng, các mẹ có thể tham khảo:

1. Cháo cá rau cải

 • Mẹ có thể dùng cá hồi, cá mòi, cá ngừ hay các loại cá có thịt trắng khác, tuy nhiên nên chọn cá thịt mềm và ít xương sẽ an toàn cho bé hơn.
 • Đem hấp/luộc kĩ cá, gỡ sạch xương rồi giã cho nhỏ mịn. Rau cải nhặt rửa thật sạch, ngâm qua nước muối rồi luộc chín mềm, cắt nhỏ rồi nghiền qua rây để loại bỏ phần xơ khiến bé khó nuốt.
 • Trộn cá, rau vào cháo loãng đã nghiền mịn qua rây (có thể thêm nước dùng để đạt độ sánh đặc phù hợp), đun cháo trên bếp và quấy thật đều trên lửa nhỏ đến khi sôi 1 lúc là được. Mẹ tắt bếp, múc cháo ra đĩa cho nguội bớt rồi cho bé ăn, không cần thêm bất cứ loại gia vị gì.

2. Cháo cá hồi nấu bắp cải/cà chua (có thể thay bằng cá quả, cá chép,…)

 • Cá hấp/luộc chín kĩ, bỏ sạch xương và giã mịn. Cà chua chần qua nước sôi, lột vỏ, cắt nhỏ rồi nghiền nhuyễn, lọc qua rây. Nếu dùng bắp cải thì mẹ ngâm rửa sạch, luộc chín mềm rồi cắt nhỏ, nghiền qua rây.
 • Trộn cà chua/bắp cải và cá vào cháo loãng đã nghiền mịn, đặt lên bếp và quấy đều đến sôi, hạ lửa nhỏ cho cháo sôi thêm vài phút là có thể tắt bếp, đợi cháo nguội thì cho bé ăn.

3. Cháo cá hồi, bí đỏ, khoai tây

 • Khoai tây và bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ, luộc mềm; đem nghiền qua rây cho mịn.
 • Cá hồi hấp chín kĩ rồi bỏ xương, da, đem giã nhỏ.
 • Trộn hỗn hợp cá, khoai tây và bí đỏ cùng với cháo loãng đã nghiền mịn, quấy đều đến khi sôi trên bếp, hạ lửa nhỏ đun thêm vài phút là được.

4. Cháo gà kết hợp canh rau cải nấu đậu phụ (có thể thay bằng rau khác)

 • Chọn phần ức gà, lọc bỏ mỡ và da rồi thái lát thật mỏng, luộc kĩ. Dùng dao thái nhỏ rồi thêm chút nước luộc vào, xay mịn. Lọc gà qua rây để loại bỏ những phần to, lợn cợn khiến bé khó nuốt.
 • Đun sôi trên lửa nhỏ hỗn hợp cháo nghiền + thịt gà, có thể thêm nước dùng nếu cháo bị đặc.

Trong thời gian chờ cháo nguội, mẹ nấu thêm canh rau cải, đậu phụ cho bé nhé, cách làm như sau:

 • Rau cải rửa sạch, luộc chín mềm rồi cắt nhỏ, lọc qua rây.
 • Đậu phụ mềm nghiền nhỏ qua rây, trộn với rau cải, thêm nước luộc rau vào rồi đun sôi, để nguội cho bé ăn cùng cháo gà.

5. Bơ nghiền sữa mẹ/ sữa công thức

 • Dùng nửa quả bơ cỡ nhỏ, nạo lấy thịt bơ rồi nghiền nhuyễn cùng khoảng 60ml sữa mẹ/sữa công thức là mẹ đã có bữa ăn rất ngon lành cho bé rồi. Đảm bảo bé sẽ nuốt “thun thút” cho xem. Tuy nhiên, bé 7 tháng chỉ nên ăn một ít bơ nên dù bé muốn ăn nữa, mẹ cũng không cho bé ăn quá nhiều nhé, con sẽ đầy bụng và khó tiêu lắm!
 • Từ những thực đơn cháo cá, cháo gà và trái cây căn bản như trên, mẹ có thể tùy ý biến tấu thêm những thực đơn ngon lành khác cho bé 7 tháng, bằng cách thay đổi các loại rau củ quả, cá và hải sản,… để bé cưng ăn ngon miệng nhé!

6. Cách pha bột cho trẻ ăn dặm

Trường hợp bé nhà bạn nhỏ hơn, mẹ có thể cho bé ăn bôt loãng để bổ sung chất dinh dưỡng và Vitamin, nhưng phải biết cách nấu bột cho trẻ ăn dặm đúng cách thì mới có hiệu quả. Chẳng hạn, bạn muốn pha bột với rau quả, có thể tham khảo những chú ý dưới đây:

Nên pha theo tỉ lệ 2 muỗng cà phê bột với 200ml, 1 thìa mỡ hoặc dầu ăn, 1 thìa lá rau củ xay nhỏ và các thành phần dinh dưỡng khác. Nó có thể là: 1 thìa cà phê thịt, tôm.. hoặc ½ lòng đỏ trứng gà, hay 2 quả trứng chim cút…

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Vì bé còn nhỏ nên nhất định bạn phải cận thận cho đút cho bé ăn, không nên cho bé ăn quá nhiều. Điều quan trọng là ăn dặm phải được thực hiện một cách tự nguyện, an toàn, khiến cả bé và cha mẹ hài lòng. Đặc biệt mẹ nên chuẩn bị cho bé bộ đồ dùng ăn uống để tránh những trường hợp bị tổn thương lợi và cũng nên trang bị cho bé những chiếc yếm choàng cổ, có thể bé sẽ cảm thấy thích thú với những cái mới và giúp bé phấn khởi hơn trong khi ăn.

Cho bé ăn dặm đúng cách

Đây là những kinh nghiệm cần thiết cho mẹ khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm. Các mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *